Thứ Tư, 23/08/2023 | 23:01

Ngoài luôn đảm bảo tập luyện hàng ngày, người tập thể hình cần có chế độ ăn uống khắt khe giữ cho cơ bắp được phát triển đầy đủ. Chế độ ăn uống của người tập gym cần phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất để hỗ trợ quá trình tập luyện và phục hồi.

Năng lượng: Người tập gym cần phải ăn nhiều hơn so với người bình thường để cung cấp đủ năng lượng cho việc tập luyện. Lượng calo cần thiết sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động, cân nặng và mục tiêu tập luyện của mỗi người.

Protein: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với việc xây dựng và phục hồi cơ bắp. Người tập gym cần phải ăn khoảng 1,2-1,7 gram protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Carbohydrate: Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Người tập gym cần phải ăn đủ carbohydrate để có thể tập luyện hết sức. Tuy nhiên, cần chọn các loại carbohydrate phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và trái cây thay vì các loại carbohydrate đơn giản như đường và tinh bột tinh chế.

Chất béo: Chất béo là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Chất béo cung cấp năng lượng, giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất và hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, cần chọn các loại chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có nhiều trong dầu ô liu, dầu hướng dương, quả hạch và hạt.

Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Người tập gym cần phải ăn một chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chế độ ăn cho người tập Gym
Chế độ ăn cho người tập Gym

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người tập gym:

Thịt nạc: Thịt gà, thịt bò nạc, thịt lợn nạc, cá

Trứng

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các loại hạt và hạt

Rau củ

Trái cây

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngoài ra, người tập gym cũng cần uống đủ nước để duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình tập luyện. Nước giúp cơ thể giải nhiệt, vận chuyển chất dinh dưỡng và đào thải chất thải. Người tập gym cần uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng của quá trình tập gym. Bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, người tập gym có thể đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn, xây dựng cơ bắp và giảm mỡ.

Yhocvn.net (theo Bard)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook