Thứ Hai, 29/06/2020 | 21:44

Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Estonia phát triển hiểu quả như thế nào?

Estonia cũng là một quốc gia phát triển hiệu quả cổng thông tin sức khoẻ điện tử (eHealth portal) cho phép người dân truy cập và tương tác nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Người dân cũng phải báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình trạng sức khoẻ lên cổng thông tin quốc gia. Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Estonia có tên là “Cổng thông tin người bệnh” (Patient Portal, gọi tắt là PP), là một phần của khung Y tế điện tử quốc gia Estonia.

Thông tin cơ bản về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Estonia có thể tóm lược như sau:

+ 1,3 triệu dân

+ 80% người dân tiếp cận được internet

+ 40 bệnh viện công lập với 7.377 giường

+ 20 bệnh viện tư quy mô nhỏ

+ 830 bác sĩ thực hành tổng quát (GP) làm việc tại 472 phòng khám

+ 231 bác sĩ chuyên khoa tư nhân

+ 250 nhà thuốc, 15 quận (county)

+ 30 thành phố (city) và 1 BHYT công.

Năm 2005, Bộ Xã hội Estonia đã phát triển một chiến lược nhằm tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung hơn cho công dân quốc gia này thông qua dữ liệu lớn được chia sẻ qua các cấp độ chăm sóc khác nhau.

Các dịch vụ điện tử của hệ thống chăm sóc sức khoẻ ra đời nhằm cải thiện chất lượng phục vụ bằng cách cho phép người dân truy cập và sử dụng tốt hơn các dữ liệu sức khỏe có liên quan, cũng như tăng cường báo cáo các vấn đề liên quan đến sức khỏe và chi phí chăm sóc.

Tổ chức Y tế điện tử Estonia (Estonian E-health Foundation) là tổ chức chịu trách nhiệm chính về chuẩn hóa và phát triển các tài liệu y tế kỹ thuật số. Các cơ sở pháp lý có liên quan của “Cổng thông tin người bệnh” đã được ban hành vào năm 2007 với các quy định về bảo vệ dữ liệu trong truyền dẫn điện tử.

Cổng thông tin người bệnh được thành lập cho phép người dân xem dữ liệu được thu thập thông qua 4 dịch vụ y tế điện tử khác. Cổng thông tin người bệnh cho phép mọi người dân xem và sửa đổi thông tin cá nhân được thu thập từ các cơ sở dữ liệu công cộng khác nhau. Cổng thông tin người bệnh cũng bao gồm thông tin về bác sĩ thực hành tổng quát (GP) và bảo hiểm y tế. Người dân có thể bổ sung và thay đổi thông tin hiện có, tuy nhiên không làm thay đổi thông tin ở những nơi khác bên ngoài Cổng thông tin người bệnh.

Cổng thông tin người bệnh còn cho phép truyền đạt các quyền của người bệnh và các yêu cầu gửi đến cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ví dụ như chấp nhận truyền máu (theo chỉ định của bác sĩ) hoặc đăng ký trở thành người hiến tạng. Ngoài ra, người dân có thể chỉ định người khác trở thành người được ủy thác, cho phép người được uỷ thác xem thông tin y tế cá nhân hoặc thay mặt mua thuốc theo toa. Tất cả thông tin về thuốc được kê đơn và thuốc mua đều có sẵn thông qua Cổng thông tin người bệnh.

Một trong những chức năng trung tâm của Cổng thông tin người bệnh là các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có nghĩa vụ làm các bản tóm tắt chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú và gửi đến nền tảng trung tâm. Thời hạn gửi thông tin là trong vòng 5 ngày làm việc đối với bệnh nhân nội trú và 1 ngày làm việc đối với các dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe gửi một bản tóm tắt cho mỗi đợt chăm sóc ngoại trú, không nhất thiết cho mỗi lần đến bác sĩ thăm khám. Bản tóm tắt chăm sóc bệnh nhân ngoại trú cũng bao gồm cả các dịch vụ được cung cấp tại các đơn vị phẫu thuật trong ngày.

Cổng thông tin người bệnh cũng bao gồm các thông tin về tiêm chủng được thực hiện tại các phòng khám ban đầu của bác sĩ GP hoặc tại trường học. Tóm tắt lúc sinh là tài liệu đầu tiên được chèn vào PP cho người mới sinh. Trẻ em từ 0-19 tuổi còn có thêm thông tin kiểm tra sức khoẻ định kỳ tại các phòng khám GP hoặc tại trường.

Các kết quả xét nghiệm chẩn đoán được trình bày trong các bản tóm tắt chăm sóc được quy định áp dụng từ giữa năm 2014, theo quy định này thì tất cả các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đều được đưa vào PP. Hình ảnh chẩn đoán được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu riêng biệt và chỉ các bác sĩ mới được phép truy cập. Kết quả chẩn đoán hình ảnh với các mô tả của bác sĩ X quang đều có sẵn trong Cổng thông tin người bệnh.

Các chức năng mới nhất được thêm vào Cổng thông tin người bệnh là người dân tự báo cáo về tình trạng sức khỏe của mình do người dân tự điền vào. Chức năng này bao gồm thông tin về tình trạng sức khỏe của một người và hành vi liên quan đến sức khỏe.

Tài liệu này là bắt buộc để gia hạn một giấy phép lái xe như là một thông tin bổ sung cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra sức khoẻ bắt buộc. Ngoài ra, kể từ năm 2015, các chương trình sàng lọc quốc gia về ung thư vú và ung thư cổ tử cung sẽ sử dụng dữ liệu từ PP để phát triển dân số mẫu hàng năm và gửi thư mời sàng lọc.

Sự phát triển tiếp theo trong tương lai của Cổng thông tin người bệnh tại Estonia là cho phép người dân đặt hẹn khám chữa bệnh ban đầu hoặc khám chuyên khoa trên phạm vi cả nước. Người bệnh nhân sẽ có thể đặt và hủy các cuộc hẹn thông qua Cổng thông tin người bệnh. Trong tương lai, Cổng thông tin người bệnh cũng sẽ bổ sung các bản tóm tắt chăm sóc cấp cứu liên quan đến các đội chăm sóc ngoài bệnh viện trên xe cứu thương. Người dân cũng có thể đặt lịch nhắc tái khám và gửi các thông tin được cập nhật tới tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua Cổng thông tin người bệnh.

Cổng thông tin sức khoẻ điện tử tại Estonia

Yhocvn.net (Tài liệu tham khảo: “Nationwide citizen access to their health data: analysing and comparing experiences in Denmark, Estonia and Australia” – Health Services Research, 2017)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Làm gì để nâng cao sự hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện, phòng khám

+ Hoạch định chiến lược bệnh viện: vì sao phải làm, cách thức, những sai lầm

+ Bác sĩ có nói dối không?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook