Thứ Bảy, 09/03/2024 | 11:51

Hệ vi sinh vật đường ruột có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh tiêu chảy. Ở những con chuột không có mầm bệnh và những con chuột được điều trị bằng kháng sinh, người ta thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có tác dụng bảo vệ nhiễm trùng tiêu chảy.

Việc điều chỉnh vi sinh vật đường ruột để cải thiện sức khỏe con người cũng ngày càng trở nên quan trọng. Chế độ ăn uống là một yếu tố điều biến quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột, có thể điều chỉnh thành phần và chức năng của cộng đồng vi khuẩn ở người và các động vật có vú khác để chống lại bệnh tật. Trong các nghiên cứu trước đây, người ta cũng phát hiện ra rằng sự can thiệp của vi sinh vật có thể điều chỉnh thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Probiotic và bệnh tiêu chảy

Probiotic được coi là có lợi cho sức khỏe của vật chủ và chứa đủ lượng chế phẩm vi khuẩn sống đặc hiệu không gây bệnh, chẳng hạn như Lactobacillus, Nấm men, Bifidobacteria, Enterococcus và Bacillus. Probiotic đã được báo cáo rộng rãi để điều trị bệnh tiêu chảy do mầm bệnh bằng cách duy trì hoặc cải thiện sự cân bằng của vi sinh vật đường ruột và các cơ chế này có thể liên quan đến tác dụng ức chế sự xâm chiếm của vi khuẩn có hại bằng cách cạnh tranh chất dinh dưỡng và tạo ra các hợp chất kháng khuẩn.

Probiotic có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng Citrobacter Rodentium, Listeria monocytogenes, EHEC và Salmonella typhimurium. Ví dụ, Bifidobacteria breve và Bifidobacteria pseudocatenulatum DSM20439 ức chế sự biểu hiện của độc tố Shiga EHEC trong đường ruột.

Tại phòng khám, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và tiêu chảy liên quan đến C. difficile ở những bệnh nhân dùng viên nang probiotic mỗi ngày thấp hơn so với nhóm dùng giả dược. Tương tự, Lactobacillus LGG đường uống làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Tương tự như vậy, việc sử dụng sữa tăng cường vi khuẩn có chứa men vi sinh Bifidobacteria lactis HN019 (1,9×10 7 CFU) và prebiotic oligosacarit ba lần một ngày trong một năm có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh kiết lỵ ở trẻ em.

Ngoài ra, Szajewska và Mrukowicz đã báo cáo rằng probiotic làm giảm thời gian tiêu chảy do Rotavirus. Các nghiên cứu khác xác nhận thêm rằng các chế phẩm sinh học như Bifidobacteria và Lactobacilli đóng vai trò quan trọng trong điều trị nhiễm trùng Rotavirus. Ví dụ, Lactobacillus rhamnosus GG điều chỉnh sự trưởng thành và biệt hóa của tế bào đuôi gai (DC) và sự bài tiết các yếu tố gây viêm, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy do Rotavirus gây ra.

Tác dụng có lợi của men vi sinh đối với bệnh tiêu chảy có liên quan đến chủng và liều lượng cũng như việc lựa chọn và sử dụng men vi sinh tốt nhất để điều trị tiêu chảy cần được xác định bằng nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn.

Cơ chế chống tiêu chảy của men vi sinh vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn, cơ chế tác dụng của men vi sinh hiện nay chủ yếu là:

– Điều hòa cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột;

– Cải thiện khả năng miễn dịch;

– Kiếm soát và bảo vệ đường ruột;

– Chất chuyển hóa.

Thứ nhất, chế phẩm sinh học đã được coi là có tác dụng duy trì sự cầm máu của vi khuẩn đường ruột và cộng đồng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh chứng tỏ tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy thấp. Ngoài ra, men vi sinh có thể tạo ra axit hữu cơ trong quá trình trao đổi chất và làm giảm độ pH của khoang ruột, từ đó ức chế sự phát triển của mầm bệnh.

Thứ hai, các chủng probiotic đóng vai trò là chất kích hoạt chính cho hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi của đường ruột, từ đó báo hiệu các phản ứng kháng khuẩn và viêm nhiễm, đồng thời tăng cường khả năng chống tiêu chảy.

Thứ ba, men vi sinh có thể kích thích sản xuất và bài tiết mucin, cathelicidin, defensin từ tế bào cốc và tế bào biểu mô để hình thành hàng rào miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó, men vi sinh đã được báo cáo là làm tăng biểu hiện của các protein liên kết chặt chẽ và giảm tổn thương cho các mô ruột do vi khuẩn gây bệnh như E. coli và Rotavirus gây ra. Thú vị hơn, Hu Jun et al. hệ vi sinh vật trong phân được cấy ghép giữa heo con CM (một giống bản địa của Trung Quốc, có khả năng chống lại bệnh tiêu chảy do căng thẳng cai sữa sớm tốt hơn) và heo con LY lai thương mại và đã xác định được Lactobacillus gasseri LA39

Tóm lại, men vi sinh không chỉ ức chế sự phát triển quá mức của mầm bệnh mà còn tăng cường khả năng chống mầm bệnh chống lại hệ vi sinh vật liên quan đến tiêu chảy.

Vi sinh vật đường ruột có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh tiêu chảy. Ở những con chuột không có mầm bệnh và những con chuột được điều trị bằng kháng sinh, người ta thấy rằng hệ vi sinh vật đường ruột có tác dụng bảo vệ nhiễm trùng tiêu chảy. Việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột để cải thiện sức khỏe con người cũng ngày càng trở nên quan trọng. Chế độ ăn uống là một yếu tố điều biến quan trọng của vi sinh vật đường ruột, có thể điều chỉnh thành phần và chức năng của cộng đồng vi khuẩn ở người và các động vật có vú khác để chống lại bệnh tật. Trong các nghiên cứu trước đây, người ta cũng phát hiện ra rằng sự can thiệp của vi sinh vật có thể điều chỉnh thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng tiêu chảy.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh tiêu chảy (phần 1)

Hệ vi sinh đường ruột: vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh tiêu chảy (phần 2)

Cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột để có giấc ngủ tự nhiên

Vi khuẩn hệ vi sinh vật đường ruột: gây nhiễm trùng, tiêu chảy

Yhocvn.net (lược dịch theo ncbi.nlm.nih.gov)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook