Thứ Tư, 02/09/2015 | 00:55
Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ dễ sinh bệnh, cũng giống như việc ngủ quá ít sẽ gây hại cho sức khỏe. Biết cân đối giờ giấc ngủ sẽ giúp bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ dễ sinh bệnh

Thông thường, chúng ta thường ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ là do cơ thể đã thức quá lâu, mệt mỏi, lao lực vì công việc hoặc, trầm cảm, kiệt sức sau khi ốm. Thời lượng của giấc ngủ trên thực tế không có một quy chuẩn nhất định nào cả vì điều này phụ thuộc vào cơ thể cũng như độ tuổi của mỗi người.

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ dễ sinh bệnh vì thế bạn nên hạn chế việc này (Ảnh minh họa)

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ dễ sinh bệnh vì thế bạn nên hạn chế việc này (Ảnh minh họa)

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ làm suy nhược cơ thể

Khi cơ thể hoạt động, tim đập nhanh, khả năng co bóp của cơ tim tăng thì tim cũng ở vào trạng thái nghỉ ngơi. Khi nằm ngủ thì tim cũng ở trạng thải nghỉ ngơi. Nếu nằm ngủ quá lâu sẽ gây rối loạn nhịp hoạt động của tim, vì tim nghỉ lâu quá sẽ làm giảm khả năng co bóp của cơ tim. Đến khi khôi phục lại hoạt động bình thường thì tim rất dễ mệt mỏi, đạp nhanh bất thường, toàn thân có thể nhức nhỗi.

Do vậy, ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ đã gây ra rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, không những không bù đắp được cho sức khỏe mà còn khiến chúng ta thêm mệt mỏi. Người mệt mỏi lại muốn ngủ tiếp, cứ như vậy tạo thành vòng tuần hoàn xấu, làm suy nhược cơ thể dần dần.

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ làm ảnh hưởng dạ dày

Một bữa ăn tối vừa đủ sẽ được tiêu hóa hết vào khoảng 7h sáng hôm sau. Lúc đó, dạ dày phát hiện tín hiệu “đói” và chuẩn bị tiếp nhận thức ăn mới nạp vào. Người ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ không thể ăn bữa sáng đúng giờ, khiến cho dạ dày và ruột sinh nhiều cơn co bóp vì đói. Lâu dài dễ gây nên bệnh viêm loét dạ dày.

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ làm ảnh hường đường hô hấp

Không khí buổi sớm trong phòng ngủ là độc hại nhất. Dù không đóng chặt mà mở hé cửa sổ thì cũng vẫn có 23% lượng không khí trong phòng lưu thông được ra ngoài. Trong không khí ấy chứa nhiều virus, vi khuẩn, CO2 và các hạt bụi li ti. Các chất độc ấy có hại đến đường hô hấp.

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ làm stress

Ngủ quá nhiều trong ngày nghỉ vào ban ngày sẽ không có được giấc ngủ sâu bởi vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ánh sáng, tiếng ồn, bụi bẩn, ô nhiễm, vi khuẩn… phát tán trong không gian nên chất lượng giấc ngủ bị giảm. Đây chính là nguyên nhân khiến máu khó lưu thông nên bạn dễ bị stress, căng thẳng, mệt mỏi và đau đầu, chân tay mệt mỏi…

Phương Vũ (Tổng hợp)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook