Thứ Sáu, 26/03/2021 | 08:23

Phụ nữ mắc hội chứng buống trứng đa nang dễ tăng cân béo phì, biến chứng tim mạch. Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT viết tắc của High Intensive Interval Training) tốt hơn luyện tập cường độ trung bình liên tục (MICT viết tắt của Moderate Intensity Continuous Training) để cải thiện sức khỏe chuyển hóa tim mạch ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Tập thể dục như thế nào tốt cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang
Tập thể dục như thế nào tốt cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang

Trong một nghiên cứu ở 27 phụ nữ ít vận động, tuổi từ 18-45, có chỉ số khối cơ thể (BMI) > 25 kg / m2 (trung bình là 36-37) và được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) được chọn vào một chương trình tập thể dục có giám sát kéo dài 12 tuần theo phác đồ HIIT hoặc MICT. Nghiên cứu đã loại trừ những phụ nữ hút thuốc, đang mang thai, bị bệnh hoặc chấn thương có thể cản trở việc tập thể dục, hoặc đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc ảnh hưởng đến insulin.

Cả hai phác đồ đều sử dụng xe đạp có khả năng đo các thông số. Trong phác đồ HIIT, bệnh nhân đạp hai lần mỗi tuần trong 12 khoảng thời gian 1 phút với nhịp tim tối đa 90% -100%, xen kẽ với khoảng thời gian nghỉ ngơi 1 phút. Vào ngày thứ ba mỗi tuần, bệnh nhân đạp với nhịp tim tối đa 90% -95% trong 6-8 khoảng thời gian duy trì trong 2 phút và xen kẽ với khoảng thời gian nghỉ ngơi là 2 phút. Chế độ MICT được sử dụng để so sánh với những người tham gia đạp đến 60% -70% nhịp tim tối đa của họ liên tục trong 50 phút 3 ngày mỗi tuần. Như vậy Tổng thời gian tập thể dục hàng tuần theo chế độ MICT là 150 phút, giảm một nửa xuống 75 phút trong chương trình HIIT.

Tập thể dục như thế nào tốt cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang
Tập thể dục như thế nào tốt cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang

Kết quả vào cuối 12 tuần, không có nhóm nào có sự thay đổi đáng kể về trọng lượng trung bình hoặc BMI, và vòng eo giảm trung bình chỉ hơn 2 cm ở cả hai nhóm điều trị. Khối nạc tăng trung bình 1 kg ở nhóm HIIT, so với mức tăng trung bình không đáng kể 0,3 kg ở nhóm MICT. Kết quả xét nghiệm cho thấy những phụ nữ tập theo chương trình HIIT có cải thiện đáng kể độ nhạy insulin (tăng 35%) và nồng độ hormone sinh dục gắn globulin (nồng độ androgen – hormon sinh dục nam giảm 39%), từ đó làm giảm nguy cơ tim mạch. Từ kết quả này, BS Rhiannon K. Patten từ Viện Sức khỏe thuộc Đại học Victoria ở Melbourne, kết luận: “thay vì tập trung vào giảm cân, chúng tôi khuyến khích các phụ nữ bị PCOS chú trọng vào cải thiện sức khỏe bằng cách tập HIIT, càng sớm càng tốt”

Ts Nguyễn Quang Bảy (BV Bạch Mai)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook