Thứ Năm, 01/04/2021 | 23:07

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

Sáu loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp, chế độ ăn uống cho người bệnh xương khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp đệm sụn giữa các khớp bị phá vỡ, mòn đi. Nó có thể gây đau, sưng khớp nghiêm trọng.

Viêm xương khớp (OA) là một tình trạng viêm. Ăn thực phẩm góp phần gây viêm trong cơ thể có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nó. Tránh một số loại thực phẩm có thể giúp bạn ngăn ngừa các đợt bùng phát bệnh viêm khớp.

Hạn chế các sản phẩm sử dụng muối

Ăn quá nhiều natri khiến các tế bào của bạn giữ nước. Điều này có nghĩa là chúng sưng lên. Cơ thể bạn cần natri để hoạt động. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến phản ứng viêm. Điều này có thể góp phần gây tổn thương khớp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết những người MỹNguồn đáng tin cậytiêu thụ quá nhiều natri hàng ngày. Để cắt giảm lượng natri, hãy thử hoán đổi muối cho các loại gia vị khác, chẳng hạn như vỏ chanh hoặc ớt đen có hương vị như tiêu tỏi, để tăng cường món ăn của bạn.

Hạn chế các sản phẩm có đường

Carbohydrate giàu đường, chẳng hạn như bánh đã qua chế biến, bánh quy, các mặt hàng bánh, có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với bệnh tật, theo một nghiên cứuNguồn đáng tin cậy. Phản ứng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và khiến các khớp bị căng của bạn thậm chí còn yếu hơn. Các sản phẩm thay thế tự nhiên, chẳng hạn như xi-rô cây phong nguyên chất và mật ong, có thể xoa dịu cảm giác ngọt ngào của bạn mà không gây ra các triệu chứng viêm khớp.

Không sử dụng đồ chiên

Tổ chức Viêm khớp chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh rán, có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn.

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp
6 loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp

Các loại dầu được sử dụng để chiên thực phẩm tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể bạn và có thể làm tăng cholesterol của bạn.

Gắn bó với thực phẩm nướng mà không có bất kỳ chất phụ gia dầu nào. Thay vào đó, khi bạn cần sử dụng dầu để nấu ăn, hãy chọn một lượng nhỏ dầu ô liu hoặc dầu bơ.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ bột mì trắng

Các sản phẩm lúa mì tinh chế, như bánh mì trắng, kích thích phản ứng viêm của cơ thể. Đó là lý do tại sao ăn nhiều mì ống tinh chế, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc có thể khiến cơn đau viêm khớp bùng phát. Để tránh điều này, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt bất cứ khi nào có thể. Tránh các sản phẩm bánh mì đã qua chế biến nhiều. – Ngũ cốc nguyên hạt và các chất phụ gia men có chứa gluten cũng có thể ảnh hưởng đến cơn đau viêm khớp.

Hạn chế Axit béo Omega-6

Theo Trường Y Harvard, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-6, chẳng hạn như lòng đỏ trứng và thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, khiến cơn đau viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó và đậu nành, sẽ cung cấp cho bạn lượng protein cần thiết mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp của bạn.

Hạn chế uống sữa

Một số người tin rằng các sản phẩm từ sữa có thể gây viêm ở một số người, có thể dẫn đến đau do viêm khớp. Những người bị viêm khớp tránh sữa động vật, các tác nhân gây viêm khác đã cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa sữa, chứng viêm đang mâu thuẫn. Tuy nhiên, sẽ không có hại nếu bạn thử thay thế sữa bằng một loại sữa thay thế lành mạnh như sữa hạnh nhân hoặc một loại sữa chống viêm như sữa hạt lanh, để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào. Đảm bảo tránh carrageenan có trong các loại sữa này. Đây là chất phụ gia có nguồn gốc từ rong biển có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa và làm suy yếu tính thấm của ruột.

Không uống rượu

Hầu hết các chuyên gia không khuyến khích uống rượu quá mức khi bạn bị viêm khớp. Uống rượu, đặc biệt là bia, có thể góp phần làm bùng phát cơn bốc hỏa vì nồng độ purine cao trong các sản phẩm rượu thương mại. Ngoài ra, hầu hết các loại thuốc điều trị viêm khớp sẽ tương tác với rượu, điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và có thể gây nguy hiểm.

Nhiều loại thực phẩm mà người bị viêm khớp nên tránh cũng có thể là thực phẩm cản trở chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế những thực phẩm này có thể có lợi cho bệnh viêm khớp bằng cách giảm mức độ viêm trong cơ thể và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Ngay cả khi giảm cân từng bước nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Để biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng.

Yhocvn.net (Lươc dịch theo healthline)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp (kỳ 3)
+ Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp cần điều trị, phòng ngừa như thế nào?

+ Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook