Thứ Năm, 17/06/2021 | 20:13

Độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNtech ngừa COVID-19

Thông tin sản phẩm:

Tên: BNT162b2

Hãng sản xuất: Pfizer, Inc. và BioNTech

Loại vắc-xin: mRNA

Số mũi tiêm: 2 mũi, cách nhau 21 ngày

Vắc-xin của Pfizer-BioNTech được khuyên dùng cho người từ 12 tuổi trở lên.

Đối tượng KHÔNG nên tiêm vắc-xin

Nếu người tiêm có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) hoặc phản ứng dị ứng tức thì với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA (như polyethylene glycol), dù không nghiêm trọng, người cũng không nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA.

Nếu người tiêm có phản ứng dị ứng nghiêm trọng tức thì sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA, thì người tiêm không nên tiêm liều thứ hai của cả hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 mRNA.

Phản ứng dị ứng được coi là nghiêm trọng khi một người cần được điều trị bằng epinephrine hoặc EpiPen© hoặc nếu họ cần phải được chăm sóc y tế. Tìm hiểu về các tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin COVID-19 và khi nào nên liên hệ với bác sĩ trong bài: Tác dụng phụ sau tiêm vắc xin covid-19 và những bất thường khác

Phản ứng dị ứng tức thì có nghĩa là phản ứng trong vòng 4 giờ kể từ khi phơi nhiễm, bao gồm các triệu chứng như phát ban, sưng tấy hoặc thở khò khè (suy hô hấp).

Nếu người tiêm không thể tiêm vắc-xin mRNA COVID-19, người tiêm vẫn có thể tiêm một loại vắc-xin ngừa COVID-19 khác.

Độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNtech ngừa COVID-19
Độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNtech ngừa COVID-19

Tác dụng phụ có thể xảy ra:

– Trên cánh tay nơi được tiêm: Đau, mẩn đỏ, sưng tấy

– Trên các phần còn lại của cơ thể: Mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Các tác dụng phụ này xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 ngày kể từ khi tiêm vắc-xin. Đó là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Tóm tắt dữ liệu về độ an toàn của vắc xin Pfizer-BioNtech

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các triệu chứng phản ứng bất lợi (tác dụng phụ xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi chủng ngừa) là chuyện bình thường nhưng phần lớn là từ nhẹ tới trung bình.

Các tác dụng phụ (như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu) khắp cơ thể là chuyện thường xảy ra sau khi tiêm mũi thứ hai.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất từ nhẹ tới trung bình. Số người có phản ứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày là tương đối ít.

Mức độ hiệu quả của vắc-xin

Dựa trên bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng ở người từ 16 tuổi trở lên, vắc-xin của Pfizer-BioNTech đạt hiệu quả phòng bệnh COVID-19 đã được xác nhận tại phòng thí nghiệm là 95% ở người chưa có bằng chứng lây nhiễm trước đó.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin của Pfizer-BioNTech cũng có hiệu quả tốt trong phòng ngừa bệnh COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở thiếu niên từ 12-15 tuổi, hệ miễn dịch ở người từ 12-15 ít nhất đã mạnh như hệ miễn dịch ở người từ 16-25 tuổi.

Thông tin về nhân khẩu học trong thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin của Pfizer-BioNTech ở người từ 16 tuổi trở lên, gồm đối tượng từ các nhóm chủng tộc, dân tộc, độ tuổi và giới tính sau đây:

Chủng tộc: 82% người da trắng; 10% người Mỹ gốc Phi; 4% người châu Á; 3% chủng tộc khác, đa chủng tộc hoặc chủng tộc chưa được báo cáo; <1% người Hawai Bản Địa hoặc người Đảo Thái Bình Dương Khác; <1% Người Mỹ Da Đỏ hoặc người Alaska Bản Địa

Dân Tộc: 73% không phải là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh; 26% là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh; <1% không có báo cáo

Giới tính: 51% nam; 49% nữ

Tuổi: 58% 16 – 55 năm; 42% 55 tuổi trở lên; 21% 65 tuổi trở lên​; 4% 75 tuổi trở lên

Bệnh lý nền thường gặp nhất là béo phì (35%), tiểu đường (8%) và bệnh phổi (8%).

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin của Pfizer-BioNTech ở người từ 12-15 tuổi, gồm đối tượng từ các nhóm chủng tộc, dân tộc, độ tuổi và giới tính sau đây:

Chủng tộc: 86% người da trắng; 5% người Mỹ gốc Phi; 6% người châu Á; <3% chủng tộc khác, đa chủng tộc hoặc không báo cáo chủng tộc; <1% người Hawai Bản Địa hoặc người Đảo Thái Bình Dương Khác; <1% Người Mỹ Da Đỏ hoặc người Alaska Bản Địa

Dân Tộc: 88% không phải là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh; 12% là người gốc nói tiếng Tây Ban Nha hoặc gốc châu Mỹ Latinh; <1% không có báo cáo

Giới tính: 51% nam; 49% nữ

Tìm hiểu thêm về thông tin nhân khẩu học của những người tham gia các thử nghiệm:

Từ 16 tuổi trở lên

Từ 12-15 tuổi

CDC sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về độ an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech trong các điều kiện thực tế.

Yhocvn.net (Theo WHO)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nồng độ oxy trong máu cho biết dấu hiệu của bệnh Alzheimer

+ Giới siêu giàu đối phó covid-19 ‘đẳng cấp’ như thế nào?

+ Hướng dẫn phân loại, cách ly người nhiễm covid-19, người nghi nhiễm và tiếp xúc

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook