Thứ Năm, 17/05/2018 | 11:20

Vấn đề kích thước khối u trong việc điều trị ung thư

Theo một nghiên cứu tiên phong của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth), các bác sĩ có thể tiến gần hơn tới việc tìm ra cách hiệu quả nhất để điều trị ung thư bằng một loại virus kép kết hợp với việc thúc đẩy hệ miễn dịch tự nhiên.

“Những phát hiện của nghiên cứu này rất thú vị vì nó giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa âm và dương giữa sức mạnh chống ung thư tự nhiên đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta và bên ngoài đã thêm vào các tế bào tiêu diệt ung thư được coi là liệu pháp mới. Trái ngược với những tuyên bố khoa học gần đây, liệu pháp trị liệu có thể được kết hợp với liệu pháp tế bào cho ra một hiệu ứng tích cực, ”tác giả tương ứng của nghiên cứu, giáo sư Balveen Kaur, và phó chủ tịch nghiên cứu tại Khoa phẫu thuật thần kinh Vivian L. Smith. tại Trường Y McGovern tại UTHealth.

Khoa học trước đây đã làm mất đi sự kết hợp của liệu pháp tế bào NK và các tế bào NK tự nhiên của cơ thể, nhưng có thể có những lợi ích chống ung thư rõ ràng – cung cấp đủ các tế bào NK bên ngoài được triển khai để tiêu diệt khối u và ngăn chặn sự lây lan của nó, như được tiết lộ trong bài báo được công bố trong tuần này trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Để đạt được kết luận này, các bác sĩ đã đưa ra một công thức toán học mở khóa mối quan hệ tương tác phức tạp giữa các virus được giới thiệu bên ngoài và các tế bào NK ngoài các tế bào NK hiện có của hệ thống miễn dịch để tính hiệu lực giết chết tế bào ung thư. Mô hình toán học đã có thể dự đoán khối u được điều trị bằng virus sẽ đáp ứng với liệu pháp tế bào NK, tùy thuộc vào số lượng tế bào NK được đưa vào khối u. Nó cho thấy rằng khi số lượng tế bào NK được giới thiệu bên ngoài tăng lên, khả năng chống ung thư được tăng cường.

Trong khi các tế bào NK của bệnh nhân, có số lượng nhỏ hơn, tập trung vào việc làm sạch virus và do đó có tác dụng phụ đối với liệu pháp virut bằng cách hạn chế sức mạnh phá hoại của vi-rút, tác động này có thể được đảo ngược để tiêu diệt khối u bằng cách giới thiệu số lượng lớn hơn các tế bào NK bên ngoài. Lý thuyết đằng sau những phương trình này sau đó đã được xác nhận trong thực tế bằng các thí nghiệm trên những con chuột có khối u não, mở đường cho công việc tiếp theo.

Tế bào NK là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Chức năng chính của tế bào NK là chống nhiễm trùng, có nghĩa là chúng tấn công vi-rút được giới thiệu, do đó ngăn chặn khả năng điều trị của nó. Tuy nhiên, nếu có đủ số lượng tế bào NK được thêm vào, chúng có thể tiêu diệt trực tiếp nhiều tế bào khối u hơn và bù đắp cho ảnh hưởng tiêu cực này.

“Các tế bào NK tự nhiên có ý nghĩa và tiêu diệt các tế bào ung thư bị nhiễm bệnh, do đó làm sạch virus. Nhưng bằng cách thêm các tế bào NK ngoại sinh với số lượng đủ, chúng cũng có thể phá hủy khối u còn sót lại. hiệu quả chiến đấu, “Kaur, một thành viên của Đại học Texas MD Anderson Trung tâm Ung thư UTHealth Graduate School of Biomedical Sciences cho biết. “Vì vậy, đó là một bước tiến lớn, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc nghiên cứu và phát triển các thử nghiệm lâm sàng để điều trị ung thư ở người và động vật”.

Yhocvn.net (Lược dịch theo Sciencedail)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sự khác biệt giữa tế bào ung thư kỳ quái và tế bào bình thường

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook