Thứ Năm, 02/08/2018 | 10:59

Sinh non là sinh trước tuần 37 của thai kỳ, trẻ sinh non cần nằm viện lâu hơn và có nhiều vấn đề sức khỏe hơn những trẻ sinh đủ tháng (trẻ được sinh từ tuần 39 đến 40 tuần 6 ngày). Ở Việt nam hiện nay đã nuôi sống thành công trường hợp bé sinh non song sinh từ 27 tuần thai nhi và cân nặng từ 500g. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt, thực hiện ở những cơ sở y tế hàng đầu tuyến trung ương. Hàng nghìn trẻ sinh non mới có thể có một ca may mắn như vậy

Trẻ sinh non phát triển như thế nào

Trẻ sinh thiếu tháng thường được so sánh với biểu đồ chiều cao, cân nặng chuẩn mực chung của các bé cùng tuổi và cùng giới tính để kiểm tra xem trẻ có đang phát triển bình thường hay không. Tuy nhiên do mỗi trẻ có một sự phát triển riêng vì thế bố mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu như trẻ đang phát triển ổn định và có số đo tỷ lệ nhuận theo thời gian.

Biểu đồ tăng trưởng thai nhi từng tháng

+ Biểu đồ tăng trưởng của trẻ sinh non khá là phức tạp với nhiều thông số, khó đọc nhưng nguyên tác là:

+ Nguyên tắc là 1 tháng bạn nuôi ngoài bằng 1 tháng bình thường nuôi trong bụng mẹ là đạt yêu cầu, còn nếu tăng trưởng nhiều hơn là tốt.

Ví dụ 1:  Nếu bạn sinh bé ở tuần thứ X, và sau 4 tuần ở tuần thứ X+ 4 bạn cân bé thấy lượng cân nặng tăng là A. Bạn tra biểu đồ phát triển cân nặng của thai nhi ở tuần thứ X và tuần thứ X+4 và tìm hiệu số cân nặng của hai chỉ số trên được lượng cân nặng tăng là B, thì A>B là đạt yêu cầu.

+ Ví dụ 2: Bé của bạn sinh non ở tháng thứ 8 ( 32 tuần), bạn nuôi bé một tháng thì cân nặng của bé tăng sau 1 tháng phải bằng cân nặng của thai nhi tăng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 9 ( từ tuần 32 đến tuần 36).

+ Cân nặng của thai nhi tiêu chuẩn tuần 32 là 1702g, của tuần thứ 36 là 2622g, tăng trưởng là 920g

+ Như vậy nếu bé sinh non ở tháng thứ 8 thì sau 1 tháng cần tăng khoảng 920g là ổn và trên 1000g là tốt.

+ Chỉ cần rằng cứ 1 tháng lên khoảng 1-1,5kg là đạt yêu cầu.

+ Nếu bé tăng cân chỉ bằng 1/3 chỉ số theo yêu cầu thì là trẻ sinh non chậm phát triển, mẹ cần sự hỗ trợ của các nhân viên y tế có chuyên môn.

Nhìn chung, trẻ sinh non cần được chăm sóc kỹ về vấn đề cân nặng trước khi cho xuất viện, thông thường một trẻ sinh non phải được ít nhất 2 kg trước khi sẵn sàng rời lồng ấm và tiêu chuẩn tăng cân là ít nhất 5 gram mỗi ngày ở trẻ sinh cực non, hoặc 20 gram mỗi ngày với bé sinh rất non. Và trong bất cứ trường hợp nào, trẻ sơ sinh cũng cần tăng lên 15 gram mỗi ngày cho mỗi 1 kg cân nặng của mình.

Bài liên quan: Dinh dưỡng cho trẻ sinh non và những lưu ý đặc biệt

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook