Thứ Hai, 03/12/2018 | 16:09

Hạt cơm là bệnh da thường gặp do virut HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và hạt cơm phẳng.

Bệnh do virus Ecpet

Bệnh do virus Ecpet thường gây đau đớn. Bệnh Ecpet do virus Herpex simplex gây những thương tổn trên da và niêm mạc, thường gần miệng, trên môi, trên kết mạc, giác mạc và trên các bộ phận sinh dục. Thương tổn là những chùm mụn riêng lẻ, kích thước 0,5 -1,5 cm, ở da ăn sâu vào tổ chức dưới da gây rất đau đớn. Các mụn nuức tồn tại vài ngày rồi khô đi, tạo thành một lớp váng mỏng màu vàng; bệnh thường lành sau 8 -12 ngày khởi phát và sau 21 ngày thì lành hẳn. Trong điều trị, nếu nhiễm virus nông thì đắp thuốc idoxuridin (IDU), triluridin hoặc acyclovir nhiều khi có hiệu quả. Nên rửa bằng xà bông với nước, nhẹ nhàng và không để chỗ thương tổn bị ẩm. Nhiễm thứ phát thì đắp bằng kháng sinh (như thuốc dẻo neomycin – bactricin) hoặc nếu cần thì chỉ định liệu pháp kháng sinh toàn thân.

Bệnh hạt cơm (Verrues)

Hạt cơm là bệnh da thường gặp do virut HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Hạt cơm có hai loại là hạt cơm thường và hạt cơm phẳng.

Hạt cơm thường: Do HPV týp 2 gây nên. Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính từ vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại. Vị trí hay gặp ở mu tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

Hạt cơm phẳng: Do HPV týp 3,10 gây nên. Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Bệnh zona

Bệnh zona là do virus thủy đậu gây ra (virus này cũng đã gây ra thủy đậu). Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở người sau tuổi 50. Tiền triệu của bệnh này là sốt, lạnh, khó chịu, rối loạn dạ dày – ruột trong 3 – 4 ngày. Đến ngày thứ 4 hoặc thứ 5 thì nhiều vạt mụn nước hiện lên trên một nền ban đỏ rồi phân bố trên da của một hoặc nhiều hạch cảnh, gây cho vùng thương tổn tăng cảm và đau nhức có thể dừ dội. Thường ban nổi nhiều nhất ở vùng ngực, sau 5 ngày bắt đầu khô và đóng vảy.

Zona có thể lan tỏa ra toàn thân. Bệnh gây đau dây thần kinh, sau bệnh có thế còn đau dai dẳng nhiều tháng, nhiều năm, thường thấy ở người già. Zona gối là nhiễm bệnh ở hạch gối, sinh đau tai, liệt mặt, mụn nước mọc ởống tai ngoài, ở loa tai, vòm miệng mầm, cột trước họng. Zona mắt gây đau nhức và mụn nước mọc ở vùng phân bố của dây thần kinh thứ 5, có thể liệt dây thần kinh số 3, mụn nước mọc ở chóp mũi, giác mạc; giác mạc có thể bị loét và đục.

Trong điều trị, không có liệu pháp đặc trị nào. Áp gạc bông ướt tại chỗ có thể làm dễ chịu. Giảm đau bằng uống aspirin 650 mg hoặc kết hợp với codein 15 – 60 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần. Nếu thuốc giảm đau không làm hết đaủ thì có thể cần thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptylin chẳng hạn. Cũng có thể dùng corticosteroid để phòng ngừa và trị đau dây thần kinh khi bị zona, nhưng ý kiến còn chưa thống nhất nên được khuyên là chưa nên dùng. Người bị suy giảm miễn dịch mà bị zona thì có thể tiêm tĩnh mạch acyclovir, 10 mg/kg cứ 8 giờ một lần trong 7 ngày cho người lớn và 500 mg/m2 cứ 8 giờ một lần trong 7 ngày cho trẻ em. Acyclovir có thể làm nhanh lành bệnh và giảm đau thần kinh sau bệnh ecpet ở người lớn tuổi.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook