Thứ Năm, 11/01/2018 | 00:02

Đối với chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho người bị nhiễm trùng huyết cần có những lưu gì? Và người bị bệnh nhiễm trùng huyết nên và không nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho người bị nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng máu kiêng ăn gì?

Nhiễm trùng máu là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của chúng. Bệnh cảnh lâm sàng của nhiễm trùng máu rất đa dạng vì quá trình phát triển bệnh không những phụ thuộc vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh.

Người bị nhiễm trùng máu ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Vậy, bị nhiễm trùng máu kiêng ăn và nên ăn gì?

Người bị nhiễm trùng máu nên bổ sung những thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu protein: Protein đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xấu như các loại vi khuẩn, vius,… đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, người bị nhiễm trùng máu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, sữa, cá…

Thực phẩm giàu sắt: Người bị nhiễm trùng máu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như gan động vật ( gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen . . .

Thực phẩm giàu vitamin và chất xơ: Rau củ quả và trái cây là những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, rất tốt cho người bị nhiễm trùng máu.

Người bị bệnh nhiễm trùng huyết nên và không nên ăn gì?

Không những thế, ngoài chế độ ăn uống khoa học thì người nhiễm trùng máu nên làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng lúc, ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế rượu bia, thuốc lá. Thường xuyên vận động thể dục thể thao vừa sức để tăng cường sức đề kháng.

Người bị nhiễm trùng huyết nên kiêng ăn gì?

Bia rượu

Rượu bia là những chất kích thích vô cùng độc hại với cơ thể. Rượu bia chính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư phổi…

Thuốc lá

Người bị nhiễm trùng máu tuyệt đối không được hút thuốc lá. Thuốc lá có thể khiến tình trạng nhiễm trùng máu trở nên nặng hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân khiến cholesterol trong máu tăng cao, khiến mạch máu bị quá tải. Chính vì thế, người bị nhiễm trùng máu cần kiêng những món ăn nhiều dầu mỡ.

Cà phê

Cà phê là loại đồ uống chứa chất kích thích không tốt cho cơ thể. Người bị nhiễm trùng máu nên kiêng hoàn toàn cà phê. Những người khỏe mạnh không nên lạm dụng cà phê.

Thịt muối, thịt hun khói

Thịt muối, thịt hun khói, thịt đóng hộp và các loai đồ ăn nhanh chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Gia vị chứa chất kích thích mạnh

Người bị nhiễm trùng máu nên kiêng tuyệt đối các loại gia vị chứa chất kích thích mạnh như ớt, tiêu, tỏi, quế, nghệ, các loại gia vị chua…
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook