Thứ Ba, 02/08/2016 | 04:00

Tháng 5/ 4 cá chết trắng Biển 4 tỉnh Miền Trung, tháng 5 cá chết đầy sông Bưởi Thanh Hóa, tháng 6 cá chết đầy kênh Nhiêu Lộc Sài Gòn, Hồ Ngọc Khánh Hà Nội  cá cũng  chết, tháng 7 vừa qua cá chết tại Đập Khe Bò TX Kỳ Anh Hà Tĩnh và sáng 1/8, người dân dạo chơi công viên 23/9 ngỡ ngàng khi thấy cá chết dạt trắng mép hồ. Chiều cùng ngày hàng tấn cá đã được vớt, nước hồ bốc mùi hôi thối.

Những hình ảnh  cá chất khắp nơi trên dải đất hình chữ S và dọc bãi biển 4 Tỉnh Miền Trung vẫy còn đây

Ngày 1/8, cá trong hồ công viên 29/3 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bất ngờ chết hàng loạt, dạt vào bờ.

Hàng tấn xác cá đã được vớt, tuy nhiên dưới hồ từng lớp cá tiếp tục dạt vào, nằm xếp lớp. “Mấy năm trước có tình trạng cá bơi lập lờ trên mặt nước nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy cá chết như thế này”, bà Nguyễn Lan Hoa, người sống lâu năm gần công viên, nói.

Cá chết bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người đi dạo quanh công viên phải bịt mũi. Nhiều thợ câu cá cho hay, từ 2 ngày trước, họ thấy nước trong hồ có màu vàng bất thường.

Xác dạt vào nhiều bãi cỏ, nhìn từ xa như những bao nylon nổi lềnh bềnh.

Ông Phan Quang Khương, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê, nói nguyên nhân cá chết do dưới hồ lâu nay không được nạo vét, tồn đọng nhiều khí mê tan. Loài cá chết nhiều chủ yếu là rô phi, chép, có con chép nặng đến 3kg.

Hàng chục công nhân môi trường đang được huy động vớt cá chết mang đi xử lý. Ghi nhận của VnExpress đến 17h hôm nay, vẫn còn hàng tấn cá chết chưa được vớt lên.

Cá sau khi vớt được tập kết về bồn chứa rác cỡ lớn chờ xe tải chở đi chôn. Mỗi bồn ước tính chứa khoảng một tấn cá. “Từ sáng đến giờ họ chở khoảng 3 đến 4 xe đi rồi”, một người giữ xe tại công viên nói.

Nhiều cống xả thải trực tiếp đang chảy nước xuống hồ. Dòng nước thải đen ngòm chảy xuống hồ. Ông Khương nói đây là ống để xả nước mưa. Tuy nhiên gần một tuần nay, ở Đà Nẵng không có mưa.

Công nhân môi trường đã dùng vôi bột hoà với nước té xuống hồ để ngăn bớt mùi hôi. Công ty Thoát nước và xử lý nước thải đang phối hợp với các ngành liên quan lấy mẫu nước ở 4 vị trí khác nhau để đánh giá nguyên nhân, dự kiến 5 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích mẫu.

Trước đó vài ngày một số người dân sống gần đập Khe Bò Kỳ Anh Hà Tĩnh cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 25/7/2016 .

Cá chết nổi trắng Khe Bò.

Tại khu vực đập Khe Bò này có rất nhiều loại cá như cá trắm, cá mè, cá chình, cá rô phi… . Thế nhưng theo người dân cho biết thì chỉ có mỗi cá rô phi là chết nổi trắng quanh bờ đập.

Anh Trần Cảnh (trú phường Sông Trí, TX Kỳ Anh), một người chuyên đi câu cá tại đập cho biết: “Tôi thường đi câu cá tại khu vực này, đây là lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng bụng như thế này. Cá chết tấp vào bờ bốc mùi hôi thối nồng nặc, tôi thấy người ta đi thu gom ước chừng khoảng 60 đến 70 kg cá… ”.

Có mặt tại đập Khe Bò vào sáng nay 28.7, theo quan sát của chúng tôi, cá vẫn chết rải rác, bốc mùi hôi thối. Và loài cá bị chết là cá rô phi.

Ông Nguyễn Minh Cương (57 tuổi, trú tại thôn Minh Thành, xã Kỳ Nam, TX Kỳ Anh) cho hay: “Chúng tôi chưa ai biết tại sao có hiện tượng cá tại đây chết nhiều như thế? Từ trước đến nay, chưa từng ghi nhận sự việc cá chết tại đập này. Theo tôi, có khả năng một số người dân khác đến họ muốn bắt cá to, có giá trị kinh tế như : cá chình, trắm, mè… nên người ta lấy hột Mát xay nhỏ, sau đó ủ với đất rồi rải xuống khiến cho cá chết ?!”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Xuân Ngọ, phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam cho biết: Từ trước tới nay tại khu vực đập chưa từng xảy ra hiện tượng cá chết. Cá chết mấy ngày hôm nay chủ yếu là cá rô phi, đủ các kích cỡ lớn nhỏ. Từ khi phát hiện đến nay người dân đã vớt được khoảng 70 kg cá. Sau khi vớt xã đã cho đào hố, rải vôi chôn lấp.

Ông Phan Xuân Ngọ, phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam (bên trái) trao đổi với PV về sự việc.

Ông Ngọ cho biết thêm, xã đã báo cáo lên lãnh đạo TX Kỳ Anh. Trong sáng nay 28.7, Thị xã đã cử người và cùng lãnh đạo xã trực tiếp vào hiện trường cá chết. Cũng ngay sáng nay, xã Kỳ Nam tiếp tục cho người vớt được khoảng 2kg cá chết, sau đó đã đào hố chôn lấp.

Chiều 28.7, Ông Phạm Văn Hùng, trưởng phòng TN&MT TX Kỳ Anh cho biết: “Sau khi nghe xã Kỳ Nam báo cáo có hiện tượng cá chết tôi có cử đồng chí Mỹ phó phòng và cô Nguyệt chuyên viên phòng vào hiện trường tìm hiểu, xác minh thông tin và lấy mẫu gửi sở TN&MT. Đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo cụ thể về hiện tượng này”.

Sáng 17/5, hàng vạn con cá nổi trên mặt nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để đớp khí, cùng hàng ngàn con cá chết nổi trắng bụng trên mặt kênh khiến người dân lo lắng.

Theo người dân, sau cơn mưa vào chiều tối hôm qua, từ giữa đêm đã thấy cá nổi lên đớp khí và cá chết nổi lềnh bềnh trên nước. Đến sáng nay thì lượng cá chết mỗi lúc một nhiều, cá nổi lên mặt nước đớp khí cũng trở nên giày đặc hơn rất nhiều.

Theo ghi nhận, cá chết hàng loạt dọc bờ kênh từ quận 1 đến quận 3. Đáng chú ý, các chết nổi trên mặt nước hầu hết là cá lớn đủ loại như rô phi, điêu hồng… mỗi con to bằng bàn tay người lớn. Tại đoạn dưới chân cầu đến cầu Lê Văn Sỹ, lượng cá nổi lên dày đặc, từng đàn cá nối đuôi nhau nổi lên mặt nước liên tục há miệng đớp khí. Đoạn gần chân cầu Trần Khánh Dư, lượng cá nổi lên cũng nhiều kèm theo nhiều cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước lẫn trong rác.

Cá chết trắng sông

Sáng 7.5, các xã Thành Mỹ, Thành Vinh, huyện Thạch Thành (Thanh Hoá) là địa phương chịu thiệt hại nặng do cá trong các lồng bè chết hàng loạt. Theo ông Nguyễn Xuân Huy – Chủ tịch UBND xã Thành Vinh- thống kê ban đầu có tổng cộng 14 tấn cá lồng bè chết trắng trong sáng nay. Trong đó, xã Thành Vinh có 20 lồng cá chết gần hết với tổng số cá chết lên đến 10,3 tấn. Còn lại cá chết ở các xã Thành Mỹ, Thạch Lâm, Thạch Cẩm…

Hầu như không lồng bè nào trên sông Bưởi qua xã Thành Vinh không bị thiệt hại.Theo người dân nuôi cá ở xã Thành Vinh, từ 2h sáng 7.5, cá bắt đầu có hiện tượng lờ đờ, yếu dần. Dù lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm vì trước đó đã có hàng tấn cá chết trên thượng nguồn thuộc xã Thành Mỹ nhưng do ban đêm, hơn nữa cũng không ngờ nguồn nước bị ô nhiễm quá nhanh, không ai có biện pháp gì ngăn chặn. Đến sáng 7.5, hơn 20 lồng cá xã này chết trắng. Nhiều hộ gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì hàng tấn cá nuôi chuẩn bị đến kỳ thu hoạch bị chết sạch.  Nước sông Bưởi đoạn chạy qua các xã này bị chuyển màu đục, hôi tanh kinh khủng.

Những tháng năm đại họa về môi trường 'Cá rủ nhau chết'? Người dân nuôi cá đau xót nhìn cá chết hàng loạt

Dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển nhiều ngày qua. Chi cục Nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt xuất hiện chủ yếu tại vùng bờ biển các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh). Cá chết hàng loạt ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh Không chỉ thế, số lượng lớn cá đặc sản nuôi lồng (cá mú, cá hồng…) của người dân địa phương cũng “bỗng dưng” chết bất thường.

Tại Quảng Bình, người dân vùng biển đang hoang mang trước hiện tượng cá biển chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ. Trước đó, từ ngày 10-14/4, người dân đã phát hiện ra tình trạng này ở các vùng biển thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch) rồi lan dần xuống các bờ biển thuộc huyện Bố Trạch, Lệ Thủy và cửa biển Nhật Lệ.

Cũng giống như Hà Tĩnh, theo phản ánh của người dân địa phương ven biển Quảng Bình, ngoài cá chết hàng loạt từ biển dạt vào. Cả tấn cá đặc sản nuôi trong lồng cũng chung hoàn cảnh. Người dân ven biển Gio Linh, Vĩnh Linh (Quảng Trị) vớt được hàng tấn cá chết trôi dạt mỗi ngày, có con nặng hơn 10kg Ông Hoàng Viết Thông, Chi cục phó Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình nói: “Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước biển và cá biển chết để làm rõ tình trạng bất thường”.

Người dân gom cá chết tại Quảng Trị

Tương tự, người dân tại vùng ven biển Cửa Việt, Cửa Tùng (huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng vớt được hàng tấn cá trôi dạt vào bờ biển.

Cá chết ở cửa Lạch Giang, thuộc xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế (Ảnh: Đình Thành)

Tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook