Thứ Hai, 03/12/2018 | 11:52

Viêm màng não đám rối màng mạch Limpho bào là bệnh nhiễm virus hệ thần kinh trung ương.

Viêm màng não đám rối màng mạch Limpho bào là bệnh nhiễm virus hệ thần kinh trung ương – một bệnh cấp tính do một virus ARN được coi như một arenavirus, xảy ra như một bệnh cúm hay viêm màng nào vô khuẩn, đi kèm với nổi ban, viêm khớp, viêm tinh hoàn và viêm tuyến mang tai.

Ổ chứa virus là chuột nhà, mặc dù có thể thấy chuột, khỉ, chó, lợn bị nhiễm trong tự nhiên. Một số chuột túi (có túi đựng thức ăn ở miệng) được nuôi trong nhà cũng có thể là nguồn bệnh. Người nhiễm bệnh phần lớn là do tiếp xúc với bụi bặm hoặc thức ăn đã bị chuột lây nhiễm mầm bệnh. Virus lan truyền từ động vật bị nhiễm virus sang người qua con đường dịch tiết mũi họng, nước tiểu, phân gây nhiễm bẩn thức ăn hoặc bụi.

Triệu chứng biểu hiện bằng 2 giai đoạn. Giai đoạn tiền triệu biểu hiện bằng sốt, rét run, đau cơ, ho và nôn. Giai đoạn màng não biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nôn và ngủ lịm. Các dấu hiệu của viêm phổi ít khi xuất hiện trong giai đoạn tiền triệu. Trong giai đoạn màng não có thể có cổ cứng, lưng cứng, dấu hiệu Kernig dương tính, ứ nước ở não do tắc nghẽn là biến chứng ít gặp. Đau khớp có thể xuất hiện muộn.

Giai đoạn tiền triệu có thể qua đi với hồi phục hoàn toàn hoặc các triệu chứng màng não có thể xuất hiện sau một vài ngày lui bệnh.

Bệnh phát sau 5-10 ngày tiếp xúc mầm bệnh, giống như cúm gây sốt từ 38,5 – 40°c, rét run, yếu, đau cơ, nhất là ở vùng thắt lưng, nhức đầu phía sau hốc mắt sợ sáng, biếng ăn, buồn nôn. Sau 5 ngày – 3 tuần, bệnh nhân có thể thấy khá hơn trong một hai ngày rồi lại bị sốt tái phát, nhức đầu, nổi ban, sung các khớp bàn tay, ngón tay, khớp gian đốt ngón tay, viêm tinh hoàn, viêm tuyến mang tai và rụng tóc. Chẩn đoán cho thấy giảm bạch cầu, giảm lượng tiểu cầu, viêm phổi vùng đáy, dịch não tủy thường chứa vài trăm tế bào trong mỗi microlit, có khi trên 1.000. Limpho bào chiếm đa số, glucose trong dịch não tỏy giảm thấp. Việc điều trị bệnh này chỉ có tính trợ lực.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook