Thứ Năm, 27/05/2021 | 12:09

Một nhóm các nhà khoa học Đức tin rằng họ đã tìm ra lý do tại sao một số người được tiêm vắc-xin AstraZeneca và Johnson & Johnson chống lại Covid-19 lại phát triển cục máu đông – và khẳng định họ có thể cho các nhà sản xuất biết cách cải thiện vắc-xin để tránh điều này. Rolf Marschalek, giáo sư tại Đại học Goethe ở Frankfurt, Đức tuyên bố tìm ra nguyên nhân gây tình trạng đông máu sau tiêm vaccine COVID-19.

Marschalek cho biết nghiên cứu của ông và các cộng sự tập trung vào công nghệ vector virus vốn được các hãng dược AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng. Vaccine của các công ty này đưa protein gai của virus Sars-Cov-2 vào cơ thể. Mấu chốt nằm ở adenovirus – loại virus cảm lạnh thông thường được sử dụng để cung cấp protein đột biến của coronavirus vào cơ thể. Các vắc-xin mRNA do Pfizer / BioNTech và Moderna phát triển không sử dụng hệ thống phân phối này và không có trường hợp đông máu nào liên quan đến chúng.

Nguyên nhân gây đông máu sau tiêm vắc xin COVID-19 đã được tìm ra
Nguyên nhân gây đông máu sau tiêm vắc xin COVID-19 đã được tìm ra

Theo vị giáo sư Đức, vectơ adenovirus (AdV) sẽ “gửi protein gai vào nhân tế bào chứ không phải dịch bào bên trong tế bào, nơi virus thường tạo ra protein gai”. Marschalek cho rằng vaccine Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA thay vì vector virus nên không ghi nhận các trường hợp đông máu.

Khi protein gai xâm nhập vào nhân tế bào, một số bộ phận của nó sẽ liên kết lại hoặc phân tách, tạo ra các phiên bản đột biến. Các phiên bản đột biến này do không thể liên kết với màng tế bào, nơi xảy ra quá trình miễn dịch nên trôi nổi trong cơ thể và tạo thành các cục máu đông có khả năng gây chết người.

Sau khi tiêm vắc xin covid-19 gây hiện tượng đông máu do đâu?

Theo ông này, nghiên cứu cho thấy các nhà phát triển vaccine có thể “sửa đổi trình tự gen của protein gai để nó không bị tách rời”.

Marschalek cho biết Johnson & Johnson đã liên hệ với phòng thí nghiệm của mình để tìm hiểu thêm thông tin.

Các cục máu đông hiếm gặp nhưng đáng lo ngại ở nhóm trẻ tuổi, những người có nhiều nguy cơ đông máu hơn và ít có khả năng bị bệnh Covid mức độ nặng. Vương quốc Anh hiện đang cung cấp cho người dưới 40 tuổi lựa chọn loại vắc xin. Đã có 309 trường hợp ở Anh trong số 33 triệu người được tiêm vắc xin AstraZeneca.

“Và chính xác vấn đề nằm ở đây: đoạn DNA của virus … không được tối ưu hóa để được phiên mã bên trong nhân.”

Bên trong nhân tế bào, các phần của protein đột biến liên kết hoặc tách rời nhau. Các nhà khoa học tin rằng chúng trở thành những mảnh protein đột biến trôi vào cơ thể và rất hiếm khi có thể gây ra cục máu đông.

Giáo sư Marschalek cho biết vắc-xin có thể được thiết kế lại để tránh vấn đề này.

Công ty “đang cố gắng tối ưu hóa vắc-xin của mình ngay bây giờ,” ông nói với tờ báo. “Với dữ liệu chúng tôi có trong tay, chúng tôi có thể cho các công ty biết cách biến đổi các trình tự này, mã hóa cho protein đột biến theo cách ngăn chặn các phản ứng liên kết ngoài ý muốn.” Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa nói chuyện với AstraZeneca. “Đây vẫn là một giả thuyết cần được chứng minh bằng dữ liệu thực nghiệm”, Johannes Oldenburg, giáo sư tại trường đại học Bonn ở Đức nhận định.

Yhocvn.net (vtc)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook