Thứ Bảy, 03/07/2021 | 16:51

Vắc xin Sinopharm ngừa COVID-19: Những điều cần biết

Tiêm chủng đã ban hành khuyến cáo tạm thời cho việc sử dụng vắc-xin bất hoạt COVID-19 BIBP phát triển bởi Sinopharm/Trung Quốc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia.

Tất cả những gì bạn cần biết về vắc xin Sinopharm: các khuyến nghị tạm thời

Ai nên tiêm vắc xin ngừa Covid trước?

Trong khi nguồn cung cấp vắc xin COVID-19 có hạn, các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người lớn tuổi nên được ưu tiên tiêm chủng.

Vắc xin Sinopharm không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi, trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu sâu hơn ở nhóm tuổi đó.

Các quốc gia có thể tham khảo lộ trình ưu tiên của WHO và Khung giá trị của WHO để làm hướng dẫn cho việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhóm đối tượng.

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng vaccine covid-19 không?

Dữ liệu hiện có về vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ mang thai không đủ để đánh giá hiệu quả của vắc xin hoặc các rủi ro liên quan đến vắc xin trong thai kỳ. Tuy nhiên, vắc xin này là vắc xin bất hoạt với chất bổ trợ thường được sử dụng trong nhiều loại vắc xin khác với hồ sơ an toàn tốt đã được ghi nhận, kể cả ở phụ nữ mang thai. Do đó, hiệu quả của vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ có thai được kỳ vọng sẽ tương đương với hiệu quả quan sát được ở phụ nữ không mang thai ở độ tuổi tương tự.

Tạm thời, WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 BIBP cho phụ nữ mang thai khi lợi ích của việc tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra. Để giúp phụ nữ mang thai thực hiện đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về các nguy cơ của COVID-19 trong thai kỳ; những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tễ học địa phương; và những hạn chế hiện tại của dữ liệu an toàn ở phụ nữ có thai. WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. Tổ chức Y tế Thế giới WHO không khuyến cáo trì hoãn mang thai hoặc cân nhắc việc bỏ thai vì tiêm vắc xin.

Vắc xin Sinopharm ngừa COVID-19 Những điều cần biết
Vắc xin Sinopharm ngừa COVID-19 Những điều cần biết

Ai khác có thể dùng thuốc chủng ngừa?

Thuốc chủng ngừa có thể được cung cấp cho những người đã từng bị mắc COVID-19. Trong vòng 6 tháng sau khi bị mắc bệnh tự nhiên ban đầu, dữ liệu hiện có cho thấy rằng việc tái nhiễm có triệu chứng là không phổ biến. Do nguồn cung cấp vắc xin hạn chế, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được PCR xác nhận trong 6 tháng trước đó có thể chọn trì hoãn việc tiêm chủng cho đến gần cuối giai đoạn này. Ở những cơ sở mà các biến thể của mối quan tâm với bằng chứng thoát khỏi miễn dịch đang lưu hành, thì việc chủng ngừa sớm hơn sau khi nhiễm bệnh có thể được khuyến khích.

Hiệu quả của vắc xin được mong đợi là tương tự ở phụ nữ đang cho con bú cũng như ở những người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 BIBP ở phụ nữ đang cho con bú như ở những người lớn khác. WHO không khuyến cáo ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng.

Những người sống chung với vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn. Những người mắc HIV không được đưa vào thử nghiệm nhưng đây là loại vắc-xin không sao chép, những người mắc HIV thuộc nhóm được đề nghị có thể được tiêm chủng. Thông tin và tư vấn, nếu có thể, cần được cung cấp thông tin cho việc đánh giá rủi ro lợi ích cá nhân.

Thuốc chủng ngừa không được khuyến cáo cho những ai?

Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên dùng nó.

Bất kỳ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm chủng cho đến khi họ không còn sốt.

Liều lượng khuyến nghị là bao nhiêu?

SAGE (Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO về tiêm chủng) khuyến cáo sử dụng vắc xin BIBP dưới dạng tiêm bắp 2 liều (0,5 ml). WHO khuyến cáo khoảng thời gian từ 3–4 tuần giữa liều đầu tiên và liều thứ hai. Nếu liều thứ hai được dùng sau liều đầu tiên ít hơn 3 tuần, thì không cần lặp lại liều đó. Nếu việc dùng liều thứ hai bị trì hoãn sau 4 tuần, nên tiêm liều này càng sớm càng tốt. Khuyến cáo rằng tất cả các cá nhân được tiêm chủng nên tiêm hai liều.

Làm thế nào để vắc-xin này so với các vắc-xin khác đã được sử dụng?

Chúng tôi không thể so sánh giữa các vắc xin do các phương pháp tiếp cận khác nhau được thực hiện khi thiết kế các nghiên cứu tương ứng, nhưng nhìn chung, tất cả các vắc xin đã đạt được Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện do COVID-19.

Vắc xin Sinopham có an toàn không?

SAGE đã đánh giá kỹ lưỡng dữ liệu về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc-xin và đã khuyến nghị sử dụng vắc-xin cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Dữ liệu an toàn được giới hạn cho những người trên 60 tuổi (do số lượng nhỏ người tham gia thử nghiệm lâm sàng). Mặc dù không có sự khác biệt về hồ sơ an toàn của vắc-xin ở người lớn tuổi so với nhóm tuổi trẻ hơn có thể được dự đoán, các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vắc-xin này ở những người trên 60 tuổi nên duy trì giám sát an toàn tích cực.

Vắc xin Sinopham ngừa Covid-19 có hiệu quả như thế nào?

Một thử nghiệm lớn ở nhiều quốc gia ở Giai đoạn 3 đã chỉ ra rằng 2 liều, được sử dụng cách nhau 21 ngày, có hiệu quả chống lại nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng là 79% sau 14 ngày kể từ ngày thứ hai trở lên. Hiệu quả của vắc xin đối với việc nhập viện là 79%.

Thử nghiệm không được thiết kế và cung cấp để chứng minh hiệu quả chống lại bệnh nặng ở những người mắc bệnh đi kèm, đang mang thai hoặc ở những người từ 60 tuổi trở lên. Phụ nữ không được đại diện trong thử nghiệm. Thời gian theo dõi trung bình có sẵn tại thời điểm xem xét bằng chứng là 112 ngày.

Hai thử nghiệm hiệu quả khác đang được tiến hành nhưng vẫn chưa có dữ liệu.

Vắc xin Sinopham có hoạt động chống lại các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 không?

SAGE hiện khuyến nghị sử dụng vắc xin này, theo Lộ trình ưu tiên của WHO.

Khi có dữ liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến nghị cho phù hợp. Vắc xin này vẫn chưa được đánh giá trong bối cảnh lưu hành rộng rãi các biến thể đáng lo ngại.

Vắc xin Sinopharm có ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền không?

Hiện không có dữ liệu thực sự nào liên quan đến tác động của vắc xin COVID-19 BIBP đối với việc lây truyền SARS-CoV-2, loại vi rút gây bệnh COVID-19.

Trong khi đó, WHO nhắc nhở về sự cần thiết phải duy trì, tăng cường các biện pháp y tế công cộng có hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, vệ sinh hô hấp, tránh các đám đông và đảm bảo thông gió đầy đủ.

Yhocvn.net (Theo WHO)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trẻ em, thanh thiếu niên có thể mắc Covid-19? Có được tiêm chủng không?

+ Có thể tiêm vắc xin liều thứ hai khác loại với liều thứ nhất?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook