Thứ Ba, 09/05/2017 | 20:30

Con quay thần kỳ (spinner fidget) là món đồ chơi đang rất được phổ biến ở Việt Nam nửa năm gần đây. Nó đã chinh phục trái tim biết bao nhiêu người, được cả thế giới yêu thích, nhưng người phát minh ra nó thì đến tiên thuê phòng cũng không có để trả. 

Spinner fidget thường thấy nhất hiện nay là dạng trục 3 cánh, chỉ cần tìm được điểm cân bằng ở giữa là có thể làm cho nó quay trên đầu ngón tay. Vì nó đơn giản và có tác dụng giảm stress nên được nhiều người ưa thích.

Món đồ chơi “vạn người mê” này thực tế là do 1 bà mẹ phát minh ra. 20 năm trước, Catherine Hettinger mắc bệnh nặng, cơ bắp vô lực, không cách gì chơi với cô con gái 7 tuổi được. Cô đành dùng giấy và các đồ nhẹ khác ghép thành đồ chơi, và nguyên mẫu con quay trên ngón tay cũng được ra đời từ đó.

Qua mấy lần cải tiến thiết kế, Hettinger đã có được bản quyền vào năm 1997. Sau đó, bà đem con quay trên ngón tay đi khắp nơi tham gia triển lãm hoặc đến các công ty đồ chơi để giới thiệu nhưng không được đánh giá cao.

Năm 2005, Hettinger nghèo khổ đến mức không đủ 400 đô la (khoảng 9 triệu) nộp tiền gia hạn bản quyền, đành phải “dâng” bản quyền con quay cho người khác. Nhớ lại năm đó, Hettinger nói khi đó cô gặp rất nhiều khó khăn, đã tìm hết cách mà không lo được khoản tiền.

Nhiều năm sau, spinner fidget đã trở thành một trong các đồ chơi được ưa chuộng nhất thế giới. Ngay cả người lớn cũng cho rằng nó là món đồ thần kỳ giảm stress.

Vậy mà Hettinger 62 tuổi không được 1 xu, thậm chí phải vật lộn để trả tiền thuê phòng, tiền điện. Nhưng bà nói vui vẻ rằng rất vui vì đã phát minh ra món đồ chơi được mọi người yêu thích, thậm chí nó còn hỗ trợ giúp trẻ tự kỷ bình tĩnh hơn, do đó bà rất tự hào.

Hải Sơn 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook