Thứ Sáu, 20/03/2020 | 22:06

Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-COV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.

Bệnh nhân 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6-3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM – Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8-3 bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9-3 bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11-3 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19-3 bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19-3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2.

23h ngày 19-3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20-3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Bệnh nhân nữ 87, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18-3 bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19-3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát cho thấy bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2-2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn…

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương để tiếp tục điều trị.

Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới (nơi bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87 làm việc) đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18.3, Trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, Phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2 ngừng hoạt động từ ngày 19.3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được liên hệ chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tiếp tục điều trị. Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp đến khám. Những bệnh nhân nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Nhiệt đới T.Ư tại cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố trường hợp mắc COVID-19 thứ 86 và 87 tại Bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết ngành y tế đã tổ chức rà soát và cách ly theo đúng quy định với các trường hợp liên quan.

“Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 96 trường hợp là bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp này là F2, nhưng có bệnh lý nền nên đã được cách ly và đã được chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Qua lấy mẫu xét nghiệm sơ bộ, cả 96 trường hợp này đều âm tính”, ông Chung cho biết.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội, qua rà soát cũng xác định có 150 trường hợp là y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, trong quá trình làm việc cũng tiếp xúc với 2 trường hợp dương tính là bệnh nhân số 86 và 87.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết đã xác định được 13 người nhà và người quen là trường hợp tiếp xúc gần, đã đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Cả 13 người này đã được xét nghiệm và bước đầu cho kết quả âm tính, 46 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) liên quan đến hai bệnh nhân thứ 86 và 87 đã yêu cầu các quận huyện có trách nhiệm giám sát, cách ly các trường hợp này tại địa phương.

Yhocvn.net tổng hợp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook