Thứ Sáu, 25/03/2016 | 10:21

Cháu Vư đau đớn trong túp lều tạm ngoài sân với bên chân bị hoại tử, đáng ra phải phẫu thuật sớm.

“Nó tiêu tốn của gia đình tôi nhiều tiền lắm rồi. Giờ không có tiền chữa trị cho nó nữa đâu” – chị Giàng Thị Vế (SN 1982), mẹ nuôi của Vư thản nhiên nói với các phóng viên như vậy khi được hỏi lý do vì sao lại để em như thế. Bố nuôi của Vư, anh Tráng A Sò thì thoái thác: “Nó không phải con đẻ của tôi. Tôi không có tiền chữa bệnh cho nó đâu”.

Còn Chủ tịch UBND xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La Tếnh A Chìa thì tỏ ra “bất ngờ” và “bất bình”: “Chúng tôi chưa thấy cán bộ bản nói gì về thông tin này. Tôi sẽ chỉ đạo cho cán bộ xã đi kiểm tra ngay. Việc để một cậu bé sống chung với bệnh tật suốt thời gian dài như thế là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ can thiệp để đưa cháu Vư tới bệnh viện”.

Mất mẹ từ rất sớm, bố vướng vòng lao lý, Vư sống vất vưởng, côi cút bằng những nắm cơm, bát ngô thương tình của những người cùng bản. Người bố ra tù lại trở nên ngớ ngẩn, không còn biết con mình là ai. Vậy là Vư thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Họ hàng người thân, chẳng ai chịu nuôi khiến cậu bơ vơ. Vư theo về ở với vợ chồng anh Sò, chị Vế lấy nhau đã lâu nhưng chẳng có con.

Mới 14 tuổi, gầy gò, thấp bé, Vư đã phải lái chiếc máy phay đất ngoài nương để rồi bị lưỡi máy chèn vào chân trong một lần phay đất, dẫn đến hậu quả thương tâm thế này. Ngày đầu bố mẹ nuôi có đưa em đi viện, các bác sĩ bảo phải cắt cái chân trái cho Vư nhưng bố mẹ nuôi lại sợ tốn tiền. Thế là…

Đoạn dưới của chân đã được người nhà mang đi chôn. Phần còn lại được Vư dùng vải màn tự bó lại. Mỗi lần đụng vào chân là Vư nhăn mặt vì đau đớn. Tấm vải màn vừa gỡ xuống, khúc xương chân chìa ra, lớp thịt xung quanh đen kịt. Vư chỉ được dùng mấy bài thuốc lá của bà con người Mông nhưng vết thương không những không khỏi mà bệnh mỗi ngày một nặng hơn, từ đây bốc lên mùi xú uế.

Thấy vậy, bố mẹ nuôi không cho Vư ở trong nhà mà làm tạm một túp lều cho em ở mình ngoài sân. Đêm ngày Vư ở đó với một mảnh chăn ngủ cùng với chuột. Lúc này, mong muốn lớn nhất của Tráng A Vư chỉ là “được cắt chân”. Nghe những lời đau thương này của Vư, không ai có thể cầm lòng.

May cho Vư, chuyện cậu bé “xin được cắt chân” được báo chí biết đến rồi Vư được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đích thân chỉ đạo Sở Y tế Sơn La vào cuộc. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Lầu Thái Chứ điều ngay xe cấp cứu tới nhà đưa Vư về BV Đa khoa Sơn La vào lúc 22h đêm 23/3 để chữa trị.

TS Nguyễn Đức Toàn – Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi được tiếp nhận, cậu bé người Mông Tráng A Vư đã được khám, chẩn đoán kỹ càng. Do vết thương nặng và đã hoại tử nên Bệnh viện đã tiến hành phẫu cắt 1/3 dưới xương đùi phải bệnh nhân ngay trong đêm 23, rạng sáng 24-3. Hiện bệnh nhân Tráng A Vư đang được chăm sóc sau mổ và sức khỏe đã ổn định.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn và chỉ có ông nội cháu Tráng A Vư đi theo chăm sóc, TS Nguyễn Đức Toàn đã kêu gọi các cán bộ y tế trong bệnh viện và Phòng công tác xã hội bệnh viện quyên góp, ủng hộ cho bệnh nhân Tráng A Vư. BV sẽ miễn toàn bộ viện phí cho Vư.

Ngọc Minh – Nguồn: Đại đoàn kết

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook