Thứ Hai, 18/03/2024 | 09:04

Bổ sung chất xơ một cách bất thường (nhiều hơn bình thường) trước khi xét nghiệm hơi thở hydro? có gây ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro hay không?

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người dân cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thông qua đa dạng các món ăn để cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Song song với những thực phẩm chứa đạm, chất béo, chất xơ có trong các loại rau, củ quả… giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ tiêu hoá. Tuy nhiên bổ sung chất xơ một cách bất thường (nhiều hơn bình thường) trước khi xét nghiệm hơi thở hydro? có gây ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro hay không?

Chất xơ gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có vai trò quan trọng đối với cơ thể và đem lại lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch của con người. Đối với chất xơ hòa tan, khi ở trong đường ruột chúng có thể tồn tại dưới dạng gel, có thể tiêu hóa dễ dàng hơn nhờ bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Ngược lại chất xơ không hòa tan là một dạng không có khả năng hòa tan với chất lỏng khi đi vào đường ruột. Chất xơ không hòa tan có hàm lượng tương đối cao trong một số thực phẩm như gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ…

Khi cung cấp đầy đủ chất xơ hòa tan cho cơ thể sẽ hiếm khi bị táo bón bởi chất xơ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các loại lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa tại ruột diễn ra hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên trước khi test thở hydro có nên bổ sung nhiều hơn bình thường các loại chất sơ hay không?

Theo nguyên lý các chuyên gia cho rằng, quá trình xét nghiệm hơi thở hydro cần được diễn ra tự nhiên để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Vì vậy việc tăng cường chất xơ hoặc bất kỳ thực phẩm nào nhiều hơn một cách bất thường, gượng ép sẽ phần nào gây tác động đến kết quả xét nghiệm. Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân cần giữ nhịp sinh hoạt, chế độ ăn uống bình thường…tránh sự gượng ép thái quá trước khi test thở hydro.

Lưu ý đối với những danh mục cấm tuyệt đối như uống rượu bia, hút thuốc lá, uống các loại loại thuốc nhuận tràng, kháng sinh…gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm hơi thở hydro cần tuân theo chỉ định để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

10 thực phẩm tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột bạn nên bổ sung ngay

Hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng khi đi du lịch vì sao?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook