Thứ Sáu, 01/12/2023 | 11:17

El Nino – hiện tượng nóng lên toàn cầu trong tình hình hiện nay đã thúc đẩy muỗi sinh sôi, là nguyên nhân cho dịch sốt xuất huyết tăng cao, đặc biệt là trẻ em, đối tượng có sức đề kháng kém hơn người lớn.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng (Viện Sốt rét ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư), cho hay thời tiết ngày càng thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

“Ngoài ra, thời tiết nắng nóng rồi mưa giông tạo điều kiện rất tốt cho sự phát triển của muỗi. Đặc biệt, hình thái thời tiết này khiến chu kỳ phát triển của muỗi rất nhanh, muỗi từ trứng đến trưởng thành chỉ mất 1 tuần. Mỗi con muỗi cái có thể sống tới 3 tháng, đẻ tới 3 lần và mỗi lần tối đa 150 trứng. Muỗi phát triển nhanh cộng với việc gia tăng mật độ khi tiếp xúc với con người, chỉ cần nguồn bệnh là sẽ bùng phát dịch”, TS. Dũng phân tích.

Save the Children cảnh báo sự gia tăng đột biến các đợt bùng phát sốt xuất huyết trên khắp châu Á đang khiến trẻ em gặp nguy hiểm với tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới khi lũ lụt, sóng nhiệt và tác động tiềm ẩn của hiện tượng thời tiết El Nino tạo ra nơi sinh sản hoàn hảo cho muỗi.

1. El Nino và hiện tượng nóng lên toàn cầu

Kể từ ngày 8 tháng 6 năm 2023, một sự kiện El Niño đã được công bố và những tác động dự kiến đã vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại đối với trẻ em trên toàn thế giới. El Nino là sự nóng lên tạm thời và tự nhiên của các khu vực xích đạo Thái Bình Dương, có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu – từ hạn hán khốc liệt, cháy rừng và sóng nhiệt đến lũ lụt và bão nhiệt đới chết người.

Mặc dù hiện tượng El Nino là tự nhiên và mang tính chu kỳ, nhưng tác động của nó đang trở nên trầm trọng hơn do khủng hoảng khí hậu. El Nino này có khả năng gây ra một đợt nóng lên toàn cầu mới. Các nhà khoa học dự đoán rằng rất có thể một trong 5 năm tới sẽ là năm nóng kỷ lục.

Dữ liệu được tham chiếu trong tài liệu này là chính xác kể từ ngày 19 tháng 7 năm 2023.

2. Diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết đe dọa trẻ em khắp châu Á do thời tiết khắc nghiệt

Sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti hoặc muỗi sốt vàng da và có thể gây ra các triệu chứng giống cúm, bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội và đau nhức cơ thể, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy nội tạng và tử vong.

Trẻ em từ 5 đến 14 tuổi phải chịu gánh nặng của đợt bùng phát là nhóm tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chúng đặc biệt dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch của chúng yếu hơn người lớn và chúng có xu hướng chơi bên ngoài nơi có ít khả năng bảo vệ chống lại muỗi hơn.

Khí hậu thay đổi và các hiện tượng thời tiết cực đoan và thường xuyên hơn – như lũ lụt theo mùa nghiêm trọng và nhiệt độ tăng cao hiện đang ảnh hưởng đến các quốc gia ở châu Á – đang thúc đẩy sự lây lan của muỗi, đồng nghĩa với việc mùa sốt xuất huyết kéo dài hơn và sự phân bố địa lý rộng hơn của bệnh. Lũ lụt, bão và mực nước biển dâng cao có thể làm tăng số lượng muỗi vì nó cung cấp cho chúng những vũng nước nông, tù đọng để chúng có thể sinh sản.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo rằng tác động của kiểu khí hậu El Nino hiện tại, được dự đoán sẽ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan bao gồm hạn hán và lũ lụt ở châu Á, sẽ làm tăng sự lây lan của các bệnh như sốt xuất huyết.

Bangladesh đang phải đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong 5 năm và đã chứng kiến số ca nhập viện tăng đột biến, ghi nhận hơn 22.000 trường hợp mắc bệnh và khoảng 114 trường hợp tử vong, trong đó có 24 trẻ em trong năm nay. Thái Lan đã ghi nhận 36.000 ca nhiễm từ tháng 1 đến tháng 7 – gấp 4 lần số ca được báo cáo cùng thời điểm này năm ngoái.

Các quốc gia như Malaysia và Campuchia cũng đang chứng kiến sự gia tăng số ca sốt xuất huyết và báo cáo số ca mắc cao hơn nhiều so với năm 2022. Malaysia đã báo cáo khoảng 54.100 ca từ đầu năm đến nay, tăng 149% so với năm ngoái, trong khi Campuchia báo cáo khoảng 4.670 ca, gần gấp đôi năm 2022.

Ở Nepal, bệnh sốt xuất huyết hiện đang được báo cáo với số lượng người mắc cao, cao hơn nhiều do khí hậu ấm hơn có thể đẩy nhanh chu kỳ sinh sản của muỗi.

Trên toàn cầu, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Người ta cũng ước tính rằng trong số 3,9 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, 70% trong số họ cư trú ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Yasir Arafat, Cố vấn dinh dưỡng và sức khỏe cấp cao của Save the Children khu vực Châu Á, cho biết:

“Trên khắp châu Á, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang khiến cuộc sống của trẻ em bị xáo trộn và sự gia tăng đáng báo động của các đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng này chỉ là một vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các em. Với tình trạng biến đổi khí hậu và những tác động được dự đoán của hiện tượng El Nino có nguy cơ gây ra thời tiết khắc nghiệt hơn nữa trên toàn khu vực, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

“Mạng sống của trẻ em có thể được cứu nếu chúng ta áp dụng cách tiếp cận toàn diện để giải quyết mối đe dọa. Chúng ta cần đào tạo và trang bị cho nhân viên y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tăng cường các biện pháp phòng ngừa để diệt trừ những nơi muỗi sinh sản và tăng cường các chiến dịch thông tin đại chúng để trẻ em và gia đình hiểu cách tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng màn và thuốc chống muỗi cũng như loại bỏ các loại bỏ nơi muỗi trú ẩn và đẻ trứng, nước đọng quanh nhà.

“Chúng ta phải thấy sự gia tăng kinh phí và nguồn lực hướng tới các giải pháp dự đoán tốt hơn về thời tiết khắc nghiệt và các cú sốc khác trên toàn cầu, đồng thời đặt quyền trẻ em làm trọng tâm của mỗi biện pháp ứng phó.”

Trên khắp châu Á, Save the Children cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho trẻ em và gia đình các em, bao gồm điều trị các bệnh như sốt xuất huyết, đồng thời hợp tác với các trường học và cộng đồng để nâng cao nhận thức về cách ngăn ngừa lây nhiễm. Cơ quan này cũng hợp tác với Chương trình the World Mosquito Programme ở một số quốc gia để giúp giảm sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

Nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook