Thứ Năm, 21/12/2023 | 09:18

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay và gây chết người cao thứ tư trên thế giới. Nhưng nếu đã mắc căn bệnh này, đâu là giải pháp để giảm thiểu nguy cơ phát trển bệnh? Bênh nhân nên ăn gì để có lợi nhất cho cơ thể, góp phần giảm nguy cơ phát triển bệnh. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ vấn đề trên.

Khoa học đã chứng minh, những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào ung thư trong cơ thể, cụ thể như sau:

+ Viêm: Viêm đóng vai trò không chỉ trong sự phát triển và tăng trưởng của ung thư. Môi trường vi mô khối u xung quanh các tế bào ung thư đóng vai trò trong việc ung thư có tiến triển hay không. Một số thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể thay đổi quá trình này

+ Chuyển hóa tế bào: Các thành phần trong một số loại thực phẩm ăn vào cơ thể có thể đóng vai trò trong hoạt động hàng ngày của tế bào ung thư.

+ Sự hình thành mạch máu: như đã đề cập trước đó, các khối u cần phát triển các mạch máu mới để mở rộng và phát triển. Một số chất dinh dưỡng cản trở khả năng phát triển các mạch máu này của tế bào ung thư.

+ Kiểm soát chu kỳ tế bào: Tế bào ung thư trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình phân chia. Các hợp chất trong một số loại thực phẩm có thể ức chế một số bước trong quá trình phân chia.

+ Di căn: tế bào ung thư có thể rời khỏi vị trí ban đầu và di chuyển đến các vùng khác của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng có thể cản trở các bước trong con đường truyền tín hiệu để tế bào ung thư di căn.

Tế bào ung thư chết theo chương trình (Apoptosis): Khi các tế bào trong cơ thể chúng ta bị hư hỏng hoặc già đi, hệ thống miễn dịch sẽ thực hiện một quá trình loại bỏ các tế bào này. Tuy nhiên, các tế bào ung thư đã tìm ra cách tránh bị chết theo chương trình. Một số chất dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để loại bỏ các tế bào (ung thư) bất thường này.

Hạt lanh

Hạt lanh được cho là có lợi cho sức khỏe nói chung và đóng vai trò trong điều trị ung thư. Lignan có trong cây lanh đóngvai trò này.

Xạ trị gây ra nhiều tác dụng phụ lâu dài như xơ phổi cho những người mắc bệnh ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã điều trị cho những con chuột mắc bệnh ung thư phổi bằng chế độ ăn hạt lanh. Họ phát hiện ra rằng những con chuột ăn hạt lanh không chỉ sống lâu hơn mà chế độ ăn giàu hạt lanh còn bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại đồng thời tăng cường sự tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hãy cố gắng biến bữa ăn của bệnh nhân thành một trải nghiệm và khoảng thời gian vui vẻ. Thông thường, những người chăm sóc người mắc bệnh ung thư nói rằng phần khó nhất trong việc đối phó với bệnh ung thư là cảm giác bất lực. Vì vậy hãy thắp vài ngọn nến, chơi bản nhạc yêu thích, bày biện bàn ăn thật đẹp, tận hưởng từng khoảnh khắc trong khi dùng bữa.

Quả lê và táo

Trong một nghiên cứu gần đây xem xét các tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đã tìm thấy phloretin trong lê và táo. Chất này gây ra cái chết tế bào ung thư  được lập trình rõ rệt (apoptosis). Các nhà nghiên cứu suy luận rằng sẽ đến lúc phloretin có thể được sử dụng như một thuốc hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Phloretin không chỉ đóng vai trò trên với tế bào ung thư phổi mà trong một nghiên cứu khác còn tăng cường tác dụng chống ung thư của cisplatin, một loại thuốc hóa trị phổ biến được sử dụng cho người mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài tác dụng đối với bệnh ung thư, phloretin còn làm giảm tình trạng xơ hóa trong phổi đối với bệnh nhân xạ trị.

Cá hồi

Chế độ ăn nhiều vitamin D cũng có thể mang lại một số lợi ích cho những người mắc bệnh ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã quan sát các tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ có chứa đột biến EGFR để xem vitamin D3 có thể có tác dụng gì. Các tế bào được điều trị bằng 25-hydroxyv vitamin D3 – sản phẩm phân hủy của vitamin lưu thông trong máu và phát hiện ra rằng trong môi trường này, vitamin D3 đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Vitamin D được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích cũng có những lợi ích sức khỏe khác và sự thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến nhiều vấn đề y tế. Ngoài nguồn thực phẩm, vitamin D có thể được hấp thụ bên ngoài từ ánh nắng mặt trời.

Trong số tất cả các vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của chúng ta, vitamin D là loại vitamin khó có được nhất ở dạng ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ra ngoài nắng với quần đùi và áo phông trong 15 phút sẽ mang lại hàm lượng vitamin D rất tốt cho sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được điều trên ở vùng khí hậu phía Bắc (hoặc vì những lý do khác như thuốc hóa trị làm tăng nguy cơ bị cháy nắng).

Nếu mức Vitamin D của bệnh nhân thấp, bác sĩ ung thư có thể trao đổi về loại thực phẩm bổ sung tốt nhất để cải thiện.

Trà xanh

 Trà xanh là một loại thực phẩm có tác dụng kép đối với bệnh ung thư phổi.

Trà xanh không chỉ được chứng minh là có vai trò phòng ngừa sự phát triển của bệnh ung thư phổi mà còn có thể mang lại lợi ích cho những người đang mắc bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của trà xanh đối với tế bào ung thư phổi ở người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Các hợp chất bao gồm theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng tăng cường tác dụng của thuốc hóa trị cisplatin thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Trong một phần của nghiên cứu, hiệu quả của cisplatin trong việc loại bỏ tế bào ung thư là rất lớn, tăng lên gấp bảy lần.

Trà xanh có chứa caffeine. Trà xanh đóng chai không phải là lựa chọn tốt  nhất, các hợp chất như ECGC không tồn tại lâu và lượng tìm thấy trong hầu hết các loại nước giải khát là rất thấp. Nếu cơ thể nhạy cảm với caffeine nên tìm loại đồ uống khác để thay thế.

Một lưu ý cuối cùng: có thể bỏ qua bột kem béo vì các sản phẩm từ sữa có thể kết hợp và trung hòa ECGC. Thay vào đó, hãy cân nhắc thêm một chút chanh để tăng cường khả năng hấp thụ hợp chất này.

Gừng

Gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị liệu và trợ giúp người bị ung thư phổi.

Gừng chứa hợp chất 6-shogaol có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, giúp làm giảm nguy cơ di căn do ung thư. Điều này đã được ghi nhận trong việc điều trị các tế bào ung thư phổi trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc ăn gừng trong chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ di căn ung thư phổi ở chuột. Vì di căn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người mắc bệnh ung thư nên đây là một phát hiện quan trọng.

Gừng còn được cho là có những lợi ích sức khỏe khác, đặc biệt trong việc giúp đỡ những người bị đau mãn tính.

Bạch hoa

Bạch hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và một số vùng ở Châu Á.

Bạch hoa có một trong những nguồn hợp chất được biết đến nhiều nhất với tên quercetin, chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ức chế sự phát triển của một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, não, máu và tuyến nước bọt.

Quercetin ức chế con đường truyền tín hiệu trong tế bào ung thư phổi cần thiết cho tế bào phân chia và nhân lên. Các nghiên cứu trước đây cho thấy ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, quercetin còn đóng vai trò trong quá trình lập trình tế bào chết (apoptosis) của tế bào ung thư.

Các loại thực phẩm khác giàu quercetin bao gồm thì là, hành đỏ, quả việt quất, táo, trà xanh và đen.

Nghệ

Củ nghệ, một thành phần thiết yếu trong món cà ri, có chứa hợp chất curcumin. Nghệ là gia vị tạo nên màu vàng cho món cà ri. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ ức chế khả năng xâm lấn của tế bào ung thư phổi.

Nghệ đã được nghiên cứu trong một thời gian đối với bệnh ung thư vì có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kích thích miễn dịch bên cạnh việc tạo mô trường cho tế bào ung thư chết (apoptosis).

Nghệ có tác dụng làm cho các khối u nhạy cảm hơn với tác động của việc điều trị bằng hóa trị và xạ trị, đặc biệt là với các loại thuốc như thuốc hóa trị ung thư phổi thông thường cisplatin.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư, nghệ còn đang được nghiên cứu về vai trò của đối với nhiều tình trạng sức khỏe khác và có vai trò tiềm năng đối với bệnh Alzheimer.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ đang thảo luận về các nguồn thực phẩm nên không có hại gì nếu thêm một số thực phẩm có chứa loại gia vị đầy màu sắc này vào chế độ ăn uống. Điều quan trọng cần lưu ý là phải bổ sung một lượng tương đối lớn nghệ để cơ thể hấp thụ. Ba nghiên cứu cho thấy rằng ở mức bổ sung 1,8 gam nghệ mỗi ngày, nghệ có khả năng hoạt dụng rất kém và không được phát hiện trong máu của bệnh nhân sử dụng. Mặt khác, khi nấu thành món cà ri, nghệ có khả năng hoạt dụng tốt hơn và được hấp thụ tốt hơn.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất chứa nhiều hợp chất được gọi là anthocyanidin. Một dạng anthocyanidin được gọi là delphinidin đã tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với những con chuột được tiêm tế bào ung thư phổi ở người bị đột biến EGFR.

Delphinidin trong chế độ ăn uống đã ức chế sự phát triển của khối u, hạn chế khả năng khối u tạo ra các mạch máu mới và gây chết tế bào ung thư (apoptosis).

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng anthocyanidin có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (huyết khối).

Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp hóa thực vật- axit chlorogenic. Để các khối u phát triển và xâm lấn vào các mô, chúng phải phát triển các mạch máu mới, cung cấp máu cho khối u. Một số phương pháp điều trị ung thư được thiết kế để làm gián đoạn quá trình này được gọi là sự hình thành mạch. Nói cách khác, nếu khối u không thể tự tạo ra nguồn cung cấp máu thì nó không thể tiếp tục mở rộng.

Axit chlorogenic phá vỡ con đường truyền tín hiệu trong bệnh ung thư phổi.

Axit chlorogenic được tìm thấy với số lượng đáng kể trong hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây và dứa.

Không giống như một số loại thực phẩm có thể mất đi nguồn cung cấp hóa thực phẩm trong quá trình nấu, cà rốt là một ngoại lệ.

Quá trình nấu và bảo quản cà rốt nấu chín trong tủ lạnh trong một hoặc hai ngày có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nước ép nho đỏ

Resveratrol, hóa chất được tìm thấy trong rượu vang đỏ, không chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư mà còn có thể giúp các phương pháp điều trị ung thư hoạt dụng tốt hơn.

Các tế bào ung thư sẽ “thông minh” và có khả năng kháng cự với các phương pháp điều trị để loại bỏ chúng. Rất may, người ta đã phát hiện ra rằng các hợp chất như resveratrol có thể làm cho khối u nhạy cảm hơn với tác dụng của điều trị. Với bệnh ung thư phổi, việc hấp thụ chất resveratrol có thể giúp cải thiện hiệu quả của các loại thuốc hóa trị thông thường như Taxol (paclitaxel), Platinol (cisplatin), và Iressa (gefitinib). Còn quá sớm để khuyên bệnh nhân nên sử dụng resveratrol như một “tá dược điều trị” nhưng việc bổ sung một chút resveratrol trong chế độ ăn uống sẽ không gây hại gì.

Nước ép nho đỏ và các loại thực phẩm khác có chứa resveratrol như sô cô la đen và quả việt quất có tác dụng mạnh.

Một bữa ăn nhẹ gồm nước ép nho đỏ, một ít sôcôla đen và một ít quả việt quất có thể là một món tráng miệng yêu thích.

Nước sốt cà chua

Cà chua và đặc biệt là nước sốt cà chua có chứa lycopene, một hợp chất mạnh mẽ giúp giảm và chống lại nguy cơ ung thư. Lycopene hoạt động ở một số thời điểm trong quá trình phát triển của bệnh ung thư. Nó có thể ức chế sự phát triển của khối u, cản trở quá trình phân chia của tế bào ung thư phổi, ức chế sự lây lan của ung thư và hỗ trợ loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể thông qua quá trình tự hủy.

Ngoài ra, lycopene có đặc tính chống viêm có thể giúp làm giảm sự phát triển của ung thư phổi.

Một nghiên cứu trên 100.000 người cho thấy ung thư phổi ít phổ biến hơn ở những người ăn nhiều thực phẩm có chứa lycopene.

Lycopene quả thật là chất chống ung thư mạnh mẽ.

Hàu

Hàu là nguồn cung cấp kẽm khoáng chất phong phú. Khoáng chất này không chỉ có vai trò trực tiếp trong việc chống lại ung thư phổi mà còn có thể kích thích tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel). Bổ sung kẽm đem lại apoptosis và tăng cường hiệu quả chống ung thư của docetaxel trong bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Thiếu kẽm có liên quan đến sự suy giảm khả năng miễn dịch.

Nếu bị dị ứng với động vật có vỏ, tốt nhất bệnh nhân nên bỏ qua món này và thay bằng ngũ cốc ăn sáng, nhiều loại ngũ cốc ăn sáng bổ dưỡng chứa một lượng kẽm khá lớn.

Cải xoong

Cải xoong là một nguồn isothiocyanates tuyệt vời, hợp chất không chỉ can thiệp vào quá trình phân chia tế bào ung thư để ức chế sự phát triển của khối u mà còn tăng cường tác dụng của xạ trị trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Isothiocyanate gây ra phản ứng phá hủy DNA liên quan đến sao chép trong các tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ và làm nhạy cảm với bức xạ ion hóa.

Ngoài cải xoong, hợp chất này còn có trong các loại rau họ cải khác như mù tạt, cải bruxen, cải chip, su hào và súp lơ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ung thư phổi những điều cần biết

Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi nên đến bệnh viện ngay

Tổ hợp những thực phẩm tốt cho phổi

Yhocvn.net (Lược dịch theo Verywellhealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook