Thứ Sáu, 11/09/2015 | 08:49

hat lac

Người miền Nam gọi Lạc là Đậu phộng. Lạc là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất giàu năng lượng vì có chứa nhiều  protein, chất dầu béo, canxi, phốt pho, sắt… Lạc còn có lợi ích chữa trị được rất nhiều loại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất trong hạt Lạc có tác dụng phòng chống lão hoá kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành tim, thúc đẩy tế bào não phát triển,  giúp phát triển trí tuệ của trẻ em, làm giảm cholesterol trong máu. Màng bọc ngoài (vỏ lụa) của nhân Lạc có tác dụng cầm máu rất tốt.

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt Lạc:

* Chữa thiếu máu do huyết hư: Hạt Lạc cả vỏ lụa 15g nấu nhừ với nước, chia làm 2 lần, ăn trong ngày. Ăn liên tục như vậy trong một tháng sẽ có kết quả tốt.

 * Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp:  Mỗi lần lấy 100g vỏ cứng quả Lạc, sắc lấy nước uống thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp.

* Chữa đau họng, khản tiếng do lạnh: Lạc nhân cả vỏ lụa 100g, rửa sạch và cho nước vào nấu chín, thêm gia vị. Cứ cách một ngày ăn một lần, mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 10 ngày. Cần giữ ấm cổ và ngực; vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

* Bổ khí huyết, tăng tiết sữa (do khí huyết kém): Hạt Lạc cả vỏ lụa 50g, một cái chân giò heo nhỏ, nấm hương 20g, gia vị vừa đủ. Cách chế biến: Chân giò heo lọc lấy thịt nạc, bỏ bớt mỡ và thái miếng nhỏ; còn xương chặt nhỏ ướp với gia vị rồi đem hầm cùng với Lạc. Sau đó thêm nấm hương, gia vị vừa ăn. Cứ cách một ngày lại ăn một lần như vậy, ăn khoảng 7 đến 10 lần là đủ.

Hạt lạc nấu chân giò

Hạt lạc nấu chân giò

* Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Lạc nhân cả vỏ lụa 15g, lá dâu 15g, đường phèn vừa đủ. Đem rửa sạch Lạc và lá dâu rồi cho vào ấm, đổ ngập nước sắc kỹ. Nấu nhừ, cho đường vào, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày, khi ăn có thể ăn cả lá dâu hoặc bỏ lá dâu. Ăn như vậy trong  một tháng.

* Chữa phù thũng do viêm thận: Lạc 200g, táo đen 150g, thêm nước nấu nhừ trong 40 phút tính từ lúc sôi, rồi thêm 150g đường. Chia làm 3 lần ăn trong ngày. Dùng liên tục như vậy trong 10 ngày sẽ có hiệu quả. Sau đó lại tiếp tục lặp lại liệu trình trong một thời gian để củng cố tác dụng.

* Chữa bệnh loét dạ dày và hành tá tràng: Lạc nhân 100g, nấu lẫn với thịt lợn nạc hoặc trứng gà để ăn. Mỗi buổi sáng sau khi vệ sinh cá nhân xong thì ăn 2 thìa Lạc đã nấu, nửa giờ sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục như vậy 1 – 2 tuần là thấy kết quả.

Ruộng trồng lạc

Ruộng trồng lạc

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Lạc:

Những người có thể hàn thấp đình trệ và tiêu chảy kiêng ăn Lạc. Tuyệt đối không ăn những hạt Lạc đã bị nấm mốc, hạt lạc đã đổi màu… vì rất có thể gây nhiễm độc gan.

Châu Quyên (St)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook