Thứ Hai, 07/09/2015 | 06:33

TS-BS Tăng Hà Nam Anh

TS-BS Tăng Hà Nam Anh

Những phát hiện mới đây về vai trò của xương dưới sụn đã mang đến cái nhìn toàn diện hơn trong cơ chế bệnh sinh của quá trình thoái hóa xương khớp, đồng thời mở ra cơ hội ngăn ngừa, điều trị bệnh từ gốc.

Xương dưới sụn thoái hóa cùng lúc với sụn khớp

Bên cạnh vai trò trọng yếu của sụn đối với khớp, những công trình nghiên cứu chuyên sâu về cấu tạo khớp khẳng định, xương dưới sụn cũng là một phần cấu trúc rất quan trọng trong quá trình phát triển và .

Xương dưới sụn là phần nằm ngay bên dưới sụn khớp, hỗ trợ sụn trong việc chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động bình thường và cung cấp một phần dinh dưỡng cho sụn can xi nằm gần mặt xương dưới sụn, thúc đẩy sự chuyển hóa nơi sụn khớp.

Tuy nhiên, quá trình lão hóa và tác động cơ học trong vận động làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của xương dưới sụn. Trong quá trình thoái hóa, xương dưới sụn bị tổn thương dẫn đến có những phản ứng bất thường tạo thành các vùng xương rỗng, vùng xương dày – xơ xen kẽ, lâu ngày tạo thành gai xương.

Xương dưới sụn hư tổn khiến lớp sụn mất đi sự hỗ trợ chịu lực và một nguồn cung cấp dinh dưỡng; đồng thời, khi thoái hóa, sụn bị nứt gãy, bong tróc cũng là yếu tố thúc đẩy xương dưới sụn hư tổn. Sự suy thoái, tác động qua lại giữa sụn và xương dưới sụn làm khớp thoái hóa nhanh hơn.

Mở ra hướng phòng và điều trị mới

Cho đến thời điểm hiện tại, chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp vẫn là một thách thức lớn bởi tuy bệnh phổ biến nhưng lại diễn tiến rất âm thầm, ít có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn sớm. Khi xuất hiện những triệu chứng thì bệnh đã nặng, sụn khớp có thể đã bị bào mòn, thậm chí trơ ra đầu xương dưới sụn; đồng thời, vùng xương dưới sụn cũng đã tổn thương, thay đổi cấu trúc dẫn đến phản ứng tạo các chất gây viêm, đau nhức, sưng tấy, vận động khó khăn… Lúc này, việc điều trị và mức độ tác động cải thiện khớp cũng khó khăn hơn.

Trước đây, các biện pháp không dùng thuốc được áp dụng như: tránh tăng cân, béo phì, hạn chế gây tăng áp lực lên khớp, chăm sóc khớp bằng UC-II được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc tái tạo sụn… Tuy nhiên, vì chưa tác động cải thiện được phần xương dưới sụn nên việc kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp vẫn chưa thực sự triệt để.

JEX Max (cải tiến đột phá từ JEX) chứa dưỡng chất sinh học Peptan có tỷ lệ a xít amin tối ưu, tác động mạnh mẽ đến sụn khớp và xương dưới sụnJEX Max (cải tiến đột phá từ JEX) chứa dưỡng chất sinh học Peptan có tỷ lệ a xít amin tối ưu, tác động mạnh mẽ đến sụn khớp và xương dưới sụn

Phát minh đột phá giúp chăm sóc khớp toàn diện

Từ những phát hiện y học quan trọng về vai trò của sụn khớp và mới đây là vai trò của xương dưới sụn trong quá trình thoái hóa xương khớp, các nhà khoa học đã không ngừng tìm kiếm những giải pháp chăm sóc tối ưu cho bộ khung vận động của con người.

Sau hàng loạt công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra với nguồn gốc 100% thiên nhiên, có tác động mạnh mẽ, tích cực cùng lúc đến sụn khớp và xương dưới sụn.

Peptan là dưỡng chất sinh học có nguồn gốc từ protein cao cấp, được tinh chiết bằng công nghệ hiện đại, độc quyền của Mỹ, cung cấp nhiều a xít amin quý với tỷ lệ tối ưu cho sức khỏe xương khớp. Nhờ đó, Peptan mang hoạt tính sinh học rất cao với hơn 90% thành phần được hấp thụ trong vòng 12 giờ sau khi uống, nhanh chóng có mặt trong mô liên kết tại sụn và xương dưới sụn để kích thích tổng hợp nhiều hơn các thành phần chất nền cho xương khớp là Collagen và Aggrecan. Đồng thời, Peptan kích thích các tế bào tạo xương tăng cường hoạt động, giảm thiểu tình trạng hủy xương, mất xương, cải thiện mật độ khoáng của xương, từ đó bảo vệ và phục hồi xương dưới sụn một cách hiệu quả.

Với khả năng tác động trúng đích cùng lúc vào sụn và xương dưới sụn, Peptan đã được chứng minh giúp phục hồi cấu trúc khớp nhanh chóng, từ đó giảm đau, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa xương khớp an toàn, bền vững.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook