Thứ Tư, 06/06/2018 | 10:59

Mặc dù đã chấp nhận số phận, đối đầu với tử thần vì căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối. Tuy nhiên một phụ nữ trung niên người Mỹ đã êm ả vượt qua lưỡi hái tử thần nhờ tình nguyện thử nghiệm một phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới.

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết nhóm nghiên cứu do bác sĩ Steven Rosenberg, đến từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI – Maryland, Mỹ) dẫn đầu đã thực hiện một cuộc thử nghiệm mới trên bệnh nhân ung thư vú. Kết quả, hệ miễn dịch của nữ bệnh nhân Judy Perkins, một kỹ sư 49 tuổi đến từ bang Florida trỗi dậy, tự tiêu diệt khối u vú và các điểm di căn.

Trước đó bệnh nhân đã trải qua nhiều cuộc hóa trị nhưng thất bại. Theo thời gian, khối u di căn đến gan vì vậy chỉ còn chờ đợi cái chết. Thời điểm đó, các bác sĩ chẩn đoán thời gian nhiều lắm chỉ sống được 3 năm nhờ vào các biện pháp điều trị cầm cự.

Khối u lớn trong ngực bà Perkins – ảnh cắt từ clip của NCI

Chấp nhận sự thật và quyết định thử nghiệm ứng dụng phương pháp điều trị mới, bà Perkins đã tham gia thử nghiệm của NCI.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng tế bào T là tế bào miễn dịch trong cơ thể  người, thực hiện một số thay đổi chính trong nó. Sau đó các tế bào được chỉnh sửa này được đưa trở lại cơ thể, kích thích hệ miễn dịch sinh ra phản ứng mạnh mẽ đối với khối u.

Kết quả hơn cả sự mong đợi, hệ miễn dịch của bà Perkins đã phá hủy nhanh chóng khối u chính và các điểm di căn khiến căn bệnh của bà hoàn toàn biến mất. Điều đáng ngạc nhiên là sau 2 năm tiến hành thử nghiệm, các bác sĩ đã kiểm tra lại nhiều lần mà không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khác của bệnh ung thư trong cơ thể bà.

Thoát ung thư vú giai đoạn cuối nhờ thử nghiệm mới
Thoát ung thư vú giai đoạn cuối nhờ thử nghiệm mới

Khối u đã biến mất một cách ngoạn mục

Sau kết quả khoa học trên, các nhà khoa học sẽ tiếp tục những thử nghiệm lâm sàng khác với phương châm tận dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân là phương pháp điều trị ung thư. Đây cũng là điểm chung được nhiều nhà khoa học hướng đến ngày nay. Tương tự, nhiều nghiên cứu theo hướng này đã được thực hiện, hầu hết ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật nhưng cũng đủ cung cấp các bằng chứng tích cực.

Được biết, kết quả khoa học ấn tượng trên đã được công bố trên tạp chí khoa học danh tiếng Nature Medicine.

Thoát ung thư vú giai đoạn cuối nhờ thử nghiệm mới

Theo Independent, The Guardian, ABC News

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Ai, khi nào cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư vú

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook