Chủ Nhật, 20/12/2020 | 17:08

Đến thời điểm cuối năm 2020, khi dịch covid-19 đã lan ra toàn Thế giới, nhu cầu vắc xin ngừa covid-19 rất cấp bách. Hơn 150 ứng cử viên vắc-xin chống lại đại dịch coronavirus COVID-19 đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.  Một từ Pfizer-BioNTech đã được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ vào giữa tháng 12 năm 2020.

Hơn 150 ứng cử viên vắc-xin chống lại đại dịch coronavirus COVID-19 đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Một từ Pfizer-BioNTech đã được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ vào giữa tháng 12 năm 2020.

Đại dịch COVID-19 do coronavirus SARS -CoV-2 gây ra đã khiến hàng triệu người trên toàn thế giới đau đớn. Cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã thúc đẩy hàng chục nỗ lực phát triển vắc xin của các công ty dược phẩm, trường đại học và chính phủ.

Vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển tính đến cuối năm 2020 là những loại nào
Vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển tính đến cuối năm 2020 là những loại nào

Khoảng 150 loại vắc xin ngừa covid-19 đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau trên toàn cầu tính đến giữa tháng 12 năm 2020; nhiều người đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III , bước cuối cùng dẫn đến việc được các chính phủ trên thế giới phê duyệt.

Các loại vắc xin ngừa covid-19 này sẽ được tung ra thị trường khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) xác nhận tính hiệu quả và an toàn của chúng.

Việc phê duyệt đầy đủ là không cần thiết để bắt đầu phân phối vắc xin đầy hứa hẹn ; FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Pfizer-BioNTech (EUA). Những liều đầu tiên của loại vắc xin này để tiêm chủng cho các cá nhân từ 16 tuổi trở lên đã bắt đầu được phân phối tại Hoa Kỳ vào giữa tháng 12 năm 2020 và các loại vắc xin sau đây dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt:

Vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna, AstraZeneca, Janssen, Novavax

Vắc xin COVID-19 hoạt động như thế nào?

Vắc xin COVID-19 giúp cơ thể bạn chống lại vi rút bằng cách đào tạo và tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng phòng vệ sinh học của chính bạn để đẩy lùi những kẻ xâm lược vi rút trong trường hợp bạn vô tình tiếp xúc.

Đây được gọi là các phản ứng miễn dịch đối với tiêm chủng và như sau:

Các tế bào bạch cầu loại-T ( tế bào T ) xác định và tiêu diệt virus (miễn dịch tế bào). Các tế bào bạch cầu loại B ( tế bào B ) tạo ra kháng thể (protein) để vô hiệu hóa vi rút.

Vắc xin huấn luyện các tế bào bạch cầu của bạn để nhận ra vi rút trước khi nó bắt đầu nhân lên bên trong cơ thể bạn. Nó cũng dạy cho cả tế bào T và B giữ lại bộ nhớ nhiễm trùng, mang lại khả năng miễn dịch lâu dài.

Khi ngày càng có nhiều người được chủng ngừa, tỷ lệ lây nhiễm chủ động sẽ giảm xuống, dẫn đến việc ít người nhiễm vi rút lây lan hơn trong mỗi cộng đồng. Điều này sẽ giúp bảo vệ ngay cả những người chưa được tiêm phòng, một khái niệm được gọi là miễn dịch bầy đàn.

Khả năng miễn dịch của bầy đàn có thể phát triển mà không cần vắc-xin vì một lượng lớn người quan trọng bị nhiễm do vi rút lây lan trong cộng đồng. Chúng loại bỏ vi rút hoặc chết, từ từ tăng khả năng miễn dịch tổng thể của nhóm đối với sự lây nhiễm cho đến khi vi rút ngừng lây lan hoàn toàn.

Kịch bản này khiến nhiều người thiệt mạng hơn là gây ra miễn dịch cho đàn một cách nhân tạo thông qua việc tiêm phòng hàng loạt. Hầu hết các cơ quan y tế trên toàn cầu xác nhận một số sự kết hợp giữa cách xã hội, che mặt bằng khẩu trang và tiêm chủng hàng loạt để giảm số lượng ca nhiễm mới.

Các loại vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển như sau:

Vắc xin vi rút bất hoạt: Trong kỹ thuật này, vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng vi rút bất hoạt hoặc làm suy yếu. Loại virus yếu này không gây bệnh, nhưng nó đủ để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Vi rút sống giảm độc lực : Một phiên bản vi rút COVID-19 được làm yếu về mặt di truyền (vô hại) được sản xuất trong phòng thí nghiệm để chế tạo vắc xin. Một cơ thể khỏe mạnh tạo ra phản ứng miễn dịch đối với vi rút yếu. Trong quá trình này, các tế bào bạch cầu ghi nhớ cấu trúc virus, cho phép cơ thể bạn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn trong trường hợp bạn tiếp xúc với nhiễm trùng thực sự.

Vắc xin sử dụng protein tái tổ hợp : Những vắc xin này sử dụng vỏ protein mô phỏng cấu trúc virus COVID-19. Phản ứng miễn dịch gắn với lớp vỏ này cũng hoạt động chống lại vi rút COVID-19 sống.

Vắc xin sử dụng vectơ : Vắc xin vectơ sử dụng một loại vi rút cảm lạnh thông thường làm vật truyền bệnh (vật mang). Mã cho một protein cụ thể COVID-19 được chèn vào bên trong virus này. Khi vector đã ở bên trong các ô của chúng ta; nó giải phóng “mã” bên trong cơ thể chúng ta. Mã này hướng dẫn các tế bào của chúng ta tạo ra protein cụ thể COVID-19, kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của các tế bào trắng.

Vắc xin DNA : Loại vắc xin này sử dụng vi khuẩn được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo ra DNA biến đổi gen mã hóa cho một protein đột biến. Protein này đặc trưng cho virus COVID-19. Khi được tiêm vào, các tế bào của chúng ta đọc mẫu DNA để tìm protein đột biến, tạo ra sản xuất hàng loạt protein. Protein kích hoạt phản ứng miễn dịch thông qua các tế bào trắng, chuẩn bị cho chúng chống lại sự lây nhiễm coronavirus.

vắc xin mRNA : Đây là một kỹ thuật tiên tiến sử dụng một RNA thông tin đã được biến đổi gen (mRNA nhận thông điệp từ DNA đến bộ máy tạo ra protein trong tế bào) mã hóa cho protein cụ thể COVID-19. Khi được tiêm vào, mRNA này cung cấp hướng dẫn tế bào của chúng ta để tạo ra protein cụ thể COVID-19, từ đó làm cho các tế bào trắng hình thành phản ứng miễn dịch. Vắc xin Pfizer-BioNTech sử dụng công nghệ này.

Hầu hết các loại vắc-xin COVID-19 bao gồm hai mũi tiêm bắp. Phát súng đầu tiên là bắt đầu bảo vệ công trình. Lần bắn thứ hai nâng cao mức độ bảo vệ. Vào giữa tháng 12 năm 2020, vẫn chưa rõ khả năng miễn dịch do vắc-xin mang lại sẽ kéo dài bao lâu.

Thêm vào đó là những thách thức về hậu cần trong việc phân phối hàng triệu liều, tất cả các vắc xin đều nhạy cảm với nhiệt độ và việc duy trì bảo quản thích hợp là cực kỳ quan trọng để duy trì hiệu lực của chúng. Vận chuyển và bảo quản lạnh là cần thiết ở tất cả các cấp của chuỗi cung ứng.

Các loại vắc-xin khác nhau có sẵn để chống lại COVID-19 là gì?

Các vắc xin sau đây đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và sẽ tung ra thị trường vào đầu năm 2021. Các đối thủ khác trong Giai đoạn II sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2021. Những vắc xin này không được đề cập trong danh sách này.

Danh sách gồm: Tên vắc xin, Loại vắc xin, Lịch tiêm, Được cấp phép để sử dụng tại quốc gia, hiệu quả

BNT162b2 (BioNTech và Pfizer): vắc xin mRNA, hai liều cách nhau 21 ngày, Vương quốc Anh, Canada và Bahrain, 95% ở Ngày thứ 7 sau liều thứ hai.

mRNA 1273 (Moderna): vắc xin (mRNA), hai liều cách nhau 30 ngày, Dưới sự xem xét của FDA, 94,1% vào hoặc sau Ngày 14 sau liều thứ hai.

NVX-CoV 2373 (Novavax): Vắc xin protein tái tổ hợp, hai liều cách nhau 21 ngày,     Vẫn đang trong nghiên cứu giai đoạn III, đang nghiên cứu tiếp.

ChAdOx1 nCoV-19 / AZD1222 (Đại học Oxford, AstraZeneca, Viện Huyết thanh của Ấn Độ): Vắc xin vectơ, hai liều cách nhau 28 ngày; lịch liều duy nhất đang được xem xét, vẫn đang trong nghiên cứu giai đoạn III, hiệu quả 62-70,4% vào hoặc sau Ngày 14 sau liều thứ hai.

Ad26.COV2.S (Janssen): Vắc xin vectơ, Lịch trình liều đơn đang được xem xét, Dưới sự xem xét của FDA, đang đánh giá.

Vắc xin COVID-19 dựa trên Ad5 (CanSino Biologics): Vắc xin vectơ, lịch trình liều đơn đang được xem xét, Trung Quốc cho quân đội sử dụng hạn chế, không xác định.

Sputnik V (Viện Gamaleya): Vắc xin vectơ, sử dụng hai loại virut vectơ riêng biệt cho Liều 1 và 2, hai liều cách nhau 28 ngày, tại Nga, 91,4% chỉ dựa trên 39 trường hợp.

BBIBP-CorV (Sinopharm): Vắc xin bất hoạt, Hai liều cách nhau 28 ngày, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống Nhất, Khoảng 86%.

CoronaVac (Sinovac): Vắc xin bất hoạt, hai liều cách nhau 28 ngày, Trung Quốc, sử dụng hạn chế  không xác định.

LƯU Ý : Hiệu quả, trong bảng này, được tính là ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng sau liều thứ hai

Khi nghiên cứu phát triển, chúng tôi sẽ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về loại vắc xin nào phù hợp nhất với khí hậu của từng quốc gia và khu vực, các chủng vi rút và các thách thức sức khỏe cộng đồng cụ thể.

Cho đến lúc đó, rửa tay, tránh xa xã hội và khẩu trang là cách bảo vệ tốt nhất chống lại vi rút.

Yhocvn.net (theo Medicine)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook