Thứ Bảy, 27/06/2020 | 16:23

Kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ trong triển khai bệnh án điện tử

Điều đáng ghi nhận là ngay từ đầu Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã định hướng cho các bệnh viện lộ trình phát triển bệnh án điện tử theo các chuẩn quốc tế của tổ chức HIMSS để được kiểm định và công nhận.

Mới đây, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với HIMSS để được tư vấn, kiểm định và nâng cấp độ bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế tại tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc. Thổ Nhĩ Kỳ tự hào đã đứng vào top 4 của Châu Âu khi có bệnh viện đã đạt cấp độ 7 (cấp cao nhất) của HIMSS về bệnh án điện tử vào năm 2016.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ ký kết bản ghi nhớ với tổ chức HIMSS đẩy mạnh phát triển bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế (2019)

Khi được phỏng vấn về hiệu quả của bệnh án điện tử, các nhà quản lý bệnh viện của Thổ Nhĩ Kỳ tự hào cho biết những ứng dụng như sau đã được triển khai:

– Quy trình nhập viện và các quy trình lâm sàng khác, bao gồm cả hội chẩn và chuyển tuyến đều chuyển lên nền tảng kỹ thuật số, không cần giấy tờ.

– Thực hành kê đơn điện tử và chữ ký điện tử đã được triển khai tại bệnh viện.

– Chỉ định MRI, X-Ray, ECG, xét nghiệm máu và tất cả xét nghiệm khác hoàn toàn thực hiện trong môi trường máy tính, không có giấy tờ. Kết quả của các chỉ định cận lâm sàng được gửi trong môi trường kỹ thuật số. Những kết quả này có thể được truy cập ở bất cứ đâu, cả nhân viên y tế và bệnh nhân thông qua điện thoại và máy tính bảng.

– Tất cả dữ liệu được tạo ra (hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, hóa đơn,…) được lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số và đảm bảo an toàn thông tin.

– Y lệnh điều trị của bác sĩ được xử lý hoàn toàn trong môi trường trực tuyến, ngay lập tức bằng cách truy cập từ xa.

– Với các thiết bị đầu cuối máy tính được đặt trong buồng bệnh, điều dưỡng nhập thông tin điều trị vào hệ thống mà không sử dụng bất kỳ giấy tờ hay tài liệu nào. Nhờ vậy, hệ thống dược, theo dõi kho và hóa đơn có thể ghi lại các thông tin ngay lập tức.

– Hệ thống quản lý thuốc điều trị khép kín, sử dụng thuốc đúng bệnh nhân, đúng liều, đúng lộ trình và đúng thời điểm.

– Tất cả các tài liệu hành chính và thư từ trong bệnh viện được theo dõi trong hệ thống điện tử và chữ ký điện tử được sử dụng trong các văn bản.

– Các ứng dụng như hệ thống cảnh báo tài chính và tồn kho được sử dụng để xem các nguồn tài nguyên của bệnh viện mọi lúc.

– Các thành phần thuộc cơ sở hạ tầng như hệ thống chữa cháy, an ninh, điện, nước và khí đốt tự nhiên được theo dõi bằng một hệ thống trung tâm. Trong trường hợp khẩn cấp, những công nghệ này có thể được kích hoạt.

– Không có dữ liệu nào được tạo trong bệnh viện bị mất và tất cả dữ liệu có thể được truy cập từ bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào.

– Do không được sử dụng giấy, nên tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm.

– Dịch vụ của bệnh viện có thể được cung cấp nhanh chóng và hiệu quả nhờ phần mềm thông minh.

Đó là hình ảnh thực của bệnh viện Tire Public – bệnh viện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ có bệnh án điện tử đã được công nhận đã đạt cấp độ 7 (EMRAM 7) của HIMSS vào năm 2016.

Bệnh viện Tire Public của Thổ Nhĩ Kỳ có bệnh án điện tử đã được công nhận đã đạt cấp độ 7 (EMRAM 7) của HIMSS (2016)

Dưới đây là các mốc thời gian về phát triển bệnh án điện tử tại Thổ Nhĩ Kỳ (theo “DIGITAL HOSPITAL: AN EXAMPLE OF BEST PRACTICE”, International Journal of Health Science Research and Policy – 2016):

– Năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện công lập

– Năm 2016, các bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được HIMSS kiểm định và 18 bệnh viện đã nhận được cấp độ 6 và một bệnh viện, bệnh viện Tire Public, đã nhận được chứng nhận “bệnh viện số” (“Digital Hospital”) cấp độ 7, là 1 trong 4 bệnh viện ở Châu Âu được công nhận vào năm 2016.

– Năm 2017, có hơn 150 bệnh viện của Thổ Nhĩ Kỳ đạt được cấp độ 6 chỉ trong vòng một năm, và một bệnh viện ở cấp độ 7.

– Năm 2019, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ và Hiệp hội Hệ thống Quản lý và Thông tin Y tế (HIMSS) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để mở rộng việc sử dụng các “mô hình trưởng thành của HIMSS” trên tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước. Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cam kết dài hạn 5 năm để triển khai các cấp độ ứng dụng bệnh án điện tử theo chuẩn của HIMSS trên toàn mạng lưới các bệnh viện công và hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ rất tự hào về những gì đã đạt được với sự chuyển đổi kỹ thuật số của các bệnh viện trong những năm gần đây, Thỏa thuận này củng cố cam kết của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ trong việc số hóa các bệnh viện bằng cách sử dụng các “mô hình trưởng thành của HIMSS”.

HIMSS là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1961 kết hợp 52.000 tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 600 công ty và 250 hiệp hội và tổ chức trên khắp thế giới, có trụ sở ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á (EMRAM). Mô hình áp dụng EMR (EMRAM) là một mô hình 8 giai đoạn cho phép theo dõi tiến trình bệnh án điện tử so với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác các tổ chức trên khắp châu Âu và trên toàn thế giới.

Mục đích của nền tảng của nó là để đảm bảo sử dụng tối ưu các công nghệ thông tin trong việc cung cấp và phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mức độ số hóa của bệnh viện được đánh giá với EMRAM ở cấp độ quốc tế. Mức độ sử dụng hệ thống thông tin trong hoạt động của các tổ chức chăm sóc sức khỏe sẽ được kiểm định và công nhận.

HIMSS sử dụng EMRAM tiêu chuẩn và mô hình chuẩn được chấp nhận toàn cầu để đánh giá các quy trình kỹ thuật số và xác định các giai đoạn của bệnh viện ứng viên. Trong mô hình này, các bệnh viện được đánh giá từ 1 đến 7 và những người hoàn thành quy trình số hóa của họ cho đến giai đoạn 6 và 7 được trao có chứng nhận. HIMSS tạo điều kiện cho các bệnh viện thích nghi với sự phát triển không ngừng công nghệ thông tin y tế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Triển khai bệnh án điện tử

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ ‘Cổng thông tin người bệnh’ tại Estonia phát triển hiểu quả như thế nào?

+ Ứng dụng telemedicine tại các nước đang phát triển

+ Mô hình quản lý chuỗi cung ứng trong bệnh viện (Hospital logistics)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook