Thứ Hai, 10/04/2017 | 21:21

Hình ảnh là Abdul Hamid Youssef đang bế trên tay hai con gái sinh đôi của mình với ánh mắt vô cùng tuyệt vọng. Trong cuộc tấn công nghi sử dụng chất hóa tại thị trấn Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib, miền Bắc Syria hôm 4-4 vừa qua đã khiến cho anh mất đi vợ con và 16 người thân. Nỗi đau này cũng không phải của một mình anh…

Không lâu trước đó hai đứa con gái của anh vẫn sống khỏe mạnh.

Các cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu được diễn ra tại các thành phố như Duma, KafrBatna, Saqba… và mới đây (ngày 4/4 ) là cuộc không kích thị trấn Khan Sheikhoun. Trước khi các cuộc không kích diễn ra người dân đã được sơ tán nên không có thương vong. Nhưng điều không ngờ tới là sau đó hàng trăm người bị chết và bị thương bởi khí độc.

Theo báo cáo, có rất nhiều người đã bị ngất xỉu, hôn mê, sùi bọt ở miệng. Các bác sĩ cho rằng đây là các triệu chứng sau khi trúng phải chất hóa học kịch độc. Cục trưởng cục vệ sinh thành phố Idlib, Syria, bà Carril cho biết: “Đây rất có thể là chất độc thần kinh sarin”.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, khí độc hóa học được thả từ các máy bay xuống thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib, hiện do phe đối lập kiểm soát, sau khi không kích, chúng còn tấn công cứ điểm đang cứu chữa các nạn nhân của vụ tấn công. Sau vụ tấn công bằng hơi độc tại vùng Ghouta ở phía Đông thủ đô Duma khiến khoảng 1500 người thiệt mạng đến nay, thì lần này là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã khiến nhiều người thương vong nhất. Nhưng mặt khác, chính quyền Syria lại khẳng định họ không có vũ khí hóa học: “Dù là trước đây hay hiện tại, chúng tôi không sử dụng và cũng không biết sử dụng chúng. Và chúng tôi cũng không có vũ khí hóa học.”

Ngay sau cuộc tấn công, ngày 5 tháng 4 hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập hội nghị khẩn cấp có sự góp mắt của đại diện 70 nước. Mỹ và các quốc gia liên minh cáo buộc chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau các vụ tấn công bằng khí độc tại tỉnh Idlib ở Syria.

Riêng Đức còn đặc biệt nhấn mạnh Nga và Iran cũng phải chịu trách nhiệm phần nào về cuộc tấn công lần này: nếu chính quyền ông Assad không có sự chống lưng của Nga và Iran thì đã sớm kết thúc nội chiến ở Syria.

Tuy nhiên, Syria bác bỏ tất cả cáo buộc này và đổ trách nhiệm cho các phiến quân. Damascus nhấn mạnh, họ chưa bao giờ sử dụng khí độc ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào và cũng sẽ không bao giờ làm như vậy. Bộ trưởng bộ quốc phòng Nga cũng lên tiếng cho rằng sự cố lần này là do quân đội Syria đã đánh trúng kho hóa chất của phiến quân khiến khí độc rò rỉ ra bên ngoài. Song ông không nói rõ sự cố này là vô tình hay hữu ý.

Những hình ảnh rất đáng thương mà người dân phải chịu đựng…

Tình hình chiến sự tại Syria thời gian qua thực sự khiến cả thế giới rung động. Hi vọng người dân Syria sớm có được cuộc sống yên bình.

Quỳnh Chi

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook