Thứ Sáu, 05/01/2024 | 16:30

Nghiên cứu mới của Trường Y, đại học Missouri đã thiết lập mối liên hệ giữa hội chứng ruột kích thích (IBS) và những thách thức về sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, ý định tự tử. Nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của các chuyên gia y tế trong việc đánh giá và điều trị các vấn đề tâm thần liên quan mắc IBS để cải thiện sức khỏe tổng thể, chất lượng cuộc sống của họ.

Ảnh hưởng của hội chứng ruột kích thích IBS

IBS là một chứng rối loạn mạn tính ở dạ dày, đường ruột, ảnh hưởng đến 15% dân số. Nó gây ra rối loạn co thắt, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy. Nghiên cứu này đã đánh giá hơn 1,2 triệu bệnh nhân IBS nhập viện từ 4.000 bệnh viện ở Hoa Kỳ trong thời gian ba năm, phát hiện ra rằng hơn 38% người bệnh mắc chứng lo âu và hơn 27% bị trầm cảm.

Cả hai con số đều cao gấp đôi tỷ lệ lo lắng và trầm cảm được tìm thấy ở những người không có IBS. Tỷ lệ mắc các vấn đề tâm thần bao gồm lo lắng, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, ý định tự tử, rối loạn ăn uống cao hơn đáng kể ở nhóm bệnh nhân IBS khi so sánh với dân số trưởng thành nói chung.

Nguyên nhân, hậu quả, khuyến cáo về IBS và trục não ruột

Zahid Ijaz Tarar, Phó giáo sư y học lâm sàng, cho biết: “Một lời giải thích khả dĩ là do trục não ruột. Từ lâu, chúng tôi đã nghi ngờ rằng rối loạn chức năng của trục não ruột có sự tương tác hai chiều, do đó các triệu chứng IBS ảnh hưởng đến lo âu, trầm cảm, mặt khác, các yếu tố tâm thần gây ra các triệu chứng IBS. Các chuyên gia y tế cần phải điều trị cả hai đầu của trục (não – ruột).”

Rối loạn tâm thần không được điều trị ở bệnh nhân IBS cũng gây thêm căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua việc tăng tần suất nhập viện, nằm viện lâu hơn. Những bệnh mạn tính như IBS thường có căng thẳng, suy giảm hiệu suất công việc, gánh nặng kinh tế liên quan đến bệnh nhân, gia đình họ.

Chuyên gia về y học lâm sàng và tiêu hóa, cho biết: “Những bệnh nhân mắc IBS nếu gặp bất kỳ loại căng thẳng tâm lý nào, nó sẽ được biểu hiện dưới hình thức này hay hình thức khác. Mạc treo ruột giữ ruột lại với nhau gắn với tổ hợp tế bào thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Khi những dây thần kinh này bắt đầu phát ra các xung động có thể dẫn đến trạng thái lo lắng trong và xung quanh đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng IBS. Những trạng thái đau bụng không rõ ràng, ỉa chảy, táo bón, đi ngoài ngay sau khi ăn, thay đổi thói quen đại tiện hàng ngày, trung tiện không kiểm soát. Kết quả là chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị suy giảm có thể dẫn đến những lựa chọn lối sống kém hơn như hút thuốc, uống rượu. Khám, chẩn đoán, điều trị sớm ở những bệnh nhân mắc IBS, các tình trạng tâm thần liên quan là điều cần thiết giúp người mắc IBS có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích: nguyên nhân, điều trị và chẩn đoán

5 dấu hiệu của Hội chứng ruột kích thích IBS

Vượt qua hội chứng ruột kích thích (IBS) bằng liệu pháp hành vi nhận thức

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo, dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Yhocvn.net (Lược dịch medicine.missouri)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook