Thứ Năm, 24/06/2021 | 22:37

Ai nên và chưa nên tiêm vắc xin COVID-19?

Mắc COVID-19 có thể gây ra các biến chứng y tế nghiêm trọng dẫn đến tử vong ở một số người. Đến thời điểm này các nhà khoa học vẫn chưa thể biết chính xác COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Nhưng có thể khẳng định là nếu bị nhiễm COVID-19, quý vị có thể lây bệnh cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh.

Tiêm vắc-xin COVID-19 có thể giúp chúng ta bảo vệ bản thân và những người xung, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19. Tuy nhiên những người sau đây nên cân nhắc và trao đổi với bác sĩ trước khi tiêm covid-19

Những người bị dị ứng

Những người bị dị ứng có thể chủng ngừa COVID-19 trong hầu hết các trường hợp với 2 ngoại lệ:

– Những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với bất kỳ thành phần nào của vắc xin mRNA hoặc vắc xin Johnson & Johnson ngừa COVID-19 KHÔNG nên tiêm vaccine đó nhưng vẫn có thể sử dụng vaccine khác một cách an toàn.

– Phản ứng dị ứng được coi là nghiêm trọng khi có phản ứng phản vệ hoặc một người cần được điều trị bằng epinephrine hoặc nếu người đó phải đến bệnh viện.

Bị dị ứng với Polyethylene Glycol (PEG) hoặc Polysorbate chúng ta có nên tiêm chủng không?

PEG và polysorbate có liên quan mật thiết với nhau. PEG là một thành phần trong vắc xin mRNA (Pfizer và Moderna), polysorbate là một thành phần trong vắc xin Johnson & Johnson (J&J) / Janssen. Nếu quý vị bị dị ứng với PEG, quý vị không nên chủng ngừa mRNA ngừa COVID-19. Hãy trao đổi với bác sĩ xem có thể tiêm chủng với J & J / Janssen hay không?

Nếu chúng ta bị dị ứng với polysorbate, chúng ta không nên chủng ngừa J & J / Janssen COVID-19. Hãy trao đổi với bác sĩ xem có thể tiêm với mRNA ngừa COVID-19 hay không.

Những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ)

Những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với bất kỳ loại vaccine hoặc thuốc tiêm (tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch) nào nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đánh giá nguy cơ trước khi tiêm vaccine COVID-19.

Những người có dị ứng với thực phẩm, thuốc uống v.v

Những người khác có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm, thuốc uống, cao su, vật nuôi, côn trùng và các tác nhân gây ra từ môi trường vẫn có thể được tiêm phòng nhưng cần được theo dõi sau tiêm.

Những người bị dị ứng này cần thời gian theo dõi 30 phút sau khi tiêm chủng, trong khi tất cả những người khác phải theo dõi trong 15 phút. Các cơ sở tiêm chủng có sẵn các quy trình an toàn để xử trí với bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Ai nên và không nên tiêm chủng ngừa COVID-19?

Ai nên và không nên tiêm vắc xin covid-19
Ai nên và không nên tiêm vắc xin covid-19

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú?

Dựa trên cách thức hoạt động của các loại vaccine ngừa covid-19 trong cơ thể, các chuyên gia tin rằng chúng không có khả năng gây rủi ro cho những người đang mang thai hoặc đang cho con bú. Tuy nhiên, hiện có rất ít dữ liệu về tính an toàn của vaccine COVID-19 ở người mang thai hoặc cho con bú. Người mang thai hoặc đang cho con bú có thể chọn chủng ngừa COVID-19. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cũng khuyến cáo rằng không nên sử dụng vaccine COVID-19 đối với những người đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Các loại vắc-xin hiện có ở Hoa Kỳ đã được nghiên cứu trên động vật cả trước và trong khi mang thai. Hiện tại các vắc xin này có vẻ an toàn. Hơn 80.000 phụ nữ mang thai đã được tiêm chủng và hơn 4.000 phụ nữ đang được theo dõi bởi Cơ quan đăng ký mang thai COVID-19 v-safe. Tỷ lệ tác dụng phụ không cao hơn tỷ lệ thông thường ở người có thai

Những người mang thai có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 và có thể có nguy cơ dẫn đến kết quả thai kỳ bất lợi. Nếu đang mang thai mà công việc hoặc hoạt động cá nhân khiến bà bầu có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19, nên hỏi ý kiến bác sĩ về lợi ích và rủi ro của vaccine để có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Hiện tại, không có dữ liệu về tính an toàn của vaccine COVID-19 ở người đang cho con bú hoặc về tác dụng của vaccine mRNA đối với trẻ bú mẹ hoặc liên quan đến bài tiết sữa. Tuy nhiên, vaccine mRNA không được cho là có nguy cơ đối với trẻ đang bú mẹ. Dữ liệu ban đầu cho thấy sự bài tiết mạnh mẽ của các kháng thể bảo vệ trong sữa mẹ của những người được tiêm vaccine mRNA COVID-19 cho thấy tác dụng bảo vệ dự phòng cho trẻ bú sữa mẹ. Những bà mẹ đang cho con bú có thể chọn chủng ngừa, có thể xin thêm ý kiến bác sĩ.

Những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị ức chế

Dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn cụ thể chưa có sẵn cho những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bị ức chế miễn dịch do thuốc hoặc bệnh mạn tính. Những người bị suy giảm miễn dịch được khuyến cáo nên tiêm chủng ngừa covid-19 trong hầu hết các trường hợp vì họ có nguy cơ cao bị các biến chứng nặng khi nhiễm COVD-19.

Những người được tiêm chủng cần được tư vấn về khả năng giảm đáp ứng miễn dịch và cần tiếp tục tuân theo tất cả các hướng dẫn hiện hành để bảo vệ bản thân chống lại COVID-19. Nếu bị suy giảm miễn dịch, hãy hỏi bác sĩ để có thể đưa ra quyết định trên cơ cở cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro.

Những người mắc bệnh tự miễn

Những người mắc bệnh tự miễn có nên tiêm vắc xin COVID-19 không?

Những người có tình trạng tự miễn dịch có nguy cơ bị bệnh nặng do nhiễm COVID-19 cao hơn và việc chủng ngừa được khuyến cáo trong hầu hết các trường hợp. Nếu bị mắc bệnh tự miễn, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc tiêm chủng.

Trẻ em

Thuốc chủng ngừa mRNA Pfizer hiện được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Thuốc chủng ngừa Moderna mRNA và thuốc chủng ngừa J&J hiện được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Những người đã mắc covid-19 có nên tiêm chủng không?

Những người đã mắc covid-19 có nên tiêm chủng không?

Mức độ mà các kháng thể hình thành để đáp ứng với tình trạng nhiễm COVID-19 có khả năng bảo vệ cơ thể vẫn đang được nghiên cứu. Nếu những kháng thể này có khả năng bảo vệ, thì không biết mức độ kháng thể nào là cần thiết để bảo vệ chống lại sự tái nhiễm. Do đó, ngay cả những người trước đó đã mắc COVID-19 cũng có thể và nên chủng ngừa COVID-19.

Người đang mắc covid-19

Các nước đã có nhiều trường hợp bệnh nhân đang mắc covid-19 hỏi họ có được tiêm vaccine covid-19 không?

Có, đối với Liều số 1, bạn có thể được chủng ngừa bốn tuần sau khi bắt đầu các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính (tùy theo điều kiện nào sớm hơn). Đối với Liều số 2, bạn có thể được chủng ngừa sau khi hoàn thành thời gian cách ly. Cách ly trong 10 ngày hoặc 10 ngày cộng với 24 giờ không sốt và các triệu chứng được cải thiện.

Ai nên và chưa nên tiêm vắc xin COVID-19?

Người đang mắc covid-19 có thể chủng ngừa không? Phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ có nên tiêm phòng vắc xin covid-19 hay không? đây là những câu hỏi rất cần lời giải đáp của các nhà dịch tễ.

Thông tin cập nhật ngày 17 tháng 6 năm 2021 từ yalehealth.yale.edu – ĐH Yale

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Covid-19 ảnh hưởng gì lên thai phụ và em bé

+ Có thể tiêm vắc xin liều thứ hai khác loại với liều thứ nhất?

+ Vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19: những điều cần biết

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook