Chủ Nhật, 30/04/2017 | 21:39

Từ sự việc con của ngôi sao điện ảnh Hoa Ngữ, Lâm Chí Dĩnh là Kimmy bị mời ra khỏi cuộc thi đọc sách tại nước Pháp, ngẫm về văn hóa đọc.

Truyền thông đưa tin, Lâm Chí Dĩnh và cậu con trai tên Kimmy vừa gặp phải tình huống đáng xấu hổ. Trong cuộc thi đọc sách dành cho lứa tuổi nhi đồng tại nước Pháp, Kimmy đã tham gia và thành tích đọc nhanh của cậu bé vượt xa các bạn khác. Chính vì đều này mà cậu bé bị mời ra khỏi cuộc thi.

Tinh thần của cuộc thi là: Vì để cổ vũ các em nhỏ đọc sách trong thời gian nghỉ hè, thư viện thành phố của Pháp đã thực hiện hoạt động thi đọc sách mở rộng, thời gian kéo dài trong 2 tuần, ai kiên trì đọc sách được nhiều nhất sẽ nhận một phần thưởng lớn.

Vừa hay, thời điểm này Lâm Chí Dĩnh đang dẫn con trai đi du lịch nước Pháp. Anh cũng suy nghĩ giống như các bậc cha mẹ khác, do đó đã ghi danh cho con cùng tham gia cuộc thi này. Khi thời điểm cuộc thi bắt đầu, Lâm Chí Dĩnh đưa con trai đến thư viện quốc gia và an tâm đọc sách.

Cậu bé vô cùng chịu khó đọc, từ bỏ hết thảy các hoạt động vui chơi khác. Sau một tuần nhân viên công tác của thư viện đến kiểm tra, Kimmy đọc hết 3 cuốn sách còn các em nhỏ tại Pháp, một cuốn cũng chưa đọc xong. Nhìn thấy thành tích của con vượt xa các bạn, Lâm Chí Dĩnh đã hết sức vui mừng, càng khích lệ con cố gắng thêm hơn nữa. Còn cậu bé cũng muốn tranh thủ thời gian này để giúp cha mẹ vẻ vang hơn.

Lúc này, nhân viên công tác thư viện thành phố đã đến, mang theo một phần quà dành tặng cho người đọc được nhiều sách nhất, nói với Lâm Chí Dĩnh: “Hy vọng con của anh ngừng tham gia trong cuộc thi đọc sách lần này. Đây là quà chúng tôi gửi tặng trước cho con của anh.

Lâm Chí Dĩnh rất kinh ngạc hỏi: “Còn một tuần thi đọc nữa mà, sao lại trao phần thưởng sớm vậy? Tại sao lại muốn con của tôi sớm rời khỏi cuộc thi?

Nhân viên công tác nói: “Bởi vì, Kimmy vì đọc sách mà đọc sách, chỉ mong giành vị trí thứ nhất, đọc mà không hiểu nội dung, không thể hiện được niềm vui thông qua đọc sách. Đọc sách không phải là một cuộc thi đấu, không tính đến kết quả về nhất nhì hay phần thưởng lớn đến đâu. Cậu bé đọc như tham gia cuộc thi chạy, nếu giành được giải nhất thì sẽ trở thành tấm gương xấu cho những đứa trẻ khác. Cho nên tôi mới gửi phần thưởng trước. Cậu bé rời khỏi cuộc thi sớm mới khiến các em khác không có cảm giác buồn chán mà thực tâm đi cảm thụ niềm vui của việc đọc sách.”

Ban đầu, Lâm Chí Dĩnh có chút phẫn nộ, nhưng khi nghe xong nhân viên công tác thư viện giải thích, anh không khỏi gật đầu đồng ý, và phần thưởng cũng không nhận, rất nhanh để con trai rời khỏi hoạt động thi đọc sách lần này.

Sự việc đó đã gây xúc động mạnh đối với Lâm Chí Dĩnh, anh vui mừng nói với bạn mình: “Chúng ta giáo dục con cái đọc sách, mục tiêu đều không thuần khiết, thường đặt ra các chỉ số, để trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Gặp được sự việc lần này tại Pháp, mình mới hiểu được, khi đọc sách thì tâm cần thả lỏng, giống như đang tận hưởng điều tốt đẹp, trẻ em đọc sách tìm được niềm vui trong đó, chỉ đơn giản vậy thôi.”

Trong nền giáo dục ngày nay, trẻ em dường như bị ép phải đọc sách, điều đó dưỡng thành thói quen đọc vô cùng xấu, chúng không tìm thấy niềm vui qua những trang sách, và dần dần không muốn đọc sách nữa. Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh, mọi người nếu không lớn tiếng nói chuyện thì cũng điện thoại ầm ĩ, hoặc cúi đầu nhìn điện thoại nhắn tin hoặc chơi trò chơi điện tử. Cảnh tượng này cho chúng ta thấy, mọi lúc, mọi nơi ai cũng toát ra vẻ bận rộn mà thiếu đi khoảng lặng của sự an bình.

Nếu như ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã tìm thấy niềm vui từ việc đọc sách giống như người Pháp, đem thói quen tận hưởng niềm vui này bảo trì cả đời. Khi ngồi trên xe lửa hay bên trong tàu điện ngầm hoặc ngồi chờ máy bay cất cánh…, ánh mắt có thể giống như trạng thái người Pháp cầm cuốn sách lên, hoặc tờ báo, hoặc sách điện tử, và đọc, bản thân chỉ chuyên chú đọc mà mặc kệ thế giới xung quanh đang diễn ra sự kiện gì.

Trạng thái đọc sách tốt nhất là như bước vào một không gian khác, cùng nói chuyện với tác giả của cuốn sách để cảm thụ niềm vui, bi thương, phẫn nộ hay bình thản. Nó là một loại trải nghiệm nguyên vẹn của sinh mệnh không thể bị thay thế bởi những tin tức vụn vặt hay những video vui nhộn.

Cuộc sống sinh hoạt với bộn bề lo toan cùng toan tính khiến con người mệt mỏi, mà năm tháng đời người cũng chỉ có một khoảng thời gian hữu hạn, do đó hãy để cho chính mình lạc vào thế giới những trang sách, cùng sáng tác, có lúc ngây người, có lúc tìm ra ý tưởng mới để giải phóng trạng thái tinh thần mệt mỏi.

Bạn có thể nghĩ, ồ, nước ta là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển nên không thể tránh khỏi những áp lực và bức bách của cuộc sống. Ta phải luôn cố gắng, nỗ lực và phát triển. Suy nghĩ này không sai. Nhưng cứ mãi ở trong trạng thái tinh thần lo lắng sầu muộn thì tương lai mỗi người sẽ phải trả giá rất nhiều.

Do đó, thà nên “sống chậm” một chút vẫn hơn…

San San

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook