Thứ Sáu, 27/11/2020 | 15:18

Các xét nghiệm, siêu âm tuyến giáp thực hiện như thế nào, nói lên điều gì

Bệnh tuyến giáp được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh tuyến giáp có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự khi mang thai hoặc khi về già, khi phát triển bệnh tuyến giáp. May mắn là y học hiện nay đã có những xét nghiệm có thể giúp xác định các triệu chứng này có phải do tuyến giáp gây ra hay không bao gồm:

1. Xét nghiệm máu.

2. Các xét nghiệm hình ảnh.

3. Khám sức khỏe.

Xét nghiệm máu

Một trong những cách để chẩn đoán các vấn đề về tuyến giáp là xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu được sử dụng để biết tuyến giáp có hoạt động bình thường hay không bằng cách đo lượng hormone tuyến giáp trong máu. Các xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay. Xét nghiệm này được sử dụng để xem liệu người bệnh mắc:

+ Bệnh cường giáp.

+ Bệnh Suy giáp.

Xét nghiệm máu tuyến giáp được sử dụng để chẩn đoán các rối loạn tuyến giáp liên quan đến cường hoặc suy giáp. Bao gồm các:

+ Viêm tuyến giáp.

+ Bệnh Hashimoto.

+ Bướu cổ.

+ U tuyến giáp.

+ Ung thư tuyến giáp…

Các xét nghiệm máu cụ thể sẽ được thực hiện để kiểm tra tuyến giáp:

Các xét nghiệm, siêu âm tuyến giáp thực hiện như thế nào, nói lên điều gì
Các xét nghiệm, siêu âm tuyến giáp thực hiện như thế nào, nói lên điều gì

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) được sản xuất trong tuyến yên, điều chỉnh sự cân bằng của hormone tuyến giáp bao gồm T4, T3 trong máu. Đây thường là xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ sẽ làm để kiểm tra sự mất cân bằng hormone tuyến giáp.

Thiếu hụt hormone tuyến giáp (suy giáp) có liên quan đến mức TSH cao, trong khi dư thừa hormone tuyến giáp (cường giáp) có liên quan đến mức TSH thấp. Nếu TSH bất thường, có thể tiến hành đo trực tiếp các hormone tuyến giáp, bao gồm thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) để đánh giá thêm vấn đề. Phạm vi TSH bình thường cho một người lớn: 0,40 – 4,50 mIU / mL (đơn vị mili-quốc tế trên một lít máu).

T4: Xét nghiệm thyroxine để tìm suy giáp, cường giáp được sử dụng để theo dõi điều trị các rối loạn tuyến giáp. T4 thấp được coi là suy giáp, trong khi mức T4 cao có thể cho thấy cường giáp. Phạm vi T4 bình thường cho một người lớn: 5,0 – 11,0 ug / dL (microgam trên decilit máu).

FT4: T4 tự do hoặc thyroxine tự do là một phương pháp đo T4 loại bỏ ảnh hưởng của các protein liên kết tự nhiên với T4, có thể ngăn cản phép đo chính xác. Phạm vi FT4 bình thường cho một người lớn: 0,9 – 1,7 ng / dL (nanogram trên mỗi decilit máu)

T3: Xét nghiệm triiodothyronine giúp chẩn đoán cường giáp hoặc cho biết mức độ nặng của cường giáp. Mức độ T3 thấp có thể được quan sát thấy trong bệnh suy giáp, nhưng thường thì xét nghiệm này rất hữu ích trong việc chẩn đoán, quản lý bệnh cường giáp, khi mức độ T3 tăng cao. Khoảng T3 bình thường: 100 – 200 ng / dL (nanogam trên decilit máu).

FT3: T3 tự do hoặc triiodothyronine tự do là một phương pháp đo T3 loại bỏ ảnh hưởng của các protein liên kết tự nhiên với T3 và có thể ngăn cản phép đo chính xác. Phạm vi FT3 bình thường: 2,3 – 4,1 pg / mL (picogam trên mililit máu)

Các xét nghiệm máu bổ sung bao gồm:

Kháng thể tuyến giáp:

Các xét nghiệm này giúp xác định các loại tình trạng tuyến giáp tự miễn dịch. Các xét nghiệm kháng thể tuyến giáp thông thường bao gồm kháng thể microomal (còn được gọi là kháng thể peroxidase tuyến giáp hoặc kháng thể TPO), kháng thể thyroglobulin (còn được gọi là kháng thể TG), và kháng thể thụ thể tuyến giáp (bao gồm các globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp [TSI] và các globulin miễn dịch ngăn chặn tuyến giáp [TBI]).

Calcitonin:

Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán tăng sản tế bào C và ung thư tuyến giáp thể tuỷ, cả hai đều là những rối loạn tuyến giáp hiếm gặp.

Thyroglobulin: Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán viêm tuyến giáp (viêm tuyến giáp) và theo dõi điều trị ung thư tuyến giáp.

Kiểm tra hình ảnh

Trong nhiều trường hợp, nhìn vào tuyến giáp có thể trả lời rất nhiều câu hỏi. Bác sĩ có thể cho người bệnh thực hiện xét nghiệm hình ảnh được gọi là chụp tuyến giáp. Điều này cho phép bác sĩ xem xét tuyến giáp để kiểm tra kích thước, hình dạng hoặc sự phát triển u tăng lên hay không.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một xét nghiệm hình ảnh được gọi là siêu âm tuyến giáp. Đây là một quy trình chẩn đoán truyền sóng âm tần số cao, không nghe được đến tai người, qua các mô cơ thể. Các tiếng vọng được ghi lại và chuyển thành video hoặc hình ảnh. Khi nghĩ đến siêu âm có thể nghĩ đến siêu âm thai kỳ, nhưng hiện nay siêu âm tuyến giáp được sử dụng khá phổ biến, ngoài ra siêu âm còn để chẩn đoán nhiều vấn đề khác nhau trong cơ thể. Không giống như tia X, siêu âm không sử dụng bức xạ.

Thường có rất ít hoặc không có sự chuẩn bị trước khi siêu âm. Người bệnh không cần phải thay đổi chế độ ăn uống trước hoặc kiêng ăn. Trong quá trình kiểm tra, người bệnh sẽ nằm thẳng trên bàn kiểm tra có đệm với đầu đặt trên gối sao cho đầu ngửa ra sau. Một loại gel hòa tan trong nước ấm được thoa lên vùng da đang được kiểm tra. Loại gel này sẽ không làm tổn thương da hoặc làm ố quần áo. Bác sĩ sẽ áp dụng một đầu dò đặt vào cổ, nhẹ nhàng di chuyển xung quanh để xem tất cả các bộ phận của tuyến giáp. Siêu âm thường mất khoảng 20-30 phút.

Khám sức khỏe

Một cách khác để nhanh chóng kiểm tra tuyến giáp là khám sức khỏe tại văn phòng. Đây là một xét nghiệm rất đơn giản, không gây đau đớn. Bác sĩ cảm với kinh nghiệm của họ họ có thể thấy cổ của người khám có bất kỳ sự phát triển hoặc phì đại nào và cần phải kiểm tra tuyến giáp bằng các xét nghiệm hay không.

Yhocvn.net (Theo clevelandclinic.org)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Khi nào cần điều trị cắt bỏ u tuyến giáp

+ Ung thư tuyến giáp là gì?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook