Thứ Sáu, 16/03/2018 | 08:30

Mỹ phát minh ra bút phát hiện ung thư chỉ trong 20 giây

Thay vì phải trải qua những xét nghiệm phức tạp, tốn kém các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra một loại bút có thể phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng 20 giây.

Theo Fox News, cây bút phát hiện ung thư có tên là MasSpec Pen, do các nhà khoa học thuộc Đại học Texas tại thành phố Austin, bang Texas (Mỹ) phát minh. Sản phẩm này đã chính thức ra mắt tại South by Southwest Interactive (SXSW), sự kiện công nghệ rất nổi tiếng ở Mỹ. Điều đặc biệt của cây bút là có thể phát hiện mô ung thư rất nhanh – chỉ trong 20 giây, ngay cả khi các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật khối u.

"Mỹ

MasSpec Pen hoạt động bằng cách kết hợp với phổ kế, một thiết bị có thể đo được hàng ngàn hoạt chất chỉ trong một giây. Sau khi cây bút tiếp xúc với mô, bút sẽ được kích hoạt và nhỏ ra vài giọt nước. Loại nước này có khả năng chiết xuất các phân tử từ mô. Nước sẽ được hút lại vào thiết bị phổ kế, phân tích và thông báo kết quả đây có phải là mô ung thư hay không.

Fox News dẫn lời tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, phó giám đốc y khoa của Hiệp hội Ung thư Mỹ nét ưu điểm của MasSpec Pen là giúp các bác sĩ phát hiện và không bỏ sót tế bào ung thư khi phẫu thuật. Nếu quá trình điều trị không lọai bỏ hết tế bào ung thư thì chúng có thể còn sót lại ở nơi nào, về sau sẽ phát triển trở lại thành khối u, tức là ung thư tái phát. Thậm chí, tế bào ung thư có thể di chuyển đến một nơi khác trên cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách dùng bút kiểm tra 300 mẫu bệnh phẩm. Kết quả họ có thể phát hiện ra 4 loại ung thư gồm ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và phổi. Độ chính xác lên đến 96 %.Các bác sĩ đánh giá MasSpec Pen thực sự là công nghệ đột phá bởi việc xác định mô khỏe mạnh với mô ung thư khi đang phẫu thuật đôi khi rất khó mà thời gian chờ đợi chờ kết quả kiểm tra từ các nhà bệnh học thường tốn nhiều thời gian.

Mặc dù kết quả khoa học của MasSpec Penlà tuyệt vời, tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành thử nghiệm MasSpec Pen trên người, khi bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ và được phẫu thuật ung thư. Dự kiến sáng quý 3, MasSpec Pen sẽ được triển khai tại các bệnh viện của Trường Y khoa Dell, Trung tâm Ung thư MD Anderson và Trường Y Baylor.

Yhocvn.net (Theo Thanhnien.vn)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sự khác biệt giữa tế bào ung thư kỳ quái và tế bào bình thường

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook