Thứ Sáu, 15/03/2024 | 11:23

Hút thuốc lá (thuốc lá thường, thuốc lá tự cuốn và thuốc lá điện tử) là sở thích của phái mạnh tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư vòm họng, thực quản, ung thư phổi, đại tràng, gan, tụy, dạ dày…Không chỉ vậy, hút thuốc lá trước khi xét nghiệm hơi thở hydro sẽ dẫn đến sai lệch về kết quả. Vì vậy hút thuốc lá (thuốc lá thường, thuốc lá tự cuốn và thuốc lá điện tử) được khuyến cáo không sử dụng trước khi tiến hành xét nghiệm hơi thở hydro. Tương tự người không hút thuốc lá cũng cần tránh việc hút thuốc thụ động để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Theo tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) trong khói thuốc lá có khoảng 4.000 chất hóa học, với hơn 40 chất được xếp vào loại gây ung thư như nicotine, carbon oxit, benzen, fomandehít, amoniac, axeton, asen, xyanua hydro… Những chất này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu, nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ, ung thư.

Tác hại từ hút thuốc lá trước khi test thở hydro ở những người hút thuốc lá trực tiếp và hút thuốc thụ động sẽ dẫn đến những sai lệch về kết quả. Hình thức hít khói thuốc từ không khí tuy không trực tiếp nhưng cũng gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi.

Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất là Nicotine, khí than (carbon monoxide) và nhựa thuốc. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, có cả Am-mô-ni-a (thuốc lau nhà), thạch tím (thuốc giết kiến) và cad-mi-im dùng trong pin điện.

Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Tác dụng gây nghiện của nicotine nhanh chóng đến não trong vòng 10 giây sau khi hít vào tác động đến thần kinh như cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức.

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển.

Theo các nhà chuyên môn, các kim loại như nikel, chrom, cadimi, đồng và mangan được giải phóng từ thuốc lá điện tử có khả năng gây ra một số tác dụng bất lợi như khó thở, ho và thở khò khè, kích thích phế quản và phổi, mắt và đường hô hấp trên, suy giảm chức năng phổi, cũng như ung thư phổi, mũi xoang. Khói thuốc lá điện tử sẽ kết tụ thông qua cân bằng protein và suy giảm khả năng tự hấp thu và đóng vai trò như một cơ chế gây viêm gốc oxy hóa. Từ đó cho thấy, thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá thường đều có khả năng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng nguy cơ khởi phát cơn hen, hen khó kiểm soát.

Khi sử dụng thuốc lá điện tử, khói thuốc lá nung nóng có khả năng làm tăng các chất oxy hóa, viêm, nhiễm trùng, tái cấu trúc đường thở và bắt đầu những thay đổi liên quan đến chuyển tiếp trung mô biểu mô, làm thay đổi đường thở ở người sử dụng sản phẩm này gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm hơi thở hydro. Vì vậy trước khi thực hiện xét nghiệm hơi thở hydro cần tuân thủ các quy định trước, trong và sau khi xét nghiệm, đặc biệt là không hút thuốc lá kể cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử để đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng khi đi du lịch vì sao?

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hướng dẫn đồng thuận Bắc Mỹ về test thở hydro, methane – Tiêu chuẩn hóa các bài kiểm tra hơi thở đối với bệnh đường ruột

Nhóm thực phẩm cần kiêng kỵ trước khi test thở hydro

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook