Thứ Tư, 01/02/2017 | 17:00

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long, thầy là nhất đại tông sư còn trò là ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới, vậy nên những khoảnh khắc của hai tượng đài này đã trở thành tư liệu vô cùng quý báu đối với mọi thế hệ khán giả.

Lý Tiểu Long vốn sinh ra tại Mỹ, nhưng tuổi thơ và thiếu niên của ông thì lớn lên ở Hồng Kông. Lúc nhỏ, Lý Tiểu Long thể trạng rất yếu đuối nên cha ông mới dạy cho ông Thái Cực Quyền để cường kiện thân thể. Tuy sau đó Lý Tiểu Long có học các môn võ khác nhưng căn bản võ thuật hàng đầu đưa ông trở thành ngôi sao võ thuật lại là Vịnh Xuân của sư phụ Diệp Vấn.

Trong cuộc đời của mình, Diệp Vấn đã nhận rất nhiều đệ tử nhưng người nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long. Mới 12 tuổi nhưng Lý Tiểu Long đã có ý thức võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.

Theo lời kể của võ sư Diệp Chuẩn (con trai Diệp Vấn) trong một bài báo đăng ở Hồng Kông, cha ông thấy Tiểu Long tiếp thu nhanh lại chịu khó nên đã dành cho Tiểu Long những sự ưu ái trong dạy dỗ. Ngoài Diệp Vấn, Tiểu Long cũng thường được luyện tập với sư huynh Hoàng Thuần Lương – một người được đánh giá là rất ưa thích thực chiến. Nhờ vậy trong 6 năm, Lý Tiểu Long đã tiến bộ rất nhanh, dù tuổi còn trẻ nhưng võ thuật đã rất cao.

Lý Tiểu Long theo học danh sư Diệp Vấn từ năm 1953-1956. Không chỉ có sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng, anh còn mở võ quán, giống như sư phụ của mình. Lý Tiểu Long cũng thường quay lại Hong Kong để theo phò phái nhưng cho đến cùng Diệp Vấn cũng chưa thể truyền hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng của mình.

Quan điểm về võ công giữa 2 thầy trò Diệp Vấn và Lý Tiểu Long có sự khác biệt. Vịnh Xuân theo đuổi “sự ôn hòa”, trong khi Tiểu Long lại cho rằng võ công thì phải mạnh mẽ, ra đòn phải hạ gục được đối phương. Chuyện kể rằng, trong thời gian còn dạy dỗ Tiểu Long, Diệp Vấn thường nói: “Tiểu Long, phải thả lỏng”. Thế nhưng Tiểu Long thường cười và trả lời: “Không sao đâu sư phụ”. Trong ảnh là ngày Diệp Vấn hội ngộ cùng Lý Tiểu Long khi ông đã là ngôi sao quốc tế. Tại buổi tiệc, Diệp Vấn còn chụp ảnh với con trai của Lý Tiểu Long là Lý Quốc Hào.

Dù cả Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn nhưng những di sản võ thuật cũng như điện ảnh của họ sẽ luôn còn nguyên giá trị. Những pha võ thuật đẹp mắt và ấn tượng của Lý Tiểu Long luôn là võ học khó có thể thay thế và khiến thế hệ sau nể phục. Những ngôi sao võ thuật của Trung Quốc sau này như Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan… đều chịu ảnh hưởng từ huyền thoại họ Lý.

Thủy Tiên tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook