Thứ Bảy, 06/11/2021 | 21:31

Hormon Serotonin quan trọng với các chức năng trong cơ thể như thế nào

Hormon Serotonin có rất nhiều chức năng trong cơ thể con người. Đôi khi người ta gọi nó là chất hạnh phúc, bởi nó góp phần mang lại hạnh phúc và sung túc.

Serotonin tên khoa học là serotonin là 5-hydroxytryptamine (5-HT), là một chất trung gian hóa học quan trọng của hệ thần kinh trung ương, có tác dụng trên các cơ quan đích như thần kinh, tim mạch, máu, tiêu hóa, tiết niệu…

Với một lượng serotonin bình thường trong máu sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Nhưng khi chất này tăng cao sẽ xuất hiện hội chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng gọi là “hội chứng serotonin”. Hội chứng serotonin là hậu quả của phản ứng tương tác thuốc nghiêm trọng. Khi dùng chung SSRI với các chất làm tăng sản xuất hay làm bền serotonin thì sẽ có tác dụng cùng chiều làm tăng lượng serotonin lên quá mức cần thiết.

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh hay còn gọi là một loại hormone mà cơ thể sử dụng nó để gửi thông điệp giữa các tế bào thần kinh. Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng, cảm xúc, sự thèm ăn và tiêu hóa, là tiền chất của melatonin, nó giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức và đồng hồ của cơ thể.

Nhiều cuộc điều tra đã xem xét serotonin và tác dụng của nó, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu.

Hormon Serotonin là gì?

Serotonin là một kết quả của tryptophan, một thành phần của protein, kết hợp với tryptophan hydroxylase, một lò phản ứng hóa học. Cùng nhau, chúng tạo thành 5-HT hoặc serotonin.

Ruột và não sản xuất serotonin. Nó cũng có trong tiểu cầu máu và trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS).

Serotonin có mặt ở khắp nơi trong cơ thể do đó nó ảnh hưởng đến một loạt các chức năng trong cơ thể và cả tâm lý.

Hormon Serotonin quan trọng với các chức năng trong cơ thể như thế nào
Hormon Serotonin quan trọng với các chức năng trong cơ thể như thế nào

Tác dụng của hormon Serotonin

Thúc đẩy giấc ngủ ngon bằng cách điều hòa nhịp sinh học

Giúp điều chỉnh sự thèm ăn

Giúp cho việc học tập và tăng cường trí nhớ

Giúp thúc đẩy cảm xúc tích cực và hành vi xã hội

Triệu chứng khi nồng độ serotonin thấp:

Cảm thấy lo lắng, chán nản

Luôn lo ngại, tự ti

Cảm thấy cáu kỉnh hoặc hung hăng

Có vấn đề về giấc ngủ hoặc mệt mỏi

Cảm thấy bốc đồng

Thèm ăn

Gặp vấn đề tiêu hóa và buồn nôn

Thèm đồ ngọt và thực phẩm giàu carbohydrate

Thèm đồ ăn ngọt hoặc nhiều tinh bột

Serotonin cũng có trong động vật, thực vật, nấm. Vì lý do này, một số người đã xem thức ăn như một nguồn có thể cung cấp serotonin.

Chức năng của hormon Serotonin

Là một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin chuyển tiếp tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và điều chỉnh cường độ của chúng.

Ảnh hưởng tâm trạng

Trong não, hormone serotonin tác động đến mức độ tâm trạng, lo lắng và hạnh phúc. Các loại thuốc làm thay đổi tâm trạng bất hợp pháp như thuốc lắc, thuốc gây nghiện gây ra sự gia tăng đáng kể mức serotonin.

Kích thích nôn, buồn nôn

Nếu bạn ăn phải thứ gì đó độc hại hoặc gây kích thích, ruột sẽ sản sinh ra nhiều serotonin hơn để tăng thời gian vận chuyển và tống chất kích thích ra ngoài, ra bệnh cảnh tiêu chảy.

Ngoài ra, hormone này cũng kích thích não dẫn đến buồn nôn và nôn.

Chức năng ruột

Hầu hết serotonin của cơ thể được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Tại đây nó điều chỉnh chức năng và chuyển động của ruột hay còn gọi là nhu động ruột. Hormone này cũng góp phần làm giảm cảm giác thèm ăn trong khi ăn.

Chức năng đông máu

Hormone serotonin góp phần hình thành cục máu đông. Nó được giải phóng bởi tiểu cầu khi có vết thương. Kết quả làm co mạch hoặc thu hẹp mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và giúp hình thành cục máu đông.

Chức năng tình dục

Serotonin xuất hiện để ức chế hoạt động tình dục.

Các nhà khoa học cho rằng nó đóng một vai trò trong tâm trạng, thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến các chức năng trên toàn cơ thể. Nó có thể có tác động đến:

Chuyển hóa xương

Sức khỏe tim mạch

Sức khỏe mắt

Máu đông

Rối loạn thần kinh…

Mối liên quan giữa Hormone serotonin và bệnh trầm cảm

Các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra trầm cảm nhưng trầm cảm được cho là bắt nguồn từ sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.

Trầm cảm có liên quan đến mức serotonin thấp. Nhưng việc nó thấp góp phần gây ra trầm cảm hay không thì mọi việc chưa rõ ràng

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) làm thuốc chống trầm cảm. Fluoxetine (Prozac) là một ví dụ.

Thông thường, cơ thể tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh sau khi nó đã truyền xung thần kinh của nó. SSRI ngăn cơ thể tái hấp thu serotonin, để lượng serotonin cao hơn lưu thông.

Nhiều người nhận thấy SSRI giúp giảm các triệu chứng của họ, mặc dù mối liên hệ giữa trầm cảm và serotonin vẫn chưa rõ ràng.

Một vấn đề đối với các nhà nghiên cứu là trong khi họ có thể đo mức serotonin trong máu, họ không thể đo mức của nó trong não.

Kết quả là, họ không biết liệu nồng độ serotonin trong máu có phản ánh những gì trong não hay không. Cũng không thể biết liệu SSRI có thực sự ảnh hưởng đến não hay không.

Nhóm SSRI được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị trầm cảm. SSRI là những loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến nhất.

Các rối loạn khác

Ngoài trầm cảm, bác sĩ có thể kê toa thuốc điều chỉnh mức serotonin để điều trị một số rối loạn khác bao gồm:

Rối loạn lưỡng cực

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Ăn vô độ

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn hoảng sợ

Đau nửa đầu

Cũng như trầm cảm, một vài nhà khoa học đã đặt câu hỏi liệu serotonin có phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến những tình trạng này hay không.

SSRI

SSRI làm tăng mức serotonin bằng cách ngăn cơ thể tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Mức serotonin vẫn cao trong não và điều này có thể nâng cao tâm trạng của một người.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Buồng trứng biến đổi như thế nào khi có kinh nguyệt

+ Bệnh trầm cảm là gì?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook