Thứ Tư, 20/07/2016 | 11:30

Sáng 20/7, GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân. GS Giang cũng thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lỗi sai sót nghiêm trọng này.

Trưa 19/7, bệnh nhân T.V.T (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) lên bàn mổ phẫu thuật chân trái bị liệt thần kinh mác chung T tại khoa Chấn thương 3 – Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy mình “được” mổ… chân phải!

 

Ngay trong đêm 19/7, bệnh viện đã yêu cầu lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình.

Trong sáng 20/7, Ban Giám đốc bệnh viện cũng đã họp, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật này. Đồng thời thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, phẫu thuật, tìm ra các điểm sơ hở để khắc phục.

Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật.

GS Giang cho biết, với bệnh nhân T., bệnh viện giao khoa Chấn thương chỉnh hình 3 chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất về chuyên môn, thuốc men, trang thiết bị, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho người bệnh. Bệnh viện cũng miễn phí toàn bộ viện phí cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ hồi phục tốt. Bệnh viện Việt Đức và khoa Chấn thương chỉnh hình 3 có trách nhiệm theo dõi về chức năng hoạt động của chi thể người bệnh sau này.

GS Giang chia sẻ thêm, sự việc này cũng đã được đưa ra giao ban toàn thể bệnh viện để rút kinh nghiệm, tránh sai sót về sau.

 

Anh trai bệnh nhân cùng có mặt trong cuộc họp sáng nay, chia sẻ, khi em trai đi chữa bệnh thì chỉ mong được khỏi bệnh. Nay gặp sự cố như thế này, sai sót đã xảy ra rồi, bệnh viện cũng đã nhận lỗi rồi, ông chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khoẻ mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh.

Tại cuộc họp sáng 20/7, GS Giang một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh và hứa sẽ tập trung chuyên môn, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân T.

Phó Giám đốc bệnh viện khẳng định thêm, sai sót lần này là lỗi do con người. Những phẫu thuật viên đã được giao cầm dao mổ đều là những người qua quá trình đào tạo chặt chẽ. Viện sẽ lập hội đồng chuyên môn để đánh giá và đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp với kíp phẫu thuật; đồng thời tìm ra kẽ hở để khắc phục, không để sự cố tương tự tái diễn.

Được biết bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T. là bác sĩ Bộ môn Giải phẫu bệnh Đại học Y Hà Nội.

“Đây là trường hợp sai sót rất hi hữu, chúng tôi thấy rất đáng tiếc!”, GS Giang nói.

Theo Dantri

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook