Thứ Bảy, 26/12/2020 | 14:36

Nghiên cứu cho thấy đèn LED UV có hiệu quả tiêu diệt SARS-CoV-2 ở người

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điốt phát quang tia UV (đèn LED) có thể tiêu diệt coronavirus HCoV-OC43 ở người một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu nghiên cứu trong tương lai phát hiện ra rằng chúng cũng có hiệu quả đối với SARS-CoV-2, công nghệ này có thể là một cách rẻ tiền để khử trùng bề mặt, hệ thống thông gió, hệ thống nước trong bệnh viện, các cơ sở công nghiệp, các địa điểm công cộng….

Mặc dù các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bức xạ UV LED đã giết chết HCoV-OC43, nhưng thông cáo báo chí của Đại học Tel Aviv cảnh báo rằng công nghệ này nguy hiểm, không khuyến khích sử dụng trong khu dân cư.

Mọi người đều biết rằng SARS-CoV-2 là loại vi rút gây ra COVID-19, có thể lây lan qua các giọt bắn, đường hô hấp và các bề mặt bị ô nhiễm bởi dịch tiết mũi, miệng, mắt.

Theo một bài báo trên tạp chí Environmental Research, SARS-CoV-2 có mặt trong các mẫu không khí từ các khu vực như phòng bệnh, thang máy. Nó cũng có thể đo được trong không gian thông gió kém hoặc đông đúc. SARS-CoV-2 cũng có thể tồn tại trong vài ngày trên các bề mặt thông thường, chẳng hạn như thép không gỉ, nhựa.

Do nhu cầu cấp thiết phải tìm ra các phương pháp khử trùng hiệu quả cho SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv ở Israel – phối hợp với Đại học Haifa, Cao đẳng Học thuật Oranim, Trung tâm Y tế Chaim Sheba tại Tel HaShomer bắt đầu điều tra liệu việc chiếu xạ bằng đèn LED UV có làm bất hoạt các coronavirus ở người hay không.

Gần đây họ đã công bố kết quả của mình trên Tạp chí Hóa sinh và Quang sinh B: Sinh học

Các nhà khoa học đưa đèn LED UV vào thử nghiệm

Sử dụng coronavirus OC43 ở người (HCoV-OC43) thay vì SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các bóng đèn LED UV khác nhau phát ra các bước sóng khác nhau, được đo bằng nanomet (nm) để xem loại nào sẽ bất hoạt hiệu quả virus HCoV-OC43.

Đèn LED UV có hiệu quả tiêu diệt SARS-CoV-2 ở người
Đèn LED UV có hiệu quả tiêu diệt SARS-CoV-2 ở người

Sau khi cho các huyền phù vi rút được đặt trong các ống tới dưới ánh sáng LED UV, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng bước sóng 285 nm có hiệu quả cao trong việc bất hoạt virus và gần như hiệu quả như bước sóng 265 nm, bất hoạt 99,9% coronavirus trong vòng chưa đầy 30 giây.

Hơn nữa, các loại virus khác cho thấy độ nhạy tương tự với các bước sóng này, cho thấy rằng công nghệ này có thể hữu ích chống lại nhiều loại coronavirus ở người, bao gồm cả SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này rất có ý nghĩa vì ánh sáng đèn LED UV 285 nm không chỉ khử trùng coronavirus mà còn rẻ hơn và sẵn có hơn so với loại 265 nm.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng việc tiêu diệt coronavirus khá đơn giản bằng cách sử dụng bóng đèn LED phát ra ánh sáng UV” – Giáo sư Hadas Mamane

Vì các nhà nghiên cứu đã sử dụng HCoV-OC43 thay vì SARS-CoV-2, họ nói rằng công việc trong tương lai của họ sẽ nhằm xác nhận những kết quả này bằng cách kiểm tra tác động của đèn LED và sự kết hợp của chúng đối với virus gây ra COVID-19.

Tại sao họ sử dụng virus thay thế?

Như đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Yoram Gerchman nói “SARS-CoV-2 yêu cầu một phòng thí nghiệm Mức độ An toàn Sinh học 3 (BSL3) để nhân giống (mặc dù không phải để phân tích) vì căn bệnh mà nó gây ra nghiêm trọng hơn nhiều”.

“Vi rút HCoV-OC43 chỉ cần phòng thí nghiệm cấp độ an toàn sinh học 2. Vào thời điểm đó, phòng thí nghiệm BSL3 trong trung tâm virus học của bệnh viện Sheba đang được cải tạo” – Tiến sĩ Yoram Gerchman giải thích

Tiến sĩ Gerchman giải thích thêm rằng người ta thường sử dụng vi khuẩn là loại vi rút lây nhiễm vi khuẩn chứ không phải con người, làm vật thay thế, vì các nhà nghiên cứu có thể làm việc với chúng trong phòng thí nghiệm Mức độ an toàn sinh học 1.

Ngoài ra, virus thay thế mà nhóm sử dụng trong nghiên cứu thuộc giống betacoronavirus giống như SARS-CoV-2, gần giống với nó về kích thước, cấu trúc.

Có thể khử trùng bằng đèn LED UV an toàn hơn không?

Đại dịch COVID-19 đã làm tăng việc sử dụng các chất khử trùng ở tất cả mọi nơi, các địa điểm công cộng, hộ gia đình.

Nghiên cứu gần đây trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters cho thấy sự gia tăng số lượng các hợp chất amoni bậc bốn (QAC) trong bụi nhà được thu gom từ các ngôi nhà sau khi đại dịch bắt đầu. QAC là hóa chất trong việc tẩy rửa và khử trùng các sản phẩm gây hại cho hệ sinh sản và hô hấp.

Ngoài ra, việc sử dụng một lượng lớn hóa chất khử trùng có thể gây hại cho động vật hoang dã và môi trường đô thị, theo một đánh giá trên tạp chí Environmental Research.

Do sự nguy hiểm của các phương pháp hóa học, hệ thống khử trùng bằng đèn LED UV được thiết kế chuyên nghiệp có thể là giải pháp an toàn hơn, một giải pháp có thể khử trùng bề mặt, không khí, nước.

“Các nhà nghiên cứu đã tiêu diệt virus bằng cách sử dụng bóng đèn LED rẻ hơn và sẵn có hơn, tiêu thụ ít năng lượng, không chứa thủy ngân như bóng đèn thông thường” – Theo Giáo sư Mamane

“Nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa về mặt thương mại, xã hội với khả năng sử dụng những bóng đèn LED như vậy trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, một cách an toàn, nhanh chóng, hiệu quả”.

Yhocvn.net (lược dịch theo medialnewtoday)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Covid-19 (SARS-coV-2): Quy trình phân loại cách ly

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook