Thứ Năm, 11/01/2018 | 10:30

Bệnh nhiễm trùng huyết là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người đã bị mắc bệnh. Vậy những đối tượng nào thường sẽ mắc bệnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Đối tượng nào thường mắc bệnh nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng máu là bệnh phổ biến và rất nguy hiểm đối với người lớn tuổi hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết. Nhưng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn huyết, tuy nhiên một số nhóm người sau đây có nguy cơ cao hơn:

– Nhóm người bị suy giảm hệ miễn dịch do mắc các bệnh như HIV/AIDS hoặc ung thư

– Nhóm người dùng thuốc ức chế miễn dịch như steroid và thuốc chống đào thải sau cấy ghép nội tạng.

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

– Người cao tuổi, đặc biệt là những người có vấn đề sức khỏe

– Những người nhập viện hoặc phẫu thuật trong thời gian gần đây

– Người bị tiểu đường

Các yếu tố nguy cơ của nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm trùng huyết thường do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn huyết cũng có thể là hệ quả của một số bệnh nhiễm trùng khác.

Những ai thường hay mắc bệnh nhiễm trùng huyết?

Nhiễm khuẩn huyết có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi nào vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, các dấu hiệu ban đầu đôi khi có thể là những triệu chứng như vết xước đầu gối hoặc xước trên da. Nếu nghiêm trọng hơn bạn có thể phải đối mặt với một số nguy cơ như viêm ruột thừa, viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng đường tiểu.

Nếu bạn bị nhiễm trùng xương hay còn gọi là chứng viêm tủy xương cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết.

Ở một số bệnh nhân nội trú, vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn huyết có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch, các vết mổ, ống thông tiểu niệu đạo và các vết loét do nằm liệt giường.

Những nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng huyết?

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Các bệnh có khả năng cao nhất gây ra nhiễm trùng máu bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng tiểu trên, viêm mô tế bào, u nhọt.

Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân làm gia tăng nhiễm trùng huyết. Bên cạnh đó, tỷ lệ các chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nguyên nhân khác gây ra bệnh là hệ miễn dịch suy yếu do HIV, điều trị ung thư, tác dụng của thuốc cấy ghép.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng huyết?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết, chẳng hạn như:

Trẻ nhỏ hay người lớn tuổi;

Suy giảm hệ miễn dịch;

Có bệnh nặng kèm theo;

Có vết thương chưa lành, chẳng hạn như bỏng;

Đang sử dụng một số thiết bị xâm lấn như ống thở hay bơm truyền tĩnh mạch (catheter).

Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook