Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:47

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi bạn cảm thấy khó khăn để có một bữa ăn lành mạnh và ngon mắt.

5 mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn vừa giảm cân vừa luôn cảm thấy vui vẻ khi ăn uống.

Có những lúc bạn vô cùng khó chịu với những đĩa thức ăn trước mặt, không muốn ăn và thậm chí chỉ muốn đi ngay ra ngoài cửa hàng, hoặc có những lúc bạn lại quá thèm ăn mà không sao cản nổi bệnh béo phì của mình.

Theo Businessinsider, các nhà nghiên cứu gần đây đã cho biết các cách đơn giản để thay đổi môi trường và thói quen giúp bạn ăn ngon miệng và lành mạnh hơn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

Thay đổi kích cỡ chén đĩa

Một mẹo nhỏ để ăn ít hơn đó là sử dụng các chén đĩa nhỏ hơn và nấu ít thức ăn đi. Bạn hãy mua những bộ chén bát xinh xắn in hình hoa văn sống động, dễ thương và nhỏ gọn. Bởi chúng nhỏ bé như vậy nên mỗi lần bạn nấu ăn hãy nấu ít thôi để có thể đựng vừa trong những chiếc bát đĩa đó.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Brian Wansink, giám đốc phòng thí nghiệm Food and Brand tại Đại học Cornell cho biết, người ta sẽ ăn nhiều hơn khi được phục vụ bằng đồ dùng lớn hơn.

Bởi vậy, nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn thì hãy để đĩa rau hay salad luôn nhiều và to hơn thịt đỏ hay những món ăn nhiều chất khác.

Biến món ăn của bạn thành món ăn nhiều màu sắc

Màu sắc là điểm hấp dẫn và thu hút mắt bạn tới đĩa đồ ăn, và việc trang trí nhiều màu trên đĩa đồ ăn cũng đồng nghĩa với món ăn đó có khá nhiều chất dinh dưỡng giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn.

Ăn nhiều trái cây và rau xanh khiến bạn tiếp thu được các chất dinh dưỡng tốt và lành mạnh nhất, ví dụ bạn có thể làm thêm màu sắc cho cá hấp hoặc thịt gà bằng cách thêm vài quả cà chua bi hoặc củ cái màu xanh lá.

Để những thực phẩm tốt cho sức khỏe ở nơi dễ nhìn thấy

Theo Maxine Siegel, người quản lý của công ty thực phẩm Consumer Reports cho hay khi bạn mở tủ lạnh, bạn sẽ để mắt đến những thứ có màu sắc và ở ngay phía trên.

Vì thế, hãy để những loại củ quả tốt cho sức khỏe ở vị trí ưu tiên để đảm bảo rằng lúc đói hoặc khi đi từ ngoài đường về, bạn sẽ chọn món đó ngay.

Trang trí món ăn bắt mắt hơn

Dĩ nhiên, món ăn dù đẹp cỡ nào và trông ra sao thì cuối cùng cũng đi vào dạ dày, thế nhưng việc làm cho nó bắt mắt hơn sẽ tạo sức hấp dẫn với thị giác của bạn nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn ngay khi vừa nhìn thấy nó rồi. Đôi khi, có những món ăn thật sự rất ngon nhưng do không biết cách trang trí khiến bạn không có hứng thú để thưởng thức nó nữa.

Đương nhiên là bạn không cần phải khéo léo như đội ngũ đầu bếp của các cửa hàng lớn, hãy làm nó đẹp mắt theo cách của bạn, bạn thích và bạn cảm thấy ngon là đủ.

Theo chuyên gia, khi bạn làm một đĩa salad, hãy cắt chúng theo các hình dạng nhỏ xinh khác nhau để chúng vừa đẹp mắt vừa giúp bạn nhận ra đó là thực phẩm gì. Nếu để tất cả thực phẩm cùng một kích thước sẽ rất dễ khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán, thay vì thái sợi tất cả thì bạn có thể thái hình vuông cho quả táo, thái sợi cà sốt, cắt đôi quả cà chua bi…

Chỉ ăn trên bàn

Theo nghiên cứu, khi bạn ăn ở trên bàn và trong một không gian đầm ấm bạn sẽ ăn ít hơn và cảm thấy vui hơn. Bạn chỉ nên tập trung vào bữa ăn, không nên xem ti vi hay làm một hành động nào khác. Bạn hãy nhai thật chậm để cảm nhận rõ hương vị thức ăn, điều đó cũng khiến bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngon miệng và ít hơn.

Việc cầm một bát to, cho một hỗn hợp thức ăn vào và ngồi trước ti vi nhai nhồm nhoàm chỉ khiến cho bạn ngày một béo lên mà thôi. Hãy nhẹ nhàng và chăm sóc bữa ăn của bạn, dù ít hay nhiều nó cũng cần phải ngon mắt và có ích cho sức khỏe.

Phương Ly

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook