Thứ Sáu, 03/04/2020 | 16:47

Mỹ nhận định sai tình hình dịch bệnh covid-19 (Sar-coV-2) ban đầu và hậu quả

Nhìn lại các thời điểm chính của dịch corona virus (covid-19), Trung Quốc đã để lỡ cơ hội phòng chống qui mô cơn dịch từ khoảng đầu tháng 12/2019 xuất phát từ Vũ Hán. Và đã chịu hậu quả nặng nề khi cơn đại dịch bùng phát ở Trung Quốc và kéo theo sự phong tỏa đi lại của 600 – 700 triệu người ở các tỉnh, thành phố lớn, sau đó là sự sụp đổ của toàn nền kinh tế cho đến nay.

Bài học từ Trung Quốc đáng nhẽ nên được các nước chú ý hơn thì Mỹ lại là nước tiếp theo xem nhẹ dịch bệnh covid-19, khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện là một thanh niên khoảng 30 tuổi, được xác nhận dương tính với Sars-coV-2 hôm 21/1 tại tiểu bang Washington bên bờ Tây nước Mỹ. Bên bờ Đông, Chính phủ trung ương liên bang đã nhận định sai tình hình  dịch bệnh covid-19 trong suốt 5-6 tuần, do thiếu các phương tiện xét nghiệm trên cả nước để không biết rằng cơn lây nhiễm đã lan rất rộng, và đã không kịp ra lệnh phong tỏa. Chỉ một tháng sau đó, với 188.578 ca dương tính, nước Mỹ đã trở thành tâm dịch virus corona lớn nhất.

Đến đầu tháng 3/2020, khi các nhà chức trách nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh thì mọi việc đã quá muộn để có thể khoanh vùng khống chế dịch bệnh. Tình trạng “vỡ trận” ở vài tiểu bang lớn tại Mỹ, nhất là bang New York (ổ dịch lớn nhất tại Mỹ) và điển hình là thành phố New York, đã cho thấy Mỹ đang thiếu toàn diện các trang thiết bị để phòng dịch: dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, quần áo phòng phòng dịch cho nhân viên y tế, các trung tâm xét nghiệm, các dụng cụ xét nghiệm nhanh, các nhà thương hay khu chữa bệnh chuyên biệt cho bệnh nhân mắc virus corona (Sars-coV-2), các máy thở, và nhất là thuốc chữa trị vẫn còn đang thời kỳ thử nghiệm.

Mỹ nhận định sai tình hình ban đầu dịch bệnh covid-19 (Sar-coV-2) và hậu quả
Mỹ nhận định sai tình hình ban đầu dịch bệnh covid-19 (Sar-coV-2) và hậu quả

Tính đến 17h ngày 3/4/2020 Tại nước Mỹ đã dẫn đầu thế giới về số ca lây nhiễm Sar-coV-2: 245,573 ca nhiễm. so với Trung Quốc (tâm dịch): 82,464 ca;  số ca tử vong tại Mỹ đến thời điểm hiện nay là:

Đại dịch đã thành đại họa cho Mỹ, suy thoái kinh tế Mỹ có thể trở thành đại suy thoái cho cả thế giới. Nếu Mỹ không chặn được cơn dịch hiệu quả thì kinh tế càng đi sâu vào suy thoái tiếp và ngày càng nặng thêm khiến gói cứu trợ khổng lồ 2,200 tỷ đô chỉ là bước đầu rất nhỏ, Mỹ còn cần thêm các gói vài nghìn tỷ kế tiếp trong vài tháng tới.

Một vài gợi ý đã được đưa ra nhằm đối phó với cơn đại dịch Covid 19 và ngăn ngừa cơn đại suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra vào cuối năm 2020 hay sang đầu năm 2021, IMF và WB có thể cung cấp tài chính và phối hợp với các nước trong nhóm OECD để tổ chức việc sản xuất và phân phối các dụng cụ và thuốc men liên hệ đến việc chống dịch như sau:

Thiết lập một tổ chức nhỏ quốc tế mới (Oversight Organization) để thiết lập và thanh sát các việc sau, được giao cho các nước chuyên biệt:

+ Sản xuất khẩu trang, y phục phòng hộ và nước tẩy trùng: TQ và các nước Đông Nam Á trong đó gồm Việt Nam vốn có giá lao động thấp;

+ Sản xuất các dụng cụ xét nghiệm: Hàn quốc và Nhật bản đã có kinh nghiệm và trình độ khoa học cao;

+ Sản xuất máy thở: Nhật, Mỹ và các nước Tây Âu;

+ Nghiên cứu thêm và sản xuất vài thứ thuốc chữa trị có sẵn: Pháp (Plaquenil); Mỹ (Remdevisir; Hydroxychloroquine…)

+ Nghiên cứu và sản xuất các thứ vaccines trong vòng 12-18 tháng: Mỹ, Nhật, Tây Âu, TQ…

Các hoạt động này sẽ tạo ra một nền kinh tế – y tế mới hỗ trợ cho tất cả các nước tham gia, vừa chống dịch bệnh, vừa tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xuất khẩu.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Tại sao có nhiều người chết vì corona như vậy?

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook