Thứ Tư, 14/03/2018 | 13:45

Mặc dù nền y học thế kỷ 21 đã có sự đột phá mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Tuy nhiên quy luật phát triển không ngừng của các loại vi khuẩn, virut…ở thế hệ cao hơn khiến các nhà khoa học luôn phải “rượt đuổi” để tìm ra giải pháp khắc chế. Năm 2018 – WHO cảnh báo các quốc gia trên thế giới cần đề phòng một đại dịch kỳ lạ mang tên gọi X.

Thời gian qua, tổ chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập ủy ban chuyên gia tại trụ sở chính ở Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về một chứng bệnh kỳ lạ. Chính xác chúng là các mầm bệnh có khả năng lây lan và giết chết hàng triệu người nhưng hiện tại lại chưa hề có phương pháp đối phó nên WHO gọi tên căn bệnh này là X.

Như vậy đây là lần thứ 3 ủy ban bao gồm các nhà virut học, vi trùng học cùng nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm được triệu tập để tìm ra phương án cho căn bệnh thứ 9 gây mối đe dọa toàn cầu.

Vì sao lại gọi là bệnh X?

Bệnh X là mầm bệnh mới được xác định nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân. Căn bệnh này có thể bị gây ra bởi đột biến sinh học hoặcmột cuộc tấn công sinh học với khả năng lây lan rất nhanh.

WHO thừa nhận các bệnh truyền nhiễm đều không thể đoán trước được, giống như dịch cúm ở Tây Ban Nha đã giết chết 50-100 triệu người từ 1918-1920. Tương tự, căn bệnh X này cũng có thể là thảm họa cần ngăn chặn trước khi quá muộn.

Đại diện của WHO chia sẻ: “Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh X. Mặc dù nó chưa tạo thành đại dịch nhưng WHO vẫn đưa vào danh sách bệnh dịch để cộng đồng y tế toàn cầu chú ý”.

Nguyên nhân gây bệnh X?

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân của bệnh X có thể là do biến đổi gen nên cũng không ngoài khả năng nó là vũ khí sinh học.

Như chúng ta đã biết Mỹ và Liên Xô đi tiên phong trong việc phát triển vũ khí sinh học trong Chiến tranh Lạnh và hiện tại cả 2 quốc gia này vẫn tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn đậu mùa.

Tương tự, Triều Tiên và Syria cũng được cho là có khả năng dùng đến chiến tranh sinh học. Năm 2017, một nhà cầm quyền Triều Tiên đã bị phát hiện mắc bệnh than, một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khiến thế giới lo sợ về khả năng nước này dùng vũ khí sinh học.

Mặc dù số lượng các sự kiện liên quan đến vũ khí sinh học cho đến nay không nhiều nhưng các chuyên gia vẫn e ngại các mầm bệnh từ chương trình vũ khí sinh học có thể bị rò rỉ ra ngoài và rơi vào tay bọn khủng bố. Vì vậy WHO chưa tìm ra chính xác nguyên nhân của bệnh X nhưng không loại trừ khả năng nó bắt nguồn từ những căn bệnh lây truyền trước đây như HIV, lao, H1N1…

Tiến sĩ Edsel Salvana, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Philippines, đánh giá”HIV có virut biến đổi nhanh nhất trên hành tinh này. Hiện nay đã xuất hiện những chủng HIV mới kháng thuốc và chúng ta cần nhanh chóng tìm ra những loại thuốc mới”. Ngoài ra, mầm mống bệnh đậu mùa ở nhiều nước trên thế giới cũng có thể là nguồn gốc gây ra căn bệnh X kỳ lạ chưa từng xảy ra ở người này.

Nguy cơ lây nhiễm của bệnh X?

Bệnh X là bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã, kể cả động vật đã được thuần hóa cũng có thể lây bệnh cho con người. Do đó hoạt động chăn nuôi gia súc sẽ là môi trường lý tưởng nhất để bệnh X phát sinh và lây lan.

Các vật nuôi như gà, lợn, khỉ thậm chí lạc đà… sẽ tạo điều kiện cho bệnh X phát triển. Lúc này virut sẽ nhanh chóng biến đổi, lây lan từ động vật hoang dã sang động vật thuần hóa và tiếp xúc với con người. Con đường lây truyền nhanh nhất là qua không khí. Đặc biệt những khu vực xa xôi, hẻo lánh như rừng nhiệt đới Brazil sẽ càng có nguy cơ cao mắc bệnh X vì tiếp xúc thường xuyên với động vật hoang dã.

Từ những phân tích trên các chuyên gia khuyên người dân nên tăng cường sức khỏe, sức đề kháng bằng chế độ ăn uống, luyện tập thể thao khoa học. Ngoài ra nên hạn chế đi thăm quan, du lịch ở những nơi có nguy cơ gây bệnh.

Theo Telegraph&Dân Việt

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook