Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:45

Sức khỏe – Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue sau khi tình hình dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận hơn 1.380 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 1 ca tử vong, phát hiện và xử lý 96 ổ dịch tại 7/8 huyện, thị xã, thành phố. Đối với bệnh tay chân miệng, đã ghi nhận 8/8 huyện, thị xã, thành phố đều có ca bệnh, trong đó tập trung ở thị xã Ninh Hòa, TP Nha Trang, huyện Khánh Sơn…

Trước tình hình trên, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các Phòng GD-ĐT cập nhật thông tin về tình hình dịch, bệnh để chủ động ứng phó kịp thời; huy động cán bộ, giáo viên, học sinh tổ chức vệ sinh trường lớp, phát quang bụi rậm khu vực xung quanh nhà trường để hạn chế tối đa môi trường phát triển của muỗi vằn; tham gia các hoạt động diệt bọ gậy cùng gia đình và cộng đồng tại nơi cư trú.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trang bị đầy đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và đặt tại vị trí thuận tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý các trường phải đảm bảo việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên tại trường học hàng ngày để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Các bác sỹ cho biết, bệnh SXH Dengue thường có biểu hiện rất cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày, đi cùng với các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi…

Theo các chuyên gia y tế, những trường hợp nặng, bệnh tiến triển dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viết Hảo

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook