Thứ Bảy, 07/01/2017 | 05:35

Một số hình vẽ Mandala đẹp nhất

Lịch sử và ý nghĩa của từ Mandala

Mandala (theo tiếng Sanskrit biểu thị cho “vòng tròn” hoặc “đầy đủ”) có một lịch sử lâu dài, được công nhận là có ý nghĩa tâm linh sâu sắc và là đại biểu cho sự đầy đủ.

Trong lịch sử văn minh nhân loại, Mandala đã in dấu ấn rất sâu sắc trong nền văn hóa của nhiều dân tộc và nhiều tôn giáo. Các tín đồ Phật Giáo, Phật Giáo Tây Tạng và Ấn Độ giáo coi vẻ đẹp cuốn hút của mandala như là sự biểu hiện vũ trụ trong con mắt bậc giác ngộ và đều sử dụng Mandala trong các nghi thức tâm linh của họ. Nhà tâm lý học Carl Jung gọi nó là “Một biểu hiện của bản ngã vô tri”. Nhiều người tin rằng Mandala có thể phản chiếu tâm hồn của chính tác giả vẽ nên nó.

Vẽ mandala là một cách tuyệt vời để bạn có thể kết nối với những sự việc đang diễn ra bên trong tâm trí bạn thông qua các kí hiệu, các hình ảnh và các vòng tròn.

Mandala không chỉ là biểu hiện của vũ trụ bên ngoài mà chúng ta vẫn biết. Tổ hợp những vòng tròn và hình vẽ kí hiệu này còn là thể hiện của vũ trụ bên trong bạn. Nói một cách khác nó chính là cái đang diễn ra bên trong bản thân bạn.

Nhà nghệ thuật trị liệu Joan Kellogg đã dành nhiều thời gian xây dựng một hệ thống để hiểu về trí tuệ ẩn giấu đằng sau những hình vẽ mandala. Cô ấy tin rằng những hình dạng đặc biệt và những mẫu người được vẽ trong mỗi mandala thông thường đều tương ứng với cảm xúc, tình trạng thể chất và tinh thần vào thời điểm vẽ của người vẽ mandala đó.

Carl Jung đã nói ra một từ đơn giản hơn để diễn đạt được điều này khi ông ta nói mandala là “một biểu hiện của bản ngã vô tri”. Trong quá trình vẽ mandala cho chính mình, ông tin rằng mandala phản ánh tâm lý, là đại biểu cho một nơi an lạc trong tiềm thức và là một bước tiến tới sự trưởng thành và thanh thản trong tâm hồn của mỗi người.

Do vậy hành động tự vẽ mandala có thể có hiệu quả trị liệu vô cùng kì diệu khi bạn đang gặp khó khăn, thử thách về mặt tâm lý hay chỉ đơn giản là bạn muốn kết nối với thế giới nội tâm bạn.

Thử thách Mandala

Để tìm hiểu xem thế giới nội tâm bên trong bạn, tại sao không vẽ một mandala hàng ngày hay hàng tuần?. Đây là tất cả những gì bạn cần:

Làm thế nào để vẽ một Mandala

1. Dụng cụ

Một bộ bút chì màu hoặc phấn màu dầu để vẽ, một thước kẻ và một thứ gì đó để có thể vẽ vòng tròn (dùng compa hoặc thước chia độ)

2. Kích thước

Hãy bắt đầu với vòng tròn có đường kính khoảng 30 cm hoặc lớn hơn nếu bạn muốn.

3. Thử nghiệm

Nếu bạn sử dụng phấn màu, bạn cũng có thể thử nghiệm với giấy đen. Điều này sẽ cho bạn một khuynh hướng cảm thụ mandala hoàn toàn khác.

4. Tâm trạng

Đây là một dạng thiền định vì thế bạn nên tạo cho mình một tâm trạng tốt đẹp với âm nhạc dễ chịu và một không gian gọn gàng để vẽ.

5. Bắt đầu

Một khi bạn bắt đầu vẽ vòng tròn, cố gắng không để tâm quá nhiều vào việc phân tích hình vẽ. Chỉ cần lựa chọn màu sắc, những hình dạng vẽ, và những hình ảnh trực quan dựa trên những gì mà bạn cảm thấy tốt hoặc dựa trên những gì truyền cảm hứng cho bạn.

Sau một tuần hãy mang tất cả các tác phẩm mandala mà bạn đã vẽ và chỉ cần ngồi lại với chúng một lát. Hãy để ý đến các biểu tượng và mô hình có xu hướng lặp lại, và những cái đã thay đổi qua thời gian. Một phần quan trọng nhất là hãy để ý đến cảm giác hoặc những ký ức hoặc những suy nghĩ về những kiểu mẫu đã truyền cảm hứng cho bạn. Bạn sẽ thấy tâm hồn của bạn trưởng thành lên như thế nào.

Nguồn NTD.tv

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook