Thứ Tư, 19/10/2016 | 12:31

Theo thông tin từ cuộc toạ đàm diễn ra trong khuôn khổ chương trình “Một ngày với Toán học” do Hội Toán học Việt Nam vừa tổ chức, sinh viên ngành Toán có nhiều cơ hội việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao do thiếu kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ hạn chế.

Ảnh minh họa.

Theo bà Phạm Bạch Dương- Phó giám đốc Công ty kiểm toán PWC, công ty có nhiều vị trí công việc cần đến những người có kiến thức về toán.

Tuy nhiên, ở lần tuyển dụng gần đây nhất đối với vị trí nhân sự cần có kiến thức về toán và tin học để phụ trách công việc kiểm toán hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp thì số hồ sơ nhận được rất khiêm tốn.

Nhưng số ứng cử viên đạt yêu cầu còn khiêm tốn hơn, đặc biệt là khả năng tiếng Anh của các em khá kém trong khi ngoại ngữ dù ở bất cứ ngành nào cũng là chìa khoá thành công cho mọi cử nhân, kỹ sư.

Đồng tình với quan điểm này, GS Đỗ Đức Thái- Trưởng khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm HN cho biết, một vài năm trở lại đây, tình trạng sinh viên khoa Toán ra trường có việc làm khá ảm đảm.

Một trong những nguyên nhân là vì khả năng ngoại ngữ của sinh viên khá kém. Ngay cả với những sinh viên được đào tạo bằng tiếng Anh thì việc nghe hiểu được các bài giảng bằng tiếng Anh của giáo sư người nước ngoài cũng khá hạn chế.

Việc soạn giáo án, giảng bài bằng tiếng Anh lại càng khó khăn hơn.

Ở một góc nhìn khác, GS Lê Tuấn Hoa- Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết, ở các nước tiên tiến trên thế giới, những người học toán muốn trở thành giáo sư hoặc giảng viên trong các trường đại học thì mới khó khăn, còn những công việc khác trong các ngành công nghiệp thì nhu cầu rất lớn.

Vì vậy, GS Hoa cho rằng nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành toán ở Việt Nam cao là do nền kinh tế Việt Nam chưa đủ tốt để sử dụng những người có kiến thức về toán.

Trong khi đó, người học toán lại chưa tự trang bị cho mình một tư thế để có thể giành được cơ hội việc làm tốt.

Chính vì vậy, lời khuyên của GS Hoa đối với sinh viên đó là hãy tập trung học thật tốt chuyên môn để làm hành trang cho mình sau này.

Sau đó mới dành thời gian học những kỹ năng khác như ngoại ngữ, các kỹ năng mềm.

“Một bảng điểm đẹp tất nhiên sẽ là lợi thế so với những ứng cử viên khác khi nộp hồ sơ tuyển dụng” – bà Phạm Bạch Dương đồng tình.

Ngoài ra, sinh viên ngành này còn thiếu kỹ năng mềm như chưa biết cách tiếp thị bản thân, kỹ năng tự học, tự đọc còn yếu dẫn đến khả năng xin việc chưa cao.

Trước đó, tại Đại hội Tài năng trẻ tổ chức tháng 9/2016 tại Hà Nội, PGS.TS Lê Anh Vinh (ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội) cho biết, số liệu về sinh viên khoa Toán thuộc một trường có thể nói là số một của Việt Nam, sau khi tốt nghiệp 1 năm chỉ có 0,4% có việc làm.

“Khi tôi trực tiếp giảng dạy, tôi nói với các bạn sinh viên thế này: Thực ra khi nghe con số 93% thất nghiệp thì giật mình thật. Nhưng cũng thấy yên tâm cho giáo dục. Nếu tất cả các em đều có việc làm thì thầy mới giật mình! Và lo sẽ không biết dạy thế nào”, PGS Lê Anh Vinh chia sẻ.

Nói thêm về câu chuyện đào tạo, PGS Vinh cho rằng 90% sinh viên được đào tạo hiện nay chưa thực sự sẵn sàng cho thị trường lao động. Các nhà trường cần xem lại nhưng bản thân sinh viên cũng cần chủ động hơn.

Chia sẻ quan điểm này, GS Thái cho rằng, luôn có sự mâu thuẫn giữa việc dạy toán tại các cơ sở đào tạo với thực tế cuộc sống khi sinh viên xin việc, đi làm.

Nếu sinh viên trông chờ hoàn toàn vào trường học, giáo viên, họ sẽ đánh mất cơ hội của bản thân. Sinh viên phải chủ động chuyển đổi kiến thức học ở trường thành cái mình cần để ứng dụng vào cuộc sống, công việc.

Thu Hương

Nguồn: Đại đoàn kết

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook