Thứ Sáu, 03/08/2018 | 16:02

Cách bảo vệ tốt nhất khỏi chấn thương là làm nóng đúng và đủ trước khi chơi, chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, thể lực và sự dẻo dai.

Gần 75% chấn thương trong thể thao là có thể phòng tránh được. Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người chơi ‘cẩu thả’ trong việc khởi động và thiếu hiểu biết về môn thể thao mình sẽ tham gia. Cách bảo vệ tốt nhất khỏi chấn thương là làm nóng đúng và đủ trước khi chơi, chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, thể lực và sự dẻo dai.

Khởi động kỹ, làm nóng cơ thể

Làm nóng, khởi động kỹ trước khi tập luyện, thi đấu là yếu tố cần thiết giúp ngăn ngừa chấn thương, giúp nâng cao phong độ thể thao.

Làm nóng: giúp tim tăng bơm máu, tăng lượng oxy cho cơ thể, làm tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn; làm tăng tầm vận động của khớp, giảm thiểu nguy cơ rách dây chằng và gân cơ khi vận động, làm mềm và ấm cơ, tăng dịch nhờn bôi trơn khớp.

Khởi động phải bao gồm các bước: chạy bộ chậm, thả lỏng để tăng tuần hoàn máu và oxy đến cơ bắp; kéo giãn để tăng tầm vận động các khớp; những bài tập và động tác chuyên biệt của từng môn thể thao.

Thời gian làm nóng, khởi động kéo dài 15-30 phút. Không nên khởi động quá sớm trước khi chơi thể thao, lợi ích của nó sẽ mất tác dụng sau 30 phút nếu không hoạt động thể thao ngay sau đó.

Làm nguội đúng cách.

Đây là khâu thường bị xem nhẹ hay bỏ qua sau khi vận động thể thao, mặc dù nó rất có ích trong việc phòng ngừa chấn thương và làm tăng phong độ thể thao.

Mục tiêu của làm nguội là: giúp giảm dần nhịp tim; làm tái tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho cơ bắp, giữ cơ bắp ở trạng thái như trước khi vận động; giúp thải trừ những chất độc cho cơ như acid lactic; giảm nguy cơ đau mỏi cơ.

Làm nguội bao gồm chạy bộ nhẹ, thả lỏng, sau đó là các bài tập kéo giãn cơ.

Kéo dãn

Kéo dãn (5-10phút): giúp mềm dẻo gân cơ, dây chằng, tăng tầm độ khớp. Đặc biệt khi có tuổi và có sẵnchấn thương. Mỗi động tác thực hiện khoảng 30- 60giây. Đối với người chơi tennis: kéo dãn vai, tay, cổ, cẳng chân, gót, cổ chân, đối với người chạy bộ: kéo dãn chân, thắt lưng, tứ đầu, đùi sau, bắp vế, mông.

Nâng cao thể lực.

Bao gồm: nâng cao thể lực toàn thân, độ bền, độ dẻo và sức cơ. Nếu có thể lực tốt, bạn sẽ ít có khả năng bị chấn thương, cơ bắp mạnh sẽ khó bị rách. Bạn có thể chơi đủ 90 phút trên sân mà vẫn nhanh nhẹn, linh hoạt và cú sút bóng vẫn uy lực.

Xoa bóp đúng cách, thường xuyên:

Giúp cơ bắp thải trừ những chất thải độc hại và làm thư giãn hoàn toàn sợi cơ những vùng bị co rút, chấn thương có thể gây căng hay rách cơ khi hoạt động. Ngoài ra giúp ta nhận ra vùng cơ thường xuyên có vấn đề để xử trí đúng cách trước khi bị chấn thương thật sự.

Trang thiết bị chuyên dùng phù hợp.

Trang thiết bị chuyên dùng là những vật dụng thiết yếu đối với người chơi thể thao. Một đôi giầy chuẩn sẽ khiến bạn không bị mỏi chân, trẹo chân, gây chấn thương cho đôi chân của bạn. Một miếng bảo vệ đầu gối cũng thật là hữu ích trong những trường hợp va đập.

Ăn uống đầy đủ:

Một chế độ ăn phù hợp là cần thiết với các nhóm chất: tinh bột giúp nạp nhiên liệu cho cơ bắp, chất đạm giúp tái tạo cơ bắp, các vitamin và chất vi khoáng giúp hỗ trợ các hoạt động tế bào của cơ bắp, phục hồi sức khỏe cơ bắp. Nếu uống không đủ nước sẽ làm giảm máu tới cơ và làm tăng nguy cơ chấn thương.

Đủ thời gian hồi phục.

Nếu không có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục, chúng ta sẽ dễ bị chấn thương. Thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể tái tạo sức khỏe và cơ bắp.

Chúng ta cần hiểu cơ thể để lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp, lựa chọn chế độ tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp để nâng cao thể trạng. Đối với VĐV, các bài tập khởi động sẽ hạn chế được những chấn thương không đáng có giúp cho thành tích được tốt hơn

Những điều cần biết để phòng tránh chấn thương trong thể thao

Bài liên quan: Chấn thương vai chấn thương nguy hiểm trong thể thao

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook