Chủ Nhật, 16/12/2018 | 00:46

Sốt Lassa hay còn gọi là sốt xuất huyết Lassa là một bệnh toàn thân nghiêm trọng do arenavirus gây ra, liên quan đến hầu hết cơ quan nội tạng nhưng không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người bị nhiễm virus Lassa do tiếp xúc với nướctiểu hoặc phân của loài chuột Mastomys bị nhiễm bệnh. Hơn thế nữa, việc lây lan giữa người và người cũng có thể xảy ra qua đường tiếp xúc trực tiếp với máu, nướctiểu, phân hoặc các chất dịch tiết khác của người đang mắc bệnh nhưng không cóbằng chứng nào cho thấy có sự lây truyền qua đường không khí giữa người và người.

Thời gian ủ bệnh sốt Lassa

Khoảng 80% số người bị nhiễm virut Lassa không có triệu chứng, số còn lại thì triệu chứng không điển hình. Thời gian ủ bệnh từ 1 – 24 ngày, thường là 10 ngày.

Triệu chứng bệnh sốt Lassa

Bệnh nhân thấy viêm họng, sốt, rét lạnh, nhức đầu, đau cơ, tiếp đến ỉà biếng ăn, ói mửa, đau vùng ngực và thượng vị. Tuần thứ hai thì đau vùng bụng dưới, nôn mửa thốc tháo. Khoảng 10 – 30% bệnh nhân bị sưng mặt, cổ và phù kết mạc. Đôi khi ù tai, chảy máu cam, chảy máu ở lợi, nổi ban dát, ho và choáng váng. Tỷ lệ tửvong từ 16 – 45%. sống sót có thể bị điếc, rụng tóc, viêm mống mắt thể mi và mù nhất thời. Dự phòng cần cách ly tối đa. Trong điều trị cần cấp bách điều chỉnhsự mất cân bằng chất lỏng và chất điện ly.

Xét nghiệm phát hiện sốt Lassa

Triệu chứng của bệnh Lassa thường không điển hình nên việc chẩn đoán sớm bệnh rất khó khăn, rất khó phân biệt với các bệnh sốt khác như sốt xuất huyết do Ebola, sốt rét, sốt thương hàn, sốt vàng. Việc chẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào xét nghiệm như: ELISA phát hiện kháng thể IgM (mới nhiễm) hoặc IgG (từng nhiễm) trong máu; Miễn dịch huỳnh quang (IFA) phát hiện kháng nguyên vi rút; PCR phát hiện dấu ấn ditruyền của virus.

 Điều trị bệnh sốt Lassa

Thuốc kháng virus Ribavirin được xem như có hiệu quả chống lại virus Lassa trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng lại không có bằng chứng nào ủng hộ vai trò của Ribavirin trong việc điều trị dự phòng. Có thể dùng ribavirin chống virus, 2 gtiêm tĩnh mạch trong 6 ngày, sau đó 1 g cứ 6 giờ một lần trong 4 ngày, rồi 0,5g cứ 8 giờ một lần trong 6 ngày nữa. Liều lượng này đã cứu 19/20 bệnh nhân. Không chữa trị thì 11 trong số 18 bệnh nhân đã chết, dùng huyết tương dưỡng bệnhthì 10 trong số 16 bệnh nhân bị tử vong.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook