Thứ Năm, 28/04/2022 | 13:21

Quá trình hình thành, phát triển thai nhi, mang thai diễn ra như thế nào?

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh trong vòi trứng (khoảng ngày thứ 14-16 tính từ ngày bắt đầu thấy kinh đối với những bạn vòng kinh đều 28-30 ngày), phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung, làm tổ và phân chia. Mầm sống hình thành trong bạn – mầm sống bé xíu xiu, nhỏ hơn hạt đậu rất nhiều.

Sau khi làm tổ trong tử cung, các tế bào phân chia, hình thành bánh nhau để nuôi sống phôi thai nhỏ bé. Lúc này, bạn có thể nhận thấy vài biểu hiệu “khác lạ” buồn nôn, ăn khó tiêu, thay đổi vị giác (hay có cảm giác đắng miệng), mệt mỏi… Những dấu hiệu này khác nhau ở mỗi phụ nữ, thời gian kéo dài thường chỉ trong đôi ba tháng đầu thai kỳ.

Hiện tượng nghén là dấu hiệu bé hiện hữu trong bạn. Hiện tượng này thường xảy ra buổi sáng (nên gọi là “morning sickness”), đôi khi kéo dài cả ngày nhưng hiếm khi. Mệt mỏi, nôn ói, nhạy cảm với mùi…là dấu hiệu thường gặp. Đừng quá lo lắng vì nghén có thể là tín hiệu tích cực đối thai kỳ (sự hình thành thai nhi). Bạn nên chia nhỏ bữa ăn (ăn 6-8 bữa/ngày), ăn loãng, dễ tiêu, chọn bất kỳ món nào mình yêu thích. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể nhờ chồng mang ít nước ấm, sữa ấm hay mẫu bánh nhỏ. Điều này giúp giảm bớt cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, và ngày dự đoán sanh là ngày thai tròn 40 tuần. Bạn sẽ sinh trong khoảng từ 37 – 41 tuần là bình thường. Quá trình mang thai sẽ được chia kỳ thành ba mốc: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối để theo dõi sự phát triển của bé.

– Thai 4-7 tuần:

Hoạt động tim thai là điều đầu tiên giúp bạn nhận ra sự sống hình thành. Khi được 7 tuần, trung bình bé dài khoảng 1cm. Sự hình thành tai, mắt bắt đầu. Tay, chân rất nhỏ, và dần dần phát triển.

– Thai 8-11 tuần:

Tay, chân, mũi, miệng, và não phát triển với tốc độ rất nhanh. Cơ thể mẹ cũng bắt đầu thay đổi theo. Để nuôi bé, máu trong cơ thể bạn có thể nhiều đến gấp đôi (mẹ thật vĩ đại). Bạn cần uống ít nhất 2 lít nước trong giai đoạn này. Máu đến tử cung nhiều hơn, tử cung to dần nên “lấn ép” bàng quang chút ít, điều này có thể gây ra chút phiền toái là bạn đi tiểu nhiều lần hơn.

– Thai 12-15 tuần:

trong giai đoạn này, não bé có thể điều khiển cử động tay chân của bé. Bé biết nuốt, ngậm ngón tay. Giai đoạn này, những triệu chứng nghén bắt đầu mất dần. Bạn cũng ổn định tâm lý hơn, bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống sắp tới…Khi siêu âm bạn có thể thấy bé cử động như con tôm đang nhảy tanh tách vậy (cực kỳ thú vị nhé, chỉ tầm này thôi, sau này thai lơn hơn vẫn cử động nhưng bạn chỉ có thể xem được từng phần của em bé thôi)

– Thai 16-19 tuần:

Bạn có cảm giác cái gì đó “động đậy” – cái đó các cụ nhà ta gọi là “thai máy” đấy! Giao tiếp giữa hai mẹ con bắt đầu rõ ràng hơn. Ngoài ra, bé bắt đầu cảm nhận âm thanh xung quanh và giọng nói của mẹ. Đôi khi bạn thấy ra mồ hôi, thở nhanh, thân nhiệt tăng nhẹ – đừng quá lo lắng nếu dấu hiệu thoáng qua và không ngày một nhiều hơn.

– Thai 20-23 tuần:

Bé cử động nhiều hơn. Giai đoạn này thích hợp để bé, mẹ và bố “trò chuyện” với nhau, cũng như bạn có thể nghe nhạc ví dụ của Mozart- rất tốt cho sự phát triển não của bé. Thỉnh thoảng bạn thấy những nhịp cử động nhẹ, đều thành từng nhịp, có thể là bé đang nấc cục, và dấu hiệu này cũng không đáng lo.

– Thai 24-27 tuần:

Gương mặt bé dần rõ nét. Cuối tháng thứ 7, bé có thể mở mắt, phân biệt sáng – tối. Cả bé và mẹ đều tăng cân nhanh vào giai đoạn này. Mẹ có thể tăng 0,5-1kg mỗi tuần, bạn sẽ trở nên nặng nề, đi đứng cũng chậm chạp hơn. Thai to dần lên thì bạn cũng bị tiểu nhiều lần hơn nữa Giai đoạn này theo kinh nghiệm của cá nhân mình thì siêu âm 5D cho hình ảnh đẹp nhất đấy.

– Thai 28-31 tuần:

Bé tiếp tục phát triển, nhận ra giọng nói của mẹ rõ hơn. Bé nuốt nước ối (chắc cũng ngọt như sữa mẹ vậy). Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, bớt những việc áp lực và gây căng thẳng.

– Thai 32-40 tuần:

Thai nhi xuống thấp và có thể làm bạn thấy đau khớp hang, đi lại khó khan, đau vùng xương chậu. Bạn cần chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết để đi sinh, vì bé có thể chào đời sớm hơn dự kiến.

Hành trình mang thai – giai đoạn khởi đầu của hành trình làm mẹ, vạn sự khởi đầu của mầm sống mới. Kỳ diệu, thiêng liêng, khó nhọc, gian nan…mọi thứ tuỳ vào sự chuẩn bị của bạn. Được làm mẹ là một cảm xúc vô cùng khó tả.

Quá trình hình thành thai nhi, mang thai diễn ra như thế nào?

Bs. CKII Nguyễn Thị Thu Hồng – BV Phụ sản HN

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kỳ diệu: Quá trình hình thành hệ hô hấp của thai nhi

+ Bà bầu tắm nắng có ảnh hưởng đến thai nhi?

+ Hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook