Thứ Sáu, 12/01/2018 | 06:50

Đối với những người khi phát hiện mắc bệnh nhiễm trùng huyết thì người dùng nên làm gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Nên làm gì khi có các dấu hiệu bị nhiễm trùng huyết

– Khi phát hiện các biểu hiện đầu tiên của bệnh và vào bệnh viện, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X – quang, chụp cộng hưởng từ…

– Sau khi vào phòng điều trị, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc kháng sinh để chống lại hiện tượng cơ thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, tùy vào mức độ bệnh của mình, bạn cũng có thể được truyền dịch tĩnh mạch, thở oxy, dùng thuốc tránh làm hạ huyết áp…

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiễm trùng huyết

– Nguyên nhân của nhiễm trùng máu phần lớn do các vi khuẩn Gram âm gây ra, tụ cầu, phế cầu và các vi khuẩn Gram dương khác thì ít gặp hơn. Nhiễm trùng máu đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nặng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, suy gan thận và các tạng khác.

Nên làm gì khi bị bệnh nhiễm trùng huyết?

– Điều trị: Ngày nay, với sự tiến bộ của các phương tiện chẩn đoán, trang thiết bị hỗ trợ tim mạch, hô hấp và kháng sinh thì việc chữa trị nhiễm trùng máu có kết quả rõ rệt, giảm được tử vong rất nhiều. Việc điều trị bao gồm cả công tác chẩn đoán sớm, loại bỏ nguồn gốc gây nhiễm trùng từ ổ nguyên phát, hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan, chống rối loạn đông máu và kháng sinh. Trước khi sử dụng kháng sinh nên cấy máu và các bệnh phẩm khác để làm kháng sinh đồ chọn ra kháng sinh phù hợp song không phải chờ kết quả của kháng sinh đồ mới điều trị mà nên dùng kháng sinh phổ rộng ngay sau khi lấy bệnh phẩm.

Nhìn chung với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng máu đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến bệnh nhiễm trùng huyết?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Duy trì lối sống lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng gây ra nhiễm trùng huyết;

Bỏ hút thuốc lá và uống rượu.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nhiễm trùng huyết có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và bất cứ nhiễm trùng nào không được điều trị thích đáng đều có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan và lạm dụng như hiện nay làm cho các bệnh nhiễm trùng trở nên khó khống chế hơn, tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc mắc phải trong bệnh viện và ngoài cộng đồng ngày càng nhiều. Kháng sinh là loại thuốc phải do bác sĩ kê toa, vì thế khi không chắc chắn về bệnh của mình, bạn hãy đi khám bệnh ngay để được điều trị thích hợp.

Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook