Thứ Ba, 26/05/2020 | 14:58

Những thói quen mới nên được duy trì khi đến bệnh viện

Có thể nói chưa bao giờ các bệnh viện trên địa bàn thành phố đồng loạt triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 như thời gian vừa qua, triển khai với một tinh thần quyết liệt của lãnh đạo bệnh viện, với một tinh thần tự giác thực hiện của nhân viên y tế và cả người bệnh, thân nhân người bệnh khi đến bệnh viện.

Đeo khẩu trang

Hình ảnh tất cả mọi người khi đến cổng bệnh viện đều mang khẩu trang và được các anh bảo vệ hoặc một nhân viên y tế (đa số là các anh, chị điều dưỡng và nhân viên phòng công tác xã hội)

Đo thân nhiệt

Đo thân nhiệt từ xa, được yêu cầu sát trùng tay và hướng dẫn làm tờ khai y tế đã trở nên quen thuộc tại tất cả bệnh viện. Khi chuẩn bị triển khai hoạt động này, không ít người lo ngại sẽ rất khó kiểm soát sự tuân thủ của mỗi người khi họ đến bệnh viện, nhưng qua kiểm tra thực tế cho thấy một hình ảnh hoàn toàn khác. Một không khí trật tự, không ồn ào, không chen lấn, mỗi người tự giác xếp hàng có khoảng cách để đo thân nhiệt, rửa tay rồi khai báo y tế đã diễn ra tại tất cả cổng khám bệnh của các bệnh viện.

Các bệnh viện có thể sẽ hướng tới việc đo thân nhiệt từ xa bằng tia hồng ngoại, máy rửa tay tự động và ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế.

Hiện tại vị trí rửa tay hoặc sát trùng tay xuất hiện khắp nơi trong khuôn viên bệnh viện, từ khu vực khoa khám bệnh cho đến các khoa nội trú, các sảnh. Rất thuật tiện.

Buồng sàng lọc bệnh nhân

Một hình ảnh lạ mắt khác cũng mới xuất hiện tại hầu hết các bệnh viện trong thời gian qua chính là các buồng khám sàng lọc. Đây là các buồng khám phục vụ ưu tiên cho những người bệnh có dấu hiệu bất thường qua kiểm tra thân nhiệt hoặc khai báo y tế, do đó buồng khám thường được đặt ngay tại khu vực khai báo y tế của các bệnh viện. Nhân viên y tế tại các buồng khám này đều mặc đồ phòng hộ cá nhân phòng dịch bệnh. Không ít phiền toái cho các bác sĩ phải trực tại đây nhất là thời tiết nóng bức như hiện nay. Tuy nhiên việc này sẽ luôn tiếp tục được duy trì khi các nước trên thế giới vẫn có ca lây nhiễm và thế giới vẫn chưa có vaccin phòng bệnh.

Việc sàng lọc là cần thiết tuy nhiên không biết trong thời gian tới có bộ đồ nào có thể phòng bệnh nhưng dê chịu hơn cho nhân viên y tế được phát mình không? Câu trả lời vẫn ở phía trước.

Nhà vệ sinh sạch sẽ

Một hình ảnh khác cũng đáng được ghi nhận đó là sự đầu tư nâng cấp các các nhà vệ sinh, phòng tắm của bệnh viện, sạch sẽ, thông thoáng hơn.

Giữ khoảng cách

Hoạt động giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường bệnh viện cũng là một thói quen mới khi đi khám bệnh hoặc đến nơi đông người. Các hàng ghế ngồi đều được dán bớt lại, các hàng chờ đều được đánh dấu vị trí đứng xếp hàng để đảm bảo người bệnh và thân nhân người bệnh giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định. Tuy nhiên, hoạt động này sẽ khó được duy trì vì số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đang tăng dần và sẽ trở về hình ảnh đông đúc như trước đây. Nhưng bệnh viện vẫn cố gắng duy trì các biện pháp để hạn chế tiếp xúc gần.

Hiện đại hóa cách phục vụ

Đăng ký khám online và thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt. Bệnh nhân được hẹn theo giờ để giảm tập trung đông người, đảm bảo giãn cách xã hội.

Họp trực tuyến

Lãnh đạo bệnh viện giao ban trực tuyến với các khoa, phòng,

Phát triển dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà

Phát triển các dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh bị di chứng khó đi lại, trẻ em…Nếu thật sự cần thiết mới đến viện.

Tuyên truyền

Hoạt động tuyên truyền, giáo dục được phổ biến tại các vị trí chờ của các khoa phòng được duy trì: Hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay, sát trùng tay nhanh. Bảo vệ sức khỏe của cộng đồng là bảo vệ sức khỏe chính mình. Hình thành nét văn hoá giữ gìn vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện góp phần cải thiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tốt hơn.

Để phòng chống các bệnh lây lan qua đường hô hấp không chỉ covid-19 bệnh nhân khi đến bệnh viện nên tuân thủ: + Đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh; + Mỗi bệnh nhân chỉ nên có một người nhà đi theo nếu cần + Sát khuẩn tay, thực hiện việc kiểm tra thực hiện khai báo y tế điện tử đối với cả bệnh nhân và người nhà; + Duy trì việc đo thân nhiệt; + Chủ động thực hiện việc giãn cách tại khu vực chờ khám và các khu vực chờ khác.  

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook