Thứ Năm, 11/01/2024 | 17:18

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn đặc trưng bởi đau bụng hoặc khó chịu và thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy mạn tính hoặc tái phát, táo bón hoặc cả hai, kết hợp hoặc xen kẽ).

Sự thật về hội chứng ruột kích thích IBS

+ Trên toàn thế giới ước tính có 5-10% dân số mắc IBS.

+ Hầu hết những người mắc hội chứng ruột kích thích đều dưới 50 tuổi. Nhưng nhiều người lớn tuổi cũng bị bệnh này.

+ Nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được xác định. Các triệu chứng có thể là do sự rối loạn trong cách tương tác trong hệ thần kinh trục não – ruột. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong cảm giác và nhu động ruột bình thường.

+ Căng thẳng không gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS). Tuy nhiên, do sự kết nối giữa não và ruột, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các triệu chứng.

+ Tác động của IBS có thể từ bất tiện nhẹ đến suy nhược nghiêm trọng. IBS có thể kiểm soát nhiều khía cạnh trong đời sống tình cảm, xã hội và nghề nghiệp của mỗi người. Những người bị IBS từ trung bình đến nặng phải vật lộn với các triệu chứng thường làm suy giảm sức khỏe thể chất, cảm xúc, kinh tế, giáo dục và xã hội của họ.

+ Hội chứng ruột kích thích (IBS) là không thể đoán trước. Các triệu chứng khác nhau và đôi khi trái ngược nhau. Tiêu chảy có thể xen kẽ với táo bón. Các triệu chứng lâu dài có thể làm gián đoạn các hoạt động cá nhân và công việc, đồng thời hạn chế khả năng của người mắc.

+ Các phương pháp điều trị có sẵn cho IBS để giúp kiểm soát các triệu chứng. Không phải tất cả các phương pháp điều trị đều có tác dụng với tất cả mọi người. Thông qua nhiều nghiên cứu, hy vọng các phương pháp điều trị tốt hơn có thể được tìm ra. Mặc dù IBS phổ biến trong cộng đồng nhưng không nhiều người tìm kiếm sự chăm sóc y tế chữa các triệu chứng của họ.

+ Gần 2.000 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích IBS đã báo cáo trong một cuộc khảo sát của IFFGD rằng chẩn đoán IBS của họ thường được thực hiện sau 6,6 năm từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

+ Bốn trong số năm người cho biết cơn đau bụng là yếu tố thường gặp nhất góp phần vào mức độ nghiêm trọng của IBS.

+ Khoảng 20 – 40% số lần đến gặp bác sĩ tiêu hóa là do các triệu chứng IBS. Các bệnh nhân phải đối phó với nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của họ. Những người xung quanh họ có thể không biết về tác động hoặc thậm chí là sự tồn tại của những rối loạn này.

Không phải tất cả những người có triệu chứng IBS đều tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho các triệu chứng của họ. Tuy nhiên, chỉ riêng ở Hoa Kỳ có khoảng 2,4 đến 3,5 triệu lượt khám bác sĩ hàng năm vì IBS.

+ Hội chứng ruột kích thích IBS chỉ có thể được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

Thống kê dân số mắc hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích IBS ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ em.

IBS ảnh hưởng đến khoảng 25 đến 45 triệu người ở Hoa Kỳ. Khoảng 2 trong 3 người mắc IBS là nữ.

Dựa trên cuộc khảo sát do IFFGD thực hiện, một tỷ lệ đáng kể – 35% đến 40% những người báo cáo hội chứng ruột kích thích IBS trong cộng đồng là nam giới. Khoảng 60% đến 65% số người báo cáo IBS trong cộng đồng là nữ.

IBS là một vấn đề sức khỏe lớn của phụ nữ. Dữ liệu cho thấy nguy cơ phẫu thuật ở bụng tăng lên đối với những phụ nữ mắc IBS. Ví dụ: phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng đã được báo cáo ở bệnh nhân nữ mắc IBS với tỷ lệ cao tới 47% đến 55% và được thực hiện thường xuyên hơn ở bệnh nhân IBS so với các nhóm đối chứng.

Mức độ nghiêm trọng của hội chứng ruột kích thích IBS trong cộng đồng

Chỉ số mức độ nghiêm trọng  %

IBS nhẹ           31.4%

IBS trung bình 48.3%

IBS nặng         20.3%

Mức độ nghiêm trọng được xác định theo Chỉ số mức độ nghiêm trọng của rối loạn chức năng ruột (FBDSI)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thực phẩm nên ăn khi mắc Hội chứng ruột kích thích IBS

Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có tỷ lệ lo âu, trầm cảm cao

5 dấu hiệu của Hội chứng ruột kích thích IBS

Phân biệt hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo chuẩn xác

Yhocvn.net (Lược dịch theo aboutibs.org)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook